Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Sáu, ngày 07/12/2018 09:37 AM (GMT+7)

Robofight: Khi những đấu sĩ thép lên sàn

Những đấu sĩ thép lên sàn là kết tinh trí tuệ, công sức, nỗ lực không mệt mỏi cũng như độ 'chịu chơi, chịu chi' của các bạn trẻ.

Sau hàng loạt trận đấu này lửa, 8 chiến binh mạnh mẽ nhất Robofight 2018 đã lộ diện tại vòng tứ kết tổ chức ngày 5.12 tại ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM.

Robofight: Khi những đấu sĩ thép lên sàn - 1

Hội trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM không còn một chỗ trống

Các robot tham dự Robofight là 20 phong cách thi đấu độc đáo. Kẻ chọn sức mạnh hủy diệt đối thủ, kẻ tập trung vào tốc độ và kỹ thuật nhưng không chỉ 8 robot vào tứ kết mà cả 20 đội tham dự giải đều có điểm chung. Những đấu sĩ thép lên sàn là kết tinh trí tuệ, công sức không mệt mỏi cũng như độ 'chịu chơi' của các bạn trẻ.

Bị “đuổi” mới chịu nghỉ tay

Theo quy định của giải đấu, các robot tham dự không được có cân nặng vượt quá 25 kg. Mới nghe qua có vẻ như quy định này giảm sức nóng của các trận đấu nhưng giới hạn này buộc các đội phải tính toán, phân bổ sức mạnh của robot hợp lý nhất để tạo nên phong cách riêng của mình.

Trong khi nhiều đội lựa chọn chiến thuật lấy tốc độ, khả năng quấy phá làm chủ đạo, robot Terminator của các sinh viên trường ĐH Công nghiệp TP.HCM với sự hậu thuẫn của doanh nghiệp Việt Sơn Machinery lại mang sức mạnh của kẻ hủy diệt như đúng tên gọi.

Robofight: Khi những đấu sĩ thép lên sàn - 2

Kẻ hủy diệt với lớp giáp 8mm ngoài sân đấu

Với lớp giáp dày tới 8mm, Terminator như cỗ xe tăng tung hoành trên sân đấu khiến các đối thủ khiếp sợ. Terminator còn sở hữu sức tấn công rất lớn với các lưỡi dao xoay ngược từ bên dưới sẵn sàng xé nát cũng như hất tung đối thủ.

Ngoài ra, đây là robot có thiết kế độc đáo có thể di chuyển được bằng cả 2 mặt trên và dưới. Nhờ đó, Terminator là khắc tinh của các robot dùng kỹ thuật lật ngửa đối phương.

Robofight: Khi những đấu sĩ thép lên sàn - 3

Và trong trận đấu

Nói về quá trình ra đời của Terminator, thành viên Trần Văn Trung cho biết nhóm đã mất đến 6 tháng làm việc liên tục từ tháng 4.2018. Đội Terminator cho thấy độ chịu chơi khi đã bỏ ra ước tính khoảng 60- 70 triệu, quá nửa giải thưởng giành cho đội vô địch (trị giá 100 triệu).

“Nhóm đã tham khảo một số giải đấu của nước ngoài và bổ sung các ý tưởng để cải tiến sức chiến đấu của robot. Riêng việc thiết kế kéo dài 3 tháng và nhóm mất thêm 3 tháng nữa để thi công, thử nghiệm và hoàn thiện. Vì còn phải đi học nên các thành viên phải tranh thủ thời gian buổi tối sau giờ học và chỉ về khi bảo vệ của trường “đuổi” về”, Trung cho biết.

Doanh nghiệp và sinh viên cùng đồng hành

Nếu chọn ra đội đối ngược nhất với Terminator thì đó chắc chắn là Black Angel từ ĐH Bách Khoa TP.HCM. Trong khi Terminator chọn chiến thuật dựa trên sức mạnh thì Black Angel thiết kế tối ưu hóa tốc độ, bỏ qua tất cả vũ khí. Quá trình ra đời của Black Angel cũng đạt kỷ lục với thời gian chỉ một tháng rưỡi.

Robofight: Khi những đấu sĩ thép lên sàn - 4

Nếu có ai thắc mắc về sự khốc liệt của các trận đấu thì đây là câu trả lời

Đại diện đội Black Angel cho biết: “Cả nhóm tranh thủ làm ngày, làm đêm. Nhóm gia công thường xuyên làm tới 8 -9 giờ tối còn mạch điện có thể tới khuya. Robot ban đầu của nhóm nặng tới 60kg, vượt quá xa giới hạn ban tổ chức đưa ra nên nhóm phải cắt bỏ những bộ phận không cần thiết, hoàn thiện nhiều lần để ra được robot cuối cùng. Robot đang được sử dụng là phiên bản thứ 4.”

Trừ phần động cơ nhập từ nước ngoài, toàn bộ linh kiện khác của Black Angel do nhóm tự làm. Tự nhận làm vì đam mê nhưng chỉ riêng chi phí dành cho động cơ của Black Angel cũng đã lên đến khoảng 30 triệu. Một điều thuận lợi cho Black Angel là nhóm có sự đồng hành của doanh nghiệp Bùi Văn Ngọ.

Robofight: Khi những đấu sĩ thép lên sàn - 5

Phiên bản cuối của Black Angel sau một tháng rưỡi làm việc cật lực của nhóm sinh viên ĐH Bách Khoa với sự hỗ trợ của công ty Bùi Văn Ngọ 

Nói về quyết định hỗ trợ đội thi tham gia Robofight, anh Nguyễn Bảo An, Giám đốc kỹ thuật của Công ty Bùi Văn Ngọ, nói: “Các bạn sinh viên Việt Nam rất giỏi, nhiều ý tưởng đột phá nhưng họ thiếu sự tài trợ từ doanh nghiệp hỗ trợ họ phiêu lưu để thành công. Bởi vậy, công ty luôn hỗ trợ các bạn có những suy nghĩ táo bạo với suy nghĩ phải có đổi mới công nghệ thì đất nước mới phát triển được.”

“ROBOT đại chiến - ROBOFIGHT 2018” là giải đấu robot chiến đấu đầu tiên tại Việt Nam do Hội Doanh nghiệp Cơ Khí - Điện TP.HCM (HAMEE) tổ chức. 20 robot đến từ 8 trường ĐH & CĐ tại TP.HCM với sự tài trợ của 18 doanh nghiệp sẽ tranh tài tại 31 trận đấu để giành vị trí cao nhất và giải thưởng 100 triệu đồng. 

Ông Kiều Huỳnh Sơn, Phó Chủ tịch HAMEE, trưởng ban tổ chức giải nói: “Giải đấu đem lại sân chơi mới cho sinh viên. Qua giải đấu, sự gắn kết giữa các doanh nghiệp, các nhà trường đã hình thành và dẫn đến các dự án, cơ hội hợp tác lớn, hiệu quả hơn.”

Phạm Sơn

Tin đọc nhiều

Chuyến đi định mệnh của Giáo sư Đặng Văn Ngữ Đầu năm 1967, Giáo sư Đặng Văn Ngữ cùng đồng nghiệp có...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Những tin tốt lành bạn nên biết sáng nay Trong những ngày qua, giữa vô số những tin xấu, tiêu cực về...
Báo quốc tế ca ngợi Việt Nam ứng phó dịch Covid-19 'ít tiền nhưng hiệu quả' Liên tục xuất hiện trên mặt báo thế giới, Việt Nam được cộng...