Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Bảy, ngày 14/03/2015 00:13 AM (GMT+7)

Rộ chiêu lừa đánh cắp tài khoản Facebook mới tại Việt Nam

Bắt đầu từ sáng hôm qua, 12/3/2015, nhiều người dùng Facebook trong nước bắt đầu đọc được các thông tin do bạn bè mình viết trên tường với nội dung liên quan tới mình.

Đáng chú ý là tất cả các thông tin này đều sử dụng yếu tố gây tò mò, hoang mang, thắc mắc để dụ người dùng click vào đường link đi kèm. Ngay khi người sử dụng bấm vào đường link, Facebook của họ sẽ đột ngột thoát ra và yêu cầu đăng nhập lại. Tuy nhiên trang đăng nhập này là trang giả mạo với địa chỉ codefacebook.com chứ không phải facebook.com, diễn đàn bảo mật Whitehat cho hay.

Rộ chiêu lừa đánh cắp tài khoản Facebook mới tại Việt Nam - 1

Một trong những câu "dụ" nạn nhân của chiêu lừa mới.

Rộ chiêu lừa đánh cắp tài khoản Facebook mới tại Việt Nam - 2

Một nội dung "câu" nạn nhân khác

"Nếu người dùng không chú ý và đăng nhập vào trang giả mạo này, tài khoản của họ sẽ bị kẻ xấu ghi lại. Ngay lập tức trang web giả mạo sử dụng tài khoản Facebook nạn nhân vừa nhập để đẩy thông tin lên wall theo danh sách bạn bè hiện có, tạo thành cấp số nhân các link lừa đảo", chuyên gia bảo mật Nguyễn Hồng Sơn cảnh báo.

Trên thực tế, những thủ đoạn lừa đảo đánh cắp tài khoản Facebook kiểu này không hề hiếm. Tin tặc luôn lợi dụng tâm lý tò mò của người dùng để gài bẫy và bất chấp việc đã có rất nhiều cảnh báo, khuyến cáo từ phía cộng đồng bảo mật, người dùng vẫn vô tư click vào các đường link mà họ nhận được/hoặc đọc được trên mạng xã hội, phớt lờ mọi sự khả nghi.

Rộ chiêu lừa đánh cắp tài khoản Facebook mới tại Việt Nam - 3

Trang đăng nhập giả mạo Facebook với tên miền codefacebook.com thay vì facebook.com

Hồi cuối tháng hai, trên Facebook trong nước cũng rộ lên chiêu lừa sử dụng các video clip nóng để dụ người nhận sập bẫy, trước đó là các status về nạp thẻ cào... đã khiến rất nhiều người bị lừa.

Theo các chuyên gia bảo mật, để tránh trở thành nạn nhân của những chiêu trò lừa đảo này, người dùng cần tuyệt đối không bấm vào các link lạ. Nếu vẫn muốn xem link, trước hết phải xác minh với người gửi thông tin xem có đúng là họ đã gửi link đó cho mình hay không. Bên cạnh đó, khi đăng nhập vào Facebook, lưu ý kiểm tra địa chỉ đúng là https://facebook.com với chữ https màu xanh hay không.

Theo T.Cầm (Vietnamnet)

Tin đọc nhiều

Niên biểu thời lập quốc Việt Nam có phải từ 4000 năm trước? Quan niệm truyền thống cho rằng lúc xuất hiện nhà nước đầu...
Nhà vòm kính ngăn động đất và lốc xoáy Với những mái vòm bằng kính vừa được tạo ra, bạn có thể sống...
5 nhiệm vụ trọng tâm của ngành Khoa học và Công nghệ Tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ KH&CN, Bộ trưởng Bộ KH&CN...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...