Tháng 08, 2018
Thứ hai
Thứ Sáu, ngày 14/08/2015 18:40 PM (GMT+7)

Robot mới có thể tạo ra các thế hệ “robot con” tiên tiến hơn

Các nhà nghiên cứu do Đại học Cambridge đứng đầu đã phát triển một loại robot có thể độc lập tạo ra và thử nghiệm những “robot con”, từ đó để phát triển các thế hệ “robot con” tiếp theo ngày càng tiến bộ hơn.

Bất cứ ai nghĩ rằng robot sẽ kiểm soát thế giới trong tương lai có thể sẽ càng hoảng sợ hơn khi biết: các nhà khoa học đã tạo ra một cỗ máy mà có thể “có con”.

Theo hãng CNBC, trong một thí nghiệm được thiết kế để làm sáng tỏ cách robot có thể học hỏi và phát triển, các nhà nghiên cứu tại Cambridge và Zurich đã lập trình một cánh tay robot - được xem là "robot mẹ" - với một thuật toán để tạo ra một thiết bị từ các khối chất dẻo có chứa động cơ - "robot con".

Robot mới có thể tạo ra các thế hệ “robot con” tiên tiến hơn - 1

Các nhà nghiên cứu đang phát triển một loại robot có thể học hỏi từ các công việc trước đó của nó.

Cánh tay robot lắp ráp các khối trên thành một cấu trúc và các động cơ được bật lên để cấu trúc đó có thể hoạt động. Một máy ảnh giúp phát hiện các khối này có thể di chuyển xa đến mức nào. Cánh tay robot nhìn thấy điều này và sau đó cố điều chỉnh "robot con" tiếp theo để nó đi xa hơn, học hỏi từ những sai lầm và những đặc điểm tốt của "robot con" trước đó.

Robot mới có thể tạo ra các thế hệ “robot con” tiên tiến hơn - 2

Cánh tay “robot mẹ” tạo ra “robot con” bằng cách lắp ráp các khối chất dẻo có chứa động cơ thành một cấu trúc.

Theo BBC, robot mẹ xây dựng được 10 thế hệ robot con. Phiên bản cuối cùng có thể di chuyển khoảng cách gấp 2 lần phiên bản đầu tiên trước khi chạy hết năng lượng.

Mục đích cuối cùng của dự án nghiên cứu là phát triển robot có khả năng thích ứng với môi trường xung quanh. Tất cả các hoạt động trên của robot được thực hiện mà không cần sự can thiệp của con người. Nghiên cứu được công bố trên tạp chí PLOS One.

Luzius Brodbeck, một trong các nhà nghiên cứu từ Viện robot và hệ thống thông minh tại ETH Zurich, cho biết các robot thường được lập trình để thực hiện chỉ một điều.

"Máy móc thường làm nên điều tương tự và điều gì nó sẽ làm thì nó sẽ lặp lại điều đó. Những gì chúng tôi đã làm ở đây là sử dụng một thuật toán di truyền để mỗi hoạt động sẽ là khác nhau", Brodbeck nói với CNBC qua điện thoại.

Nhà khoa học này cho biết rằng loại công nghệ trên có thể được sử dụng trong các lĩnh vực mà robot cần phải thực hiện các nhiệm vụ độc lập; ví dụ như tại các địa điểm xa xôi và thậm chí trong phòng chống thiên tai.Thí nghiệm trên có thể có vẻ giống như một điều gì đó từ phim khoa học viễn tưởng, trong đó một robot giúp tạo ra các robot khác với thế hệ sau tiên tiến hơn thế hệ trước.

Các kỹ thuật viên đã bày tỏ quan ngại về tương lai của robot học. Elon Musk và Bill Gates là hai nhân vật quan ngại về sự phát triển của trí tuệ nhân tạo (AI). Tháng trước, một bức thư có chữ ký của nhiều người bao gồm Musk và Stephen Hawking đã cảnh báo về tác hại tiềm tàng mà loại vũ khí do trí tuệ nhân tạo kiểm soát có thể gây ra.

Nhưng Brodbeck cho biết nỗi sợ hãi về các hệ thống như của ông ấy có thể đã bị thổi phồng.

"Tôi nghĩ rằng nó là có lý để suy nghĩ về điều này, nhưng cá nhân tôi không sợ rằng robot sẽ kiểm soát thế giới", ông nói với CNBC.

Hà Phúc (CNBC)

Tin đọc nhiều

Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...
Đoàn giám sát của Quốc hội làm việc với các đơn vị KH&CN tại TP.HCM Đoàn giám sát của Quốc hội đã ghi nhận những ý kiến đề xuất...
Chính thức thành lập Viện di truyền y học tại TP.HCM Viện di truyền y học là nơi tập hợp các nhà khoa học trong...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...