Tháng 03, 2018
Thứ tư
Thứ Ba, ngày 19/08/2014 08:37 AM (GMT+7)

Rùa mẹ biết "nói chuyện" với rùa con mới nở

Các nhà khoa học thuộc Hội Bảo tồn Đời sống Hoang dã (WCS) và Viện Nghiên cứu Quốc gia Amazon ở Brazil đã thu nhận được loạt âm thanh giao tiếp của một loài rùa sông ở khu vực này, kể cả giữa rùa mẹ và rùa con mới nở.

Nhóm nghiên cứu đã công bố những đoạn ghi âm chuỗi âm thanh giao tiếp kỳ lạ được cho là giữa những con rùa trên Tạp chí Herpetologica và cho thấy đời sống xã hội của loài vật này phức tạp hơn những gì người ta vẫn nghĩ trước đó.

Họ đã đặt những thiết bị ghi âm dưới nước để thu những âm thanh phát ra từ một loài rùa sinh sống ở sông Rio Trombetas, phía Bắc sông Amazone. Khoảng 250 âm thanh cá thể được ghi nhận.

Rùa mẹ biết "nói chuyện" với rùa con mới nở - 1

Rùa mẹ "nói chuyện" với rùa con mới nở.

Sau đó, các nhà khoa học phân tích sự phát âm nói trên và phân chia thành 6 dạng âm thanh khác nhau, tương ứng với những hành vi riêng biệt. TS Camila Ferrara, thuộc chương trình WCS của Brazil, nhìn nhận: “Ý nghĩa chính xác thì chưa rõ nhưng chúng tôi nghĩ rằng chúng trao đổi thông tin. Những âm thanh đó giúp loài vật này sinh hoạt đồng bộ vào mùa làm tổ”.

Nhóm nghiên cứu cho biết, những âm thanh đó có nhiều khác biệt rất tinh tế tùy thuộc vào hành vi của con vật. Thí dụ như có âm thanh riêng khi những con rùa lớn phát ra để cùng di chuyển qua sông, hoặc âm thanh để chúng tụ tập vào bờ làm tổ. Cũng có âm thanh khác do rùa lớn phát ra trong lúc chờ đợi rùa con trên bờ sông.

TS Ferrara tin rằng, có âm thanh đặc biệt của rùa mẹ hướng dẫn đường đi cho rùa mới nở và không có âm thanh đó, rùa con không biết đi đâu.

Theo Trúc Lâm (Người Lao Động/BBC)

Tin đọc nhiều

Bộ ảnh về 2.000 ngày lang thang trên Sao Hỏa của tàu tự hành Curiosity Trong hơn 2.000 ngày rong ruổi trên hành tinh Đỏ, tàu thăm...
Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...
Thiết bị giúp smartphone nhìn xuyên tường giá 200 USD Walabot có thể nhìn "xuyên thấu" qua những bức tường, từ đó...
Sinh viên khởi nghiệp không phải lo lắng đi vay hay xin tiền bố mẹ Với chương trình khởi nghiệp Quốc gia, chỉ cần có ý tưởng...