Tháng 08, 2018
Thứ sáu
Thứ Ba, ngày 18/08/2015 06:02 AM (GMT+7)

Robot 6 chân hỗ trợ thám hiểm và đo đạc

Đó là sản phẩm chế tạo của 3 thành viên là Ngô Diên Bảo Triết, Trần Văn Chính và Lê Tự Duy Hoàng, hiện là sinh viên trường Đại học Bách Khoa Đà Nẵng.

Trò chuyện với PV Khám phá, Triết đại diện nhóm cho biết: “Đề tài nghiên cứu và chế tạo robot 6 chân hỗ trợ thám hiểm và đo đạc được chúng em ấp ủ từ những năm học cấp 3 nhưng chưa có đủ kiến thức để thực hiện. Sau khi thi đậu vào Đại học Bách Khoa, qua quá trình học tập, được giảng viên hướng dẫn và có kinh phí tài trợ từ phía nhà trường chúng em mới mạnh dạn bắt tay vào thực hiện đề tài”.

Theo Triết, khoa học kĩ thuật đang ngày càng phát triển đòi hỏi tạo ra những robot có tính ứng dụng cao phục vụ cho đời sống. Nhóm muốn nghiên cứu và chế tạo một lại robot có thể giảm rủi ro lao động cho con người, khám phá những khu vực con người khó có thể tiếp cận hoặc dùng để do thám, tháo gỡ bom mìn với rủi ro thấp. Đồng thời, qua đó giúp nhóm áp dụng những thứ đã học vào thực tế, tìm hiểu thêm những kiến thức không được giảng dạy trong nhà trường.

Robot 6 chân hỗ trợ thám hiểm và đo đạc - 1

Mô hình robot 6 chân hỗ trợ thám hiểm và đo đạc. Ảnh: NVCC

Để quá trình làm việc được thành công, các bạn đã phân công công việc theo điểm mạnh của từng người. Đó là: Triết nhận nhiệm vụ lên kế hoạch, thiết kế mô hình, lập trình, hiệu chỉnh; Hoàng thực hiện cắt khung mô hình, viết báo cáo và công tác hậu cần; Riêng Chính đảm nhiệm làm mạch cho rô bốt. Nhờ sự phối hợp nhịp nhàng và cố gắng nên từ tháng 11-2014 đến tháng 6 vừa qua, nhóm đã hoàn thành sản phẩm robot 6 chân hỗ trợ thám hiểm và đo đạc.

Robot 6 chân hỗ trợ thám hiểm và đo đạc - 2

Robot được chế tạo thành công sau 8 tháng làm việc: Ảnh: NVCC

Chia sẻ về khó khăn trong quá trình hoàn thành robot, Chính cho biết: "Để hoàn thành đề tài này nhóm đã bỏ ra khoảng hơn 4 triệu đồng. Trong đó trường hỗ trợ một nửa, còn lại mỗi người trong nhóm góp một ít từ tiền đi làm thêm, học bổng và tiền tiết kiệm. Do đang là sinh viên phải đi học trên lớp nên tranh thủ thời gian rảnh, cả nhóm lại tập hợp để làm. Đặc biệt, do giới hạn về mặt kiến thức nên phải tìm hiểu lại về loại vi điều khiển mới, tìm kiếm linh kiện. Vậy nên mất gần 8 tháng, đề tài mới hoàn thành".

Triết chia sẻ: “Nhóm em đã thử nghiệm rất nhiều lần, đặc biệt là code để tìm ra thuật toán tối ưu nhất. Hiện nay, robot đã có thể di chuyển, nhảy. Đạt được những mục tiêu ban đầu nhóm đã đặt ra. Có được kết quả này cũng là nhờ sự hướng dẫn tận tình của giảng viên bộ môn và các anh chị khóa trên”.

Rô bốt 6 chân hỗ trợ thám hiểm và đo đạc do nhóm chế tạo gồm có các bộ phận chính là khung mica, mạch điều khiển TivaC TM4C123, động cơ servo, cảm biến các loại và nguồn.

Về nguyên lý hoạt động, vi điều khiển sẽ được lập trình để điều khiển 6 chân của robot, sao cho robot luôn giữ được cân bằng và di chuyển đúng hướng. Robot giao tiếp với môi trường thông qua các cảm biến như cảm biến khoảng cách, cảm biến chạm, cảm biến căn bằng. Bộ phận quan trọng nhất của robot này chính là vi điều khiển trung tâm và các động cơ”, Triết giải thích.

Triết cho biết thêm, đề tài này đã được nghiên cứu trên thế giới nhưng với giá thành cao và sử dụng những loại vi điều khiển hoàn toàn khác biệt so với những gì nhóm đang sử dụng.

Với kết quả nghiên cứu và chế tạo robot 6 chân hỗ trợ thám hiểm và đo đạc, nhóm em đã giành giải nhất trong Hội nghị sinh viên nghiên cứu khoa học - Đại học Bách Khoa Đà Nẵng và giải ba ý tưởng triển lãm sản phẩm công nghệ Bách khoa Đà Nẵng– Techshow 2015” - Hoàng bày tỏ niềm vui.

Robot 6 chân hỗ trợ thám hiểm và đo đạc - 3

Triết, Chính và Hoàng đang giới thiệu với giảng viên về robot 6 chân - Ảnh: NVCC

Khi được hỏi về mong muốn trong tương lai, Triết đại diện nhóm chia sẻ: “Hi vọng sản phẩm robot 6 chân hỗ trợ thám hiểm và đo đạc có thể thương mại hóa, được áp dụng vào cuộc sống thực tiễn. Không chỉ là thiết bị hỗ trợ trong lao động, quân sự mà còn có thể là thiết bị giải trí, đồ chơi cho trẻ em. Hơn nữa, sản phẩm sẽ là động lực cho nhóm tạo ra nhiều thứ thiết thực và có ích hơn trong tương lai. Vậy nên, chúng em cũng rất mong nhận được sự hỗ trợ, giúp đỡ từ các cá nhân, đơn vị quan tâm tới đề tài để có thể phát triển hoàn thiện hơn nữa”.

Tùng Lâm

Tin đọc nhiều

Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...
Không phải TP.HCM, đây mới là những đô thị tắc đường tồi tệ nhất thế giới Mỗi ngày bạn mất hàng chục phút lãng phí vì kẹt xe, tắc...
Đoàn giám sát của Quốc hội làm việc với các đơn vị KH&CN tại TP.HCM Đoàn giám sát của Quốc hội đã ghi nhận những ý kiến đề xuất...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...