Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 03/09/2015 15:00 PM (GMT+7)

Rác thải điện tử cần được quản lý chặt chẽ

Một cuộc điều tra kéo dài 2 năm về rác thải điện tử ở châu Âu đã phát hiện ra rằng, phần lớn rác thải bị đánh cắp, quản lý không hiệu quả, buôn bán bất hợp pháp hoặc vứt đi một cách phí phạm.

Liên minh châu Âu đã đưa ra hướng dẫn chi tiết cách vứt bỏ rác thải điện tử như các thiết bị máy tính, thiết bị y khoa và đồ gia dụng. Tuy nhiên, theo một báo cáo được công bố vào hôm Chủ nhật bởi trường Đại học Liên hiệp quốc (United Nations University) và INTERPOL thì chỉ có 35% rác thải điện tử được vứt bỏ đúng cách vào năm 2012.

Rác thải điện tử cần được quản lý chặt chẽ - 1

Rác thải điện tử bị lấy cắp tại châu Âu. Nguồn: Andrew McConnell/Panos

Các nhà nghiên cứu cho biết, 1.3 triệu tấn thiết bị không có giấy tờ như máy tính xách tay, vi mạch và tủ lạnh bị ăn trộm và tuồn ra khỏi châu Âu một cách bất hợp pháp mỗi năm. Giá trị của những linh kiện riêng biệt và các kim loại quý nằm trong các thiết bị này lên đến 1.7 tỷ Euro.

Không dừng lại ở đó, có đến 4.7 triệu tấn thiết bị điện tử được quản lý một cách không hiệu quả hoặc bị bán bất hợp pháp ngay tại châu Âu. Điều này có nghĩa là các chất độc có thể gây hại cho sức khoẻ con người và môi trường như chì, ca-đi-mi hay thuỷ ngân sẽ không được xử lý một cách an toàn.

Các nhà nghiên cứu đã đưa ra một số giải pháp cho vấn đề này. Một là phải đưa ra lệnh cấm giao dịch bằng tiền mặt trong buôn bán kim loại phế liệu nhằm giúp chính quyền theo dõi rác thải được mang đi đâu. Hai là thành lập lực lượng quốc gia bao gồm các bên liên quan ở từng khu vực để nghiên cứu các vấn đề hiện có, chạy các chiến dịch nâng cao nhận thức của người tiêu dùng và xử phạt những kẻ phạm tội.

“Việc ngồi lại với nhau để bàn bạc tìm kiếm giải pháp không hề tốn kém mà lại vô cùng hiệu quả. Có những việc chỉ có thể giải quyết bằng cách nói chuyện.” Ông Pascal Leroy, Tổng Thư ký Diễn đàn chất thải điện điện tử tại Brussels, Bỉ chia sẻ.

Hoàng Mai (New Scientist)

Tin đọc nhiều

Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Sinh viên chế tàu ngầm tự động giúp bảo vệ chủ quyền biển đảo Nhóm sinh viên Đại học Bách Khoa TP.HCM đưa công nghệ hiện...
Cách xem lại những hình ảnh đã chia sẻ trên Messenger Chỉ với vài thủ thuật đơn giản, bạn hoàn toàn có thể xem lại...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...