Tháng 09, 2018
Thứ tư
Thứ Sáu, ngày 27/11/2015 18:15 PM (GMT+7)

Robot giúp tìm diệt 120 cây cỏ dại mỗi phút

Hãng Bosch đã chế tạo và đang thử nghiệm loại robot mới có thể tìm diệt cỏ dại một cách chính xác, nhanh chóng, giúp giảm bớt việc sử dụng thuốc diệt cỏ và được cho là sẽ cách mạng hóa sản xuất lương thực trong tương lai.

Bosch, một công ty của Đức nổi tiếng về các dòng máy xay và khoan điện, đã phát minh ra một robot mà có thể tiêu diệt cỏ dại nhanh hơn so với bất kỳ một loại thuốc diệt cỏ nào. Robot này có tên gọi BoniRob, nó lang thang trên những cánh đồng và tìm kiếm cỏ dại, nhổ ra 2 cây cỏ dại mỗi giây bằng một mũi khoan rộng 1cm.

Robot giúp tìm diệt 120 cây cỏ dại mỗi phút - 1

Robot diệt cỏ dại BoniRob.

Theo ước tính của Bosch, những người nông dân cần phải sản xuất thêm 3% vụ mùa mỗi năm để theo kịp với tốc độ tăng dân số toàn cầu. Loại robot BoniRob có thể bảo vệ các loài cây trồng và giúp cây trồng sinh trưởng hiệu quả hơn. Nó cũng có thể giúp giảm bớt việc sử dụng các chất diệt cỏ ở các trang trại, những chất có liên quan đến ung thư.

Bosch cho biết, robot này có kích cỡ bằng mẫu xe Prius, sử dụng tia laser và định vị vệ tinh để di chuyển. Nó biết định vị lên đến từng cm.

Người nông dân thường chế ngự cỏ dại bằng cách cắt bỏ chúng, hay sử dụng hóa chất, hoặc là kết hợp cả hai.

Riêng những chiếc máy nhổ cỏ có thể làm xáo trộn đất và gây hại đến cả rễ cây trồng của vụ mùa, nhưng BoniRob thì chỉ tiêu diệt cỏ dại.

Theo Bosch, robot này không chỉ cảm nhận được cỏ dại mà cả các loài cây trồng. Các nhà khoa học thực vật thường nghiên cứu thủ công hàng nghìn loại thực vật, từ đó ghi nhận kích thước và màu sắc lá của chúng, hình dạng của các loại quả và sự phá hoại của côn trùng. Dựa trên nghiên cứu đó, họ có thể hiểu được cách để phát triển cây trồng hiệu quả hơn. Quá trình này có thể mất đến 10 năm. Tuy nhiên, BoniRob có thể sử dụng thuật toán để làm cùng công việc như trên ngay lập tức.

Amos Albert, nhà quản lý của Deepfield Robotics (bộ phận trực thuộc Bosch đã chế tạo ra BoniRob) cho biết: "Sự sàng lọc tự động này giúp tiết kiệm rất nhiều thời gian và công sức".

Có vô số loài thực vật trên thực tế và điều này đặt ra một thách thức đối với phần mềm nhận dạng của robot. Ví dụ như lá cà rốt và hoa cúc trông khá giống nhau. 

Robot giúp tìm diệt 120 cây cỏ dại mỗi phút - 2

Lá cà rốt và hoa cúc trông khá giống nhau.

Albert tiết lộ rằng, giống như bất kỳ loại robot thông minh nào khác, BoniRob sẽ có thể tự học hỏi từ chính nó. Các nhà nghiên cứu của Bosch làm nổi bật hình ảnh các loài cỏ dại trong bộ cơ sở dữ liệu hình ảnh đồ sộ để robot của mình có thể nhận ra thêm nhiều loại thực vật theo thời gian.

Hiện tại, Bosch chỉ đang thử nghiệm robot của mình trên các trang trại, nhưng dự kiến sẽ cho thuê hoặc bán các mô hình này cho nông dân.

Hà Phúc (Tech Insider)

Tin đọc nhiều

Hợp kim nhôm 'đánh bại' sắt trong cuộc đua làm vật liệu xe bồn Lớp ô xít tự nhiên giúp bồn nhôm có bề mặt nhẵn bóng, chống...
Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...
'Mạng xã hội nội bộ' giải quyết mọi nhu cầu của sinh viên và nhà trường Thầy và trò không chỉ bớt nhức đầu vì những thủ tục hành...
TP.HCM kêu gọi đầu tư vào các dự án đô thị thông minh Ngày 15/9/2018, Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM sẽ tổ chức “Hội...