Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Hai, ngày 29/10/2018 16:08 PM (GMT+7)

Robot massage giành giải nhất Sinh viên nghiên cứu khoa học 2018

Đề tài của nhóm sinh viên đến từ ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP. HCM cùng 8 đề tài khác đã giành được giải nhất cuộc thi Sinh viên nghiên cứu khoa học năm 2018.

Lễ tổng kết và trao giải thưởng “Sinh viên nghiên cứu khoa học” và “Khoa học và công nghệ dành cho giảng viên trẻ trong các cơ sở giáo dục đại học” năm 2018 vừa diễn ra tại TP Huế.

Giải thưởng do Bộ GD&ĐT phối hợp với Bộ KH&CN, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam tổ chức, nhằm tôn vinh sinh viên, giảng viên đam mê nghiên cứu khoa học trên toàn quốc.

Năm nay, có 75 công trình thuộc 6 lĩnh vực tham dự giải thưởng Khoa học công nghệ dành cho giảng viên trẻ trong các cơ sở giáo dục đại học. Kết quả, có 7 công trình đạt giải Nhất, 13 công trình đạt giải Nhì, 16 giải Ba và 5 giải Khuyến khích.

Robot massage giành giải nhất Sinh viên nghiên cứu khoa học 2018 - 1

Tặng bằng khen cho 18 tập thể đạt thành tích xuất sắc trong tổ chức hoạt động NCKH của sinh viên và giảng viên trẻ năm 2018. Ảnh: Nhật Tuấn.

Đối với giải thưởng sinh viên nghiên cứu khoa học năm 2018 đã có 389 đề tài của 88 đơn vị với gần 950 sinh viên tham gia. Kết quả, có 9 đề tài đạt giải Nhất, 49 đề tài đạt giải Nhì, 96 đề tài đề xuất xét giải Ba, 137 đề tài đề xuất xét giải Khuyến khích.

Robot massage giành giải nhất Sinh viên nghiên cứu khoa học 2018 - 2

 Các giảng viên đạt giải Nhất nhận được bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT và Huy hiệu Tuổi trẻ sáng tạo của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Ảnh: Nhật Tuấn.

Chia sẻ với Tạp chí Khám phá, bạn Nguyễn Công Toại - đại diện nhóm sinh viên đến từ ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM, cho biết các bạn đã nghiên cứu và chế tạo robot đơn giản thực hiện công việc xoa bóp bấm huyệt - massage lưng phù hợp với thể trạng và nhân trắc học của người Việt.

“Đồng thời, tạo quỹ đạo di chuyển của đầu massage phù hợp với trị liệu xoa bóp massage theo y học cổ truyền Việt Nam dựa trên nền tảng trí tuệ nhân tạo. Thiết kế và chế tạo robot massage với cấu hình đơn giản, rẻ tiền đảm bảo thực hiện các chức năng như hoạt động cơ bản của kỹ thuật viên massage”, bạn Toại chia sẻ.

Robot massage giành giải nhất Sinh viên nghiên cứu khoa học 2018 - 3

Sinh viên đạt giải Nhất được nhận được bằng khen của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và giấy chứng nhận của Bộ GD&ĐT. Ảnh: Nhật Tuấn.

Đề tài đã áp dụng những kiến thức đã học trong chương trình đại học vào trong thực tế, giúp cho nhóm đã vận dụng những kiến thức chuyên ngành và đa ngành vào trong vấn đề cần nghiên cứu.

Nhóm đã sử dụng robot cho việc trị liệu xoa bóp cho bệnh nhân bị các bệnh viên cơ và nhức mỏi lưng, sử dụng trí tuệ nhân tạo trong việc xác định huyệt và đường massage cũng như lực tác động của đầu massage trên lưng người bệnh…

Robot massage giành giải nhất Sinh viên nghiên cứu khoa học 2018 - 4

Sản phẩm robot xoa bóp (massage) dựa trên nền tảng nhân tạo của nhóm sinh viên trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP. HCM. Ảnh: NVCC.

Phát biểu tại lễ tổng kết và trao giải thưởng, PGS.TS Nguyễn Văn Phúc, Thứ trưởng Bộ GD và ĐT, cho rằng: “Giải năm nay đã đạt được một số thành tích đáng khích lệ. Bộ GD và ĐT đã và đang triển khai kế hoạch hành động của ngành trong đó có kế hoạch đổi mới nghiên cứu khoa học, với mục tiêu tạo chuyển biến căn bản về chất lượng và hiệu quả nghiên cứu khoa học trong các cơ sở giáo dục đại học".

Nhật Tuấn

Tin đọc nhiều

Niên biểu thời lập quốc Việt Nam có phải từ 4000 năm trước? Quan niệm truyền thống cho rằng lúc xuất hiện nhà nước đầu...
Nhà vòm kính ngăn động đất và lốc xoáy Với những mái vòm bằng kính vừa được tạo ra, bạn có thể sống...
5 nhiệm vụ trọng tâm của ngành Khoa học và Công nghệ Tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ KH&CN, Bộ trưởng Bộ KH&CN...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...