Tháng 08, 2018
Thứ sáu
Thứ Tư, ngày 12/08/2015 06:01 AM (GMT+7)

Robot điều khiển từ xa có phản xạ như người

Các nhà nghiên cứu từ khoa Kỹ thuật cơ khí, Viện công nghệ Massachusetts (MIT) đã thiết kế ra một loại robot mới “Hermes” có khả năng phản xạ như con người nhờ có người điều khiển từ xa.

Hermes tuy về mặt vật lý là robot, nhưng hành động và phản xạ của nó được điều khiển bởi con người - người này bị ràng buộc với bộ khung điều khiển từ xa. Nhờ công nghệ này, người điều khiển có thể ở một nơi, trong khi robot lại ở một nơi khác. 

Robot điều khiển từ xa có phản xạ như người - 1

Robot Hermes của Viện công nghệ Massachusetts (MIT). 

Robot điều khiển từ xa có phản xạ như người - 2

Hermes tuy về mặt vật lý là robot, nhưng hành động và phản xạ của nó được điều khiển bởi con người

Robot này sẽ phản hồi thông tin về sự cân bằng và vị trí của nó theo thời gian thực, vì vậy người điều khiển có thể điều chỉnh bàn chân và cơ thể của nó cho phù hợp. Điều này giúp giải quyết một trong những vấn đề lớn đối với các robot hình người - đó là việc giữ thẳng đứng trên hai chân. Nói cách khác, những phản xạ của robot đối với sự thay đổi địa hình hoặc từ một cú đẩy ở phía sau hầu như có thể tốt tương đương phản xạ của con người.

Tay của robot Hermes có ba ngón có thể tóm lấy các công cụ điện, đè bẹp một lon soda hoặc thậm chí rót cà phê ra ly. Bằng cách sử dụng cần điều khiển được cố định với bộ khung chính bên ngoài, người điều hành có thể nhặt các vật thể và tương tác với môi trường xung quanh với độ chính xác cao hơn một robot thông thường. 

Robot điều khiển từ xa có phản xạ như người - 3

Hai cần điều khiển giúp kiểm soát các bàn tay có 3 ngón của Hermes. 

Robot điều khiển từ xa có phản xạ như người - 4

Hermes thậm chí có thể rót cà phê ra tách.

Người điều hành kiểm soát robot trên thực địa sẽ mang lại rất nhiều lợi thế, vì người máy sẽ hưởng lợi từ hàng ngàn năm tiến hóa của não người và con người hưởng lợi từ việc có thể tránh được trường hợp nguy hiểm (trong trường hợp có thảm họa thiên nhiên hoặc đi bộ trên một hành tinh không thể ở được). Robot có thể hưởng lợi trực tiếp từ một số điều mà con người có thể vẫn làm tốt hơn, từ việc giữ thăng bằng cho đến nắm chặt một vật thể.

Cuối cùng là một cặp kính nhìn cho phép người điều khiển nhìn thấy bất cứ điều gì đang ở phía trước của Hermes. Bất kể việc cố gắng điều hướng đi xuyên qua một loạt các căn phòng hoặc cố tóm lấy một vật thể trên sàn nhà, cặp kính luôn mang lại cho người điều khiển khả năng nhận thức tốt hơn về môi trường xung quanh của robot.

Các nghiên cứu sinh Tiến sỹ Joao Ramos và Albert Wang của khoa Kỹ thuật cơ khí thuộc MIT là những người đứng đằng sau dự án và cuối cùng họ dự tính sẽ bổ sung thêm trí thông minh của robot vào thiết kế.

Albert Wang cho biết phiên bản tương lai của robot Hermes có thể sẽ kết hợp một vài cấp độ của khả năng điều khiển độc lập với trí thông minh của con người.

Hà Phúc (Theo Gizmag)

Tin đọc nhiều

Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...
Không phải TP.HCM, đây mới là những đô thị tắc đường tồi tệ nhất thế giới Mỗi ngày bạn mất hàng chục phút lãng phí vì kẹt xe, tắc...
Đoàn giám sát của Quốc hội làm việc với các đơn vị KH&CN tại TP.HCM Đoàn giám sát của Quốc hội đã ghi nhận những ý kiến đề xuất...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...