Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 09/09/2015 11:18 AM (GMT+7)

Robot đang góp phần gia tăng tỉ lệ thất nghiệp

Những hợp đồng lao động dựa trên sự làm việc chăm chỉ sẽ bị chấm dứt. Mối đe dọa này xuất phát từ các máy móc tự động và trí thông minh nhân tạo.

Kể từ khi Cuộc cách mạng nền công nghiệp nổ ra, nhiều người đã lo ngại rằng các máy móc sẽ giành mất phần việc của con người. Nỗi lo sợ này bắt đầu khi tỷ lệ thuê mướn nhân công lao động thay đổi mỗi khi có những tiến bộ khoa học kĩ thuật mới ra đời, điển hình khi máy dệt tự động xuất hiện lần đầu tiên vào thập kỉ 1820 hay buổi bình minh của thời đại Internet cách đây 20 năm. 

Phần lớn mọi người đều đồng ý với nhận xét rằng những tiến bộ kĩ thuật hiện nay đã tạo ra nguy cơ tiềm ẩn mới đe doa đến tỷ lệ thuê mướn lao động. Robot và nhiều loại hình trí thông minh nhân tạo đang tạo thành một đẳng cấp mới về máy móc và công nghệ – bớt đi các chi tiết rắc rối khiến cho việc thao tác và vận hành dễ dàng hơn, dẫn đến nhiều thay đổi trong các lĩnh vực đời sống. 

Robot đang góp phần gia tăng tỉ lệ thất nghiệp - 1

Robot đang làm thay phần việc của thợ hàn. Nguồn: Shutterstock 

Nhiều nghiên cứu khác nhau đang chỉ ra tác động của robot trong việc tạo nên một bức tranh tương lai ảm đạm. Trong một bài báo cáo của các nhà nghiên cứu đến từ Đại học Oxford dự đoán rằng, có đến 47% tỷ lệ việc làm ở Mỹ nằm trong nguy cơ cao bị máy tính hóa và tự động hóa trong vòng 20 năm nữa. Những nghề nghiệp có nguy cơ biến mất theo cách kể trên bao gồm các nghề nghiệp có liên quan đến lĩnh vực vận chuyển, xuất nhập khẩu, xây dựng, thăm dò và khai thác khoáng sản, chế biến thực phẩm và lực lượng cảnh sát an ninh. Trong bản báo cáo cũng nói ngay cả những nghề nghiệp tạo ra giá trị cao như bác sĩ hoặc luật sư cũng bị đe dọa bởi nguy cơ tự động hóa bởi trí thông minh nhân tạo.

Robot đang góp phần gia tăng tỉ lệ thất nghiệp - 2

Robot đang đảm nhiệm công việc của nhiều nhân công trong các ngành công nghiệp. Nguồn: Vydrin, Shutterstock

Đến lúc đó, nhiều người sẽ phải làm gì? Có thể, nếu cần cù và sáng tạo, họ sẽ tìm được một lĩnh vực nghề nghiệp khác mang lại nhiều giá trị hơn. Cũng có thể họ chấp nhận phải làm phần việc ít hơn và nhận tiền lương ít lại. Trong vòng 15 năm trở lại đây, chúng ta đã nhìn thấy một xu hướng rằng tỷ lệ thuê mướn lao động đang giảm xuống bởi việc tự động hóa nhiều lĩnh vực trong một số ngành công nghiệp, đặc biệt là đối với giới nhân viên công chức văn phòng có trình độ kĩ năng thấp. Trong tương lai, quá trình này sẽ vẫn tiếp tục tiếp diễn và gây ảnh hưởng đến toàn bộ đời sống chúng ta.  

Những xu hướng trên đã được phản ánh một lần nữa trong bản báo cáo mới đây nhất của các nhà kinh tế học thuộc Đại học Boston và Đại học Columbia. Kết quả của cuộc nghiên cứu chỉ ra rằng các “máy móc thông minh” sẽ dẫn đến “sự giảm sút tiền lương của lực lượng lao động trong dài hạn”. Điều này gây ra bởi sự bùng nổ của khoa học công nghệ và “việc sản xuất hiện tại đang ngày càng phụ thuộc vào sự đầu tư phần mềm trong quá khứ”. 

Các nhà nghiên cứu Seth Benzell, Laurence Kotlikoff và Guillermo LaGarda đến từ Đại học Boston và Jeffrey Sachs từ Đại học Columbia đang tranh luận về vấn đề các robot sẽ làm gia tăng khoảng cách chênh lệch giàu nghèo trong tương lai và sự cần thiết có những chính sách lớn nhằm tái phân phối lại thu nhập và nâng cao đời sống của lực lượng lao động. 

“Những ví dụ đơn giản của chúng tôi cho thấy những việc mà các máy móc thông minh có thể làm được cho chúng ta và tác động đến chúng ta”, các nhà nghiên cứu nói. “Nếu thiếu vắng những chính sách tài khóa thích hợp nhằm tái phân phối thu nhập giữa những người được và mất từ sự phát triển của khoa học công nghệ thì trong dài hạn, máy móc thông minh sẽ gây ra một tương lai nghèo đói cho mọi người”.

Cuộc nghiên cứu đã chỉ ra một đặc điểm thiết yếu rằng, những đặc trưng cơ bản của một nền lao động cần sự chăm chỉ và nhận lại thù lao xứng đáng đang bị sụp đổ. Sự phát triển của khoa học công nghệ cùng những nguyên nhân khác đã khiến cho tỷ lệ thuê mướn lao động thay đổi hoàn toàn so với lúc trước. Trong tương lai, nếu chúng ta không muốn chứng kiến một số lượng khổng lồ những người thất nghiệp thì việc thiết lập những chính sách và biện pháp mới đang trở nên cực kì cấp bách.   

Phan Thanh (Fastcoexist)

Tin đọc nhiều

Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Năm nhuận là gì? Tại sao tháng 2 chỉ có 28 hoặc 29 ngày? Năm 2020 này chúng ta có đến 366 ngày và nó được gọi là năm...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...
Niên biểu thời lập quốc Việt Nam có phải từ 4000 năm trước? Quan niệm truyền thống cho rằng lúc xuất hiện nhà nước đầu...