Tháng 09, 2017
Thứ tư
Thứ Ba, ngày 19/08/2014 08:37 AM (GMT+7)

Rùa mẹ biết "nói chuyện" với rùa con mới nở

Các nhà khoa học thuộc Hội Bảo tồn Đời sống Hoang dã (WCS) và Viện Nghiên cứu Quốc gia Amazon ở Brazil đã thu nhận được loạt âm thanh giao tiếp của một loài rùa sông ở khu vực này, kể cả giữa rùa mẹ và rùa con mới nở.

Nhóm nghiên cứu đã công bố những đoạn ghi âm chuỗi âm thanh giao tiếp kỳ lạ được cho là giữa những con rùa trên Tạp chí Herpetologica và cho thấy đời sống xã hội của loài vật này phức tạp hơn những gì người ta vẫn nghĩ trước đó.

Họ đã đặt những thiết bị ghi âm dưới nước để thu những âm thanh phát ra từ một loài rùa sinh sống ở sông Rio Trombetas, phía Bắc sông Amazone. Khoảng 250 âm thanh cá thể được ghi nhận.

Rùa mẹ biết "nói chuyện" với rùa con mới nở - 1

Rùa mẹ "nói chuyện" với rùa con mới nở.

Sau đó, các nhà khoa học phân tích sự phát âm nói trên và phân chia thành 6 dạng âm thanh khác nhau, tương ứng với những hành vi riêng biệt. TS Camila Ferrara, thuộc chương trình WCS của Brazil, nhìn nhận: “Ý nghĩa chính xác thì chưa rõ nhưng chúng tôi nghĩ rằng chúng trao đổi thông tin. Những âm thanh đó giúp loài vật này sinh hoạt đồng bộ vào mùa làm tổ”.

Nhóm nghiên cứu cho biết, những âm thanh đó có nhiều khác biệt rất tinh tế tùy thuộc vào hành vi của con vật. Thí dụ như có âm thanh riêng khi những con rùa lớn phát ra để cùng di chuyển qua sông, hoặc âm thanh để chúng tụ tập vào bờ làm tổ. Cũng có âm thanh khác do rùa lớn phát ra trong lúc chờ đợi rùa con trên bờ sông.

TS Ferrara tin rằng, có âm thanh đặc biệt của rùa mẹ hướng dẫn đường đi cho rùa mới nở và không có âm thanh đó, rùa con không biết đi đâu.

Theo Trúc Lâm (Người Lao Động/BBC)

Tin đọc nhiều

Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...
Sao lưu và phục hồi tin nhắn đã xóa trên Zalo Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn có thể phục hồi lại toàn...
Các chuyên gia hiến kế giải bài toán hoạt động cho vườn ươm Các cơ sở ươm tạo tư nhân phần lớn hoạt động có hiệu quả với...
Miếng dán y tế đốt cháy mỡ thừa theo phương pháp hoàn toàn mới Không cần phẫu thuật hay tiêm thuốc bạn vẫn có thể giảm cân...