Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Sáu, ngày 27/11/2015 18:15 PM (GMT+7)

Robot giúp tìm diệt 120 cây cỏ dại mỗi phút

Hãng Bosch đã chế tạo và đang thử nghiệm loại robot mới có thể tìm diệt cỏ dại một cách chính xác, nhanh chóng, giúp giảm bớt việc sử dụng thuốc diệt cỏ và được cho là sẽ cách mạng hóa sản xuất lương thực trong tương lai.

Bosch, một công ty của Đức nổi tiếng về các dòng máy xay và khoan điện, đã phát minh ra một robot mà có thể tiêu diệt cỏ dại nhanh hơn so với bất kỳ một loại thuốc diệt cỏ nào. Robot này có tên gọi BoniRob, nó lang thang trên những cánh đồng và tìm kiếm cỏ dại, nhổ ra 2 cây cỏ dại mỗi giây bằng một mũi khoan rộng 1cm.

Robot giúp tìm diệt 120 cây cỏ dại mỗi phút - 1

Robot diệt cỏ dại BoniRob.

Theo ước tính của Bosch, những người nông dân cần phải sản xuất thêm 3% vụ mùa mỗi năm để theo kịp với tốc độ tăng dân số toàn cầu. Loại robot BoniRob có thể bảo vệ các loài cây trồng và giúp cây trồng sinh trưởng hiệu quả hơn. Nó cũng có thể giúp giảm bớt việc sử dụng các chất diệt cỏ ở các trang trại, những chất có liên quan đến ung thư.

Bosch cho biết, robot này có kích cỡ bằng mẫu xe Prius, sử dụng tia laser và định vị vệ tinh để di chuyển. Nó biết định vị lên đến từng cm.

Người nông dân thường chế ngự cỏ dại bằng cách cắt bỏ chúng, hay sử dụng hóa chất, hoặc là kết hợp cả hai.

Riêng những chiếc máy nhổ cỏ có thể làm xáo trộn đất và gây hại đến cả rễ cây trồng của vụ mùa, nhưng BoniRob thì chỉ tiêu diệt cỏ dại.

Theo Bosch, robot này không chỉ cảm nhận được cỏ dại mà cả các loài cây trồng. Các nhà khoa học thực vật thường nghiên cứu thủ công hàng nghìn loại thực vật, từ đó ghi nhận kích thước và màu sắc lá của chúng, hình dạng của các loại quả và sự phá hoại của côn trùng. Dựa trên nghiên cứu đó, họ có thể hiểu được cách để phát triển cây trồng hiệu quả hơn. Quá trình này có thể mất đến 10 năm. Tuy nhiên, BoniRob có thể sử dụng thuật toán để làm cùng công việc như trên ngay lập tức.

Amos Albert, nhà quản lý của Deepfield Robotics (bộ phận trực thuộc Bosch đã chế tạo ra BoniRob) cho biết: "Sự sàng lọc tự động này giúp tiết kiệm rất nhiều thời gian và công sức".

Có vô số loài thực vật trên thực tế và điều này đặt ra một thách thức đối với phần mềm nhận dạng của robot. Ví dụ như lá cà rốt và hoa cúc trông khá giống nhau. 

Robot giúp tìm diệt 120 cây cỏ dại mỗi phút - 2

Lá cà rốt và hoa cúc trông khá giống nhau.

Albert tiết lộ rằng, giống như bất kỳ loại robot thông minh nào khác, BoniRob sẽ có thể tự học hỏi từ chính nó. Các nhà nghiên cứu của Bosch làm nổi bật hình ảnh các loài cỏ dại trong bộ cơ sở dữ liệu hình ảnh đồ sộ để robot của mình có thể nhận ra thêm nhiều loại thực vật theo thời gian.

Hiện tại, Bosch chỉ đang thử nghiệm robot của mình trên các trang trại, nhưng dự kiến sẽ cho thuê hoặc bán các mô hình này cho nông dân.

Hà Phúc (Tech Insider)

Tin đọc nhiều

Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
'Anh hùng môi trường' Ngụy Thị Khanh nhận giải thưởng 2 triệu USD Từ những sáng kiến và nỗ lực giúp thay đổi môi trường, bà...
Virus là gì và tại sao các nhà khoa học lại nuôi cấy chúng? (Phần 1) Virus là gì mà chúng lại có khả năng gây ra các đại dịch...
Hội nghị từ trường trong vũ trụ lần đầu tiên tổ chức tại Việt Nam Diễn ra từ ngày 16 đến 22/2/2020, hội nghị được kỳ vọng sẽ...