Tháng 01, 2019
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 21/11/2018 07:38 AM (GMT+7)

Robot mang giọng nói 'người thương' rèn học sinh ngồi đúng tư thế

Nhiều em nhỏ cảm thấy phiền phức, thậm chí còn 'vặn cổ' robot vì bị nhắc nhở, nhưng với lời nhắc của một người bạn, hay người mình yêu quý thì lại hoàn toàn khác.

Robot mang giọng nói 'người thương' rèn học sinh ngồi đúng tư thế - 1

Lê Xuân Khánh, thành viên nhóm giới thiệu dự án Virobo tại Saigon Innovation Hub. Ảnh: Hà Thế An.

Điều đặc biệt, những người bạn, hay người các bé yêu quý không phải là người hiện diện trực tiếp để nhắc nhở các em, mà lại ở bên các em thông qua giọng nói.

Những bạn trẻ đam mê kỹ thuật tại Hà Nội đã tạo ra một robot đặc biệt như thế bằng việc tích hợp giọng nói của những người mà bé yêu quý để nhắc nhở việc ngồi học đúng tư thế.

Bạn Lê Xuân Khánh, đồng sáng lập dự án Virobo (viết tắt của từ Robot Việt) chia sẻ, lý do tạo ra sản phẩm đến từ thực trạng chứng cận thị, hoặc bệnh vẹo cột sống từ thói quen ngồi học sai tư thế của học sinh. Vấn đề này càng trở nên báo động khi tỉ lệ học sinh, đặc biệt là học sinh ở thành phố bị cận thị ngày càng gia tăng.

Trong khi đó, việc nhắc nhở của phụ huynh theo tìm hiểu của nhóm lại không hiệu quả.

“Việc phụ huynh ở bên giám sát, nhắc nhở thường không tạo ra thói quen ngồi đúng tư thế cho bé. Bởi thông thường sự nhắc nhở của phụ huynh thường có yếu tố ra lệnh, cứng nhắc. Điều đó có thể giúp bé sửa tư thế ở một thời điểm như không tạo ra thói quen. Mặt khác, nhiều phụ huynh vì áp lực công việc thường không có đủ kiên trì và nhẫn nại để hướng dẫn con mình. Và việc nhắc nhở con ngồi đúng tư thế nhiều khi bị bỏ mặc”- Khánh chia sẻ.

Robot mang giọng nói 'người thương' rèn học sinh ngồi đúng tư thế - 2

Robot có hình dáng nhỏ gọn và màu sắc dễ thương tạo được ấn tượng với các em nhỏ. Ảnh: Hà Thế An.

Từ lý do đó, nhóm bạn trẻ này đã tạo ra một con robot cực kỳ hữu hiệu khi nó có thể tự động nhắc nhở các bé ngồi học đúng tư thế bằng việc phát ra giọng nói. Theo đó, robot có thiết kế khá nhỏ gọn đặt ở vị trí trước mặt bàn học sinh. Khi học sinh ngồi sai tư thế hay khoảng cách giữa mắt và sách vở quá sát, hệ thống cảm biến sẽ phát tín hiệu về bộ điều khiển phát giọng nói để nhắc nhở học sinh.

Tuy nhiên, khi mới thử nghiệm sản phẩm, nhóm gặp không ít khó khăn. Đó là sự hiện diện của robot nhắc nhở như “cái gai trong mắt” của các học sinh, nhiều em cảm thấy phiền toái.

Cụ thể, theo Vũ Ngọc Tiến, thành viên nhóm kể, một bé gái ở Hà Nội đã “vặn cổ” 2 con robot vì bức xúc. Nhóm đã tìm hiểu sự việc và biết rằng, hồi còn ở quê, bé gái này chơi rất thân với một bạn gái khác. Nhóm đã tìm về quê và gặp cô bạn này sau đó tiến hành thu âm lời nhắc nhở của cô bạn này và tích hợp vào robot.

“Kết quả khá bất ngờ. Bé gái đó rất trân trọng giọng nói nhắc nhở của người bạn mình và nghiễm nhiên xem robot như một người bạn. Từ đó, bé này ngồi học rất đúng tư thế và tạo thành thói quen tốt của mình”- Tiến chia sẻ.

Câu chuyện đó khiến nhóm đúc kết, với những em nhỏ việc giáo dục thói quen sống và học tập phụ thuộc rất lớn vào những người thân thiết, gắn bó với các bé. Lúc đó, việc nhắc nhở sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Ngoài việc nhắc nhở ngồi học đúng tư thế, nhóm đang muốn phát triển robot này trở nên đa dạng hơn như một người bạn thân thiết với các em nhỏ như: hỏi giờ, nhắc lịch uống thuốc, gia sư…

Theo Nguyễn Hữu Cường, thành viên nhóm, hiện tại sản phẩm đang phân phối ở Hà Nội và một số tỉnh phía Bắc. Trong tương lai, nhóm sẽ phát triển sản phẩm vào thị trường phía Nam. Virobo đã bán được khoảng 700 con thông qua kênh trường học trong năm 2018. Nhóm đặt mục tiêu sang năm 2019 sẽ bán được khoảng 20.000 con.

Hà Thế An

Tin đọc nhiều

Chàng trai đơn thương độc mã vượt 7.000 km để 'săn'... rác khắp Việt Nam Để ghi lại tình trạng ô nhiễm rác thải nhựa khắp các vùng...
Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...
Thoát ế mùa Valentine: Bí ẩn về người mai mối thời trí tuệ nhân tạo Hãy khám phá khả năng se duyên tuyệt vời mà ít ai biết đến...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...