Tháng 09, 2018
Thứ sáu
Thứ Bảy, ngày 07/10/2017 17:28 PM (GMT+7)

Rover và Wag: startup “uber” kiếm tiền nhờ dắt thú cưng đi dạo

Nếu bạn đang nuôi một con chó nhưng lại quá bận rộn để chăm sóc hay dắt nó đi dạo, hai startup trên sẽ là vị cứu tinh không thể tốt hơn.

Không phải mới đây mà đã hàng chục năm rồi, các hộ gia đình vẫn sử dụng những đứa trẻ hay các bà nội trợ rảnh rang trong khu phố để chăm sóc thú cưng của mình. Nhưng không phải lúc nào nguồn nhân lực này cũng sẵn có và việc tìm một người giữ thú cưng khi người chủ bận đột xuất thường rất khó khăn.

Tuy nhiên, với sự phát triển của công nghệ và sự bùng nổ của “nền kinh tế Gig”, ngày nay người dùng không còn khó khăn để tìm kiếm một người giữ thú cưng hay dắt chó đi dạo. Rover và Wag – 2 startup tương tự như Uber, được thiết kế để việc tìm người giữ vật nuôi trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

260.000 VND cho 30 phút dắt chó

Cũng tương tự như tài xế Uber, người giữ thú cưng có thể làm việc trong khoảng thời gian mình muốn mà không bị ràng buộc hợp đồng. Emily – người giữ thú cưng được Rover tuyển vào đầu năm 2017, vừa có thể kiếm thêm tiền vào giờ rảnh trong khi vẫn làm việc toàn thời gian tại một công ty quản lý tài sản ở Hoa Kì.

Rover và Wag: startup “uber” kiếm tiền nhờ dắt thú cưng đi dạo - 1

Emily đang chăm sóc thú cưng để kiếm thêm thu nhập. (Ảnh: Washington Post) 

Sau khi hoàn tất các bài kiểm tra nhận dạng, Emily bắt đầu nhận việc trên Rover. Cứ mỗi 30 phút chăm sóc thú cưng, cô có thể kiếm được 12 đô la (khoảng 260.000 VND). Ngoài ra, với mỗi chú chó chăm sóc thêm, cô sẽ được trả 5 đô la. Đến cuối ngày, Rover sẽ lấy 20% số tiền coi như phí hoa hồng của mình. “Tôi khá hài lòng với kiểu kiếm tiền dễ dàng này. Vì là một người yêu động vật sẵn, công việc này dường như sinh ra dành cho tôi vậy”, Emily cho biết.

Chăm sóc thú cưng là một thị trường khổng lồ. Rover cho biết tổng số tiền đặt hàng của khách vào năm ngoái lên tới 100 triệu đô la. Hiện tại công ty có hơn 200 nhân viên, chưa kể đến mạng lưới người chăm sóc thú cưng khổng lồ.

Tương tự Rover, sau khi ra mắt ở Los Angeles, Wag mở rộng thị trường sang San Francisco, New York và tiếp tục phục vụ thêm 25 thị trường khác vào mùa hè. GoFetch - một công ty của Canada, cũng nhìn thấy tiềm năng nvà đang xem xét kế hoạch mở rộng vào Hoa Kỳ, Willson Cross - giám đốc điều hành GoFetch, cho biết.

Jason Meltzer – đồng sáng lập Wag, chia sẻ không chỉ giúp giải quyết vấn đề thiếu thời gian chăm sóc thú cưng, Wag còn giúp nhiều người bận rộn sở hữu những thú cưng mà họ yêu thích. "Các mô hình như Uber có thể áp dụng vào rất nhiều thị trường có sẵn”, Melberzer nói thêm.

Rover và Wag: startup “uber” kiếm tiền nhờ dắt thú cưng đi dạo - 2

Tương tự Uber, app của Wag cũng có các tính năng định vị vị trí vật nuôi và chấm điểm người chăm sóc. (Ảnh: Wag)

Câu chuyện khởi nghiệp của các startup trên dĩ nhiên cũng dính dáng đến thú nuôi. Greg Gottesman – đồng sáng lập Rover, cho biết: “Có một dạo, Ruby - chú chó của nhà tôi, bị ốm nặng khi lên máy bay du lịch cùng gia đình”.

Sau khi chứng kiến tình trạng bệnh tật của chó cưng và trường hợp thành công của startup công nghệ Uber; Greg và nhà đồng sàng lập Philip Kimmey nhận thấy tiềm năng cho dịch vụ chăm sóc chó và cùng nhau “khởi nghiệp”. Tính tới thời điểm hiện tại, Rover đã xây dựng được một mạng lưới lên đến hơn 100.000 người chăm sóc.

"Đó là cách các nền kinh tế vận hành trong thời đại 4.0, người dùng sẽ sử dụng ứng dụng trong phần lớn hoạt động thường nhật. App sẽ được sử dụng trong tất cả hoạt động nuôi thú cưng từ việc tìm kiếm một người chăm sóc cho đến quản lý hồ sơ sức khỏe của vật nuôi", Marty Becker – bác sĩ thú y nổi tiếng ở Hoa Kỳ, cho biết.

Thú cưng có thể bị lạc hay chết trong ca trực

Tuy nhiên, thành công nào cũng có mặt trái của nó. Vào năm 2015, Một con chó giống Poodle bị thương nặng ở phía Bắc Hollywood và một con khác bị chết đuối trong ca trực của nhân viên giữ thú cưng.

Cũng trong năm 2015, một con Chihuahua có tên Duckie cũng bị lạc trong ca trực của một nhân viên Wag. Chú chó không may được thông báo đã bị giết chết sau nhiều ngày mất tích.

Người đại diện của cả hai công ty khẳng định rằng những người chăm sóc được kiểm tra vô cùng cẩn thận trước khi thuê và các trường hợp kia chỉ là tai nạn không may. Rover đã phục vụ hàng triệu khách hàng và những tai nạn dẫn đến tử vong thực sự vô cùng hiếm.

Tuy nhiên, cả 2 startup đều nhấn mạnh rằng họ xem xét sự việc rất nghiêm túc, người giữ chó cũng sẽ bị phạt theo quy định từ phía công ty.

Nền kinh tế GIG (gig economy) là một môi trường trong đó các công việc tạm thời là phổ biến, doanh nghiệp sẽ thỏa thuận với những người lao động tự do về một sự cam kết ngắn hạn giữa đôi bên.

Tuy nhiên, vì người lao động làm việc cho hầu hết các công ty đang hoạt động trong nền kinh tế gig được xem như một "người tự do" chứ không phải là "người làm công" nên họ không có đủ điều kiện để được hưởng những quyền lợi cơ bản như có mức lương tối thiểu, được trả lương làm thêm giờ, trợ cấp chăm sóc sức khỏe, nghỉ lễ...

 

Tùng Minh (Washington Post)

Tin đọc nhiều

Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Người già, trẻ nhỏ vẫn có thể dập tắt hỏa hoạn với bình chữa cháy 'ném' Bình chữa cháy dạng ném có thể dập tắt ngọn lửa 16 mét khối...
Hợp kim nhôm 'đánh bại' sắt trong cuộc đua làm vật liệu xe bồn Lớp ô xít tự nhiên giúp bồn nhôm có bề mặt nhẵn bóng, chống...