Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Hai, ngày 07/09/2015 15:07 PM (GMT+7)

Robot siêu vi: Kỹ thuật giải phẫu của tương lai

Các nhà khoa học đang phát triển loại robot nhỏ hơn đường kính của một sợi tóc, hứa hẹn một bước đột phá trong kỹ thuật phẫu thuật ít xâm lấn.

Mới đây, các nhà khoa học tại Trung tâm Hamlyn của Cao đẳng Imperial London (Anh) đã tiết lộ về dự án nghiên cứu một loại robot cực nhỏ – một công cụ cho bác sĩ phẫu thuật mang sức mạnh “siêu nhân”, giúp các bác sĩ có thể đơn giản hóa công việc của mình. Robot này có thể giúp các bác sĩ phát hiện những cấu trúc khác thường không nhìn thấy được. Nó còn có thể cảnh báo cho họ khi có hoạt động mạnh, bất thường trên các mô yếu.

Robot siêu vi: Kỹ thuật giải phẫu của tương lai - 1

Robot phẫu thuật đang là một cuộc cách mạng trong khoa học kỹ thuật

Gauthier Gras - người chịu trách nhiệm phát triển công nghệ này cho biết: “Nếu bạn đang cảm thấy khó chịu và cảm giác mạch máu sưng lên một cách bất thường (có thể là triệu chứng nguy hiểm của chứng phình mạch), bạn sẽ muốn được hiểu rõ về căn bệnh để phòng ngừa. Tuy nhiên, những triệu chứng của căn bệnh không rõ ràng và việc vỡ mạch máu rất dễ xảy ra. Nhưng với robot siêu vi này, bạn có thể được cảnh báo và các bác sĩ có thể phẫu thuật trước để ngăn chặn những điều tệ hại”.

Các máy thăm dò sẽ xác định chính xác vị trí của nó trong não bằng cách sử dụng các bộ cảm biến và sau đó lấy thông tin từ việc quét cắt lớp tế bào của nó và đẩy trả về cho bác sĩ thêm thông tin trên máy phân tích.

Robot siêu vi: Kỹ thuật giải phẫu của tương lai - 2

Mặc dù robot phẫu thuật hiện đang được sử dụng ngày càng nhiều trên các bàn mổ tại bệnh viện NHS ở Anh, nhưng các nhà khoa học ở trường Cao đẳng Imperial đang tham vọng thu nhỏ công nghệ vào các dụng cụ cầm tay thông minh, hoặc các dụng cụ rất nhỏ mà họ không thể nhìn thấy bằng mắt thường.

Giáo sư Guang Zhong Yang, Giám đốc Trung tâm nói tằng, những loại robot mà chúng ta tạo ra sẽ ngày càng nhỏ hơn nữa. “Nó có thể chỉ nhỏ như một chiếc kim, và do đó bạn không cần phải chịu đựng bất kỳ vết mổ nào. Chúng tôi đang tham vọng tạo ra một loại robot bằng nửa sợi tóc của bạn”.

Giáo sư Yang cũng cho biết, một ngày nào đó, robot cực nhỏ sẽ tự hoạt động trên các tế bào riêng lẻ ở những giai đoạn sớm của bệnh.

Robot siêu vi: Kỹ thuật giải phẫu của tương lai - 3

Liệu cuối cùng, máy móc có thể hoàn toàn thay thế con người?

Robot có chức năng cao, chi phí thấp cũng có thể cách mạng hóa cuộc sống của con người, đặc biệt là với những người bị khiếm khuyết tay hoặc chân. Hiện có rất nhiều startup chọn công nghệ này để phát triển.

Dan Melville, một người đàn ông bẩm sinh bị khuyết bàn tay phải, đã được thử nghiệm một nguyên mẫu bàn tay Robot Bionic của công ty startup Bristol. Ông cho biết, nó tốt hơn nhiều so với các tay giả hiện có của NHS: “Bạn có thể làm bất cứ điều gì bạn muốn với bàn tay này. Bạn sẽ thực sự muốn thể hiện sự tuyệt vời này và làm cho người khác ghen tị vì họ không có bàn tay bionic”. “Với cánh tay này tôi cảm thấy ‘cyborg’ hơn”, ông hài hước.

Lan Anh - Nguyệt Phong (Skynews)

Tin đọc nhiều

Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
10 điều có thể bạn chưa biết về vùng biển sâu nhất thế giới Với những tiến bộ khoa học vượt bậc, hy vọng trong một tương...
Mua bán ve chai thời 4.0 với ứng dụng của sinh viên Người bán ve chai sẽ chụp hình sản phẩm, đặt lịch hẹn và...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...