Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Hai, ngày 02/07/2018 13:48 PM (GMT+7)

Runway To The Word: Dùng công nghệ để 'nắm tay nhau' phát triển

Công nghệ không chỉ là nền tảng để các startup nước ngoài phát triển thị trường tại Việt Nam mà còn giúp các doanh nghiệp của chúng ta học hỏi, hợp tác để cùng nhau phát triển.

Runway To The Word: Dùng công nghệ để 'nắm tay nhau' phát triển - 1

Các đại diện doanh nghiệp kết nối với nhau tại Saigon Innovation Hub. Ảnh: Hà Thế An.

Bà Nguyễn Phi Vân, Chủ tịch hội đồng cố vấn của Saigon Innovation Hub (SIHUB) đã chia sẻ như vậy tại buổi lễ ra mắt 6 dự án khởi nghiệp (3 của Malaysia và 3 của Singapore) sáng 02.07.

Đây là các dự án được tuyển chọn từ nước ngoài đưa sang Việt Nam tìm kiếm cơ hội kinh doanh trong chương trình Runway To The World.

Bà Vân cho biết, các dự án được tuyển chọn đều được đánh giá là có tiềm năng và triển vọng phát triển thị trường ở Việt Nam. Điều đó được đánh giá bởi các chuyên gia của Quest Ventures (Singapore) và MAGIC (Malaysia).

“Đây đều là những doanh nghiệp khởi nghiệp trên những nền tảng công nghệ đang phát triển hiện nay. Chúng tôi đặt mục tiêu, công nghệ không chỉ là nền tảng để các startup này phát triển thị trường mà còn giúp các doanh nghiệp Việt Nam học hỏi, hợp tác để cùng nhau phát triển”- bà Phi Vân chia sẻ.

Để hỗ trợ 6 startup nước ngoài trong thời gian ở Việt Nam, chương trình đã tuyển chọn được 6 cố vấn để giúp các dự án xây dựng mạng lưới đối tác, tư vấn các vấn đề về thị trường, văn hóa tại Việt Nam.

Trong 3 tháng thử nghiệm, các startup phải có được ít nhất 1 đối tác tại thị trường Việt Nam.

Ông Bùi Quang Huy, đại diện Tập đoàn Viettel, cố vấn cho startup Telepod (Singapore) chia sẻ, dự án khởi nghiệp của doanh nghiệp này là một dạng xe điện để giúp đỡ người dân di chuyển trong những khu vực chật hẹp, quãng ngắn.

Tuy nhiên, ý tưởng này chỉ phù hợp với những quốc gia có nhiều ô tô, hạ tầng giao thông tốt và ít nạn trộm cắp. Còn ở Việt Nam xe máy lại rẻ và tính thuận tiện cao nên khó lòng mà thực hiện.

“Chúng tôi đã thảo luận và tư vấn cho các thành viên dự án có thể thực hiện ứng dụng ở các khu du lịch tại TP.HCM và các vùng lân cận, nơi nhu cầu sử dụng xe điện và hạ tầng giao thông phù hợp hơn”- ông Huy phân tích.

Runway To The Word: Dùng công nghệ để 'nắm tay nhau' phát triển - 2

Đại diện một doanh nghiệp giới thiệu về dự án của mình tại buổi lễ ra mắt. Ảnh: Hà Thế An.

Các chủ dự án khởi nghiệp đến Việt Nam lần này đều tỏ ra khá lạc quan về thị trường trong nước và họ mong muốn được hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi trong quá trình tiếp cận khách hàng.

Ziqi Zhang, đại diện dự án 42 Race (Singapore) chia sẻ, sang Việt Nam lần này cô có cơ hội mở rộng thị trường vì đã có một số khách hàng trước đó tại đây.

“Phát triển kinh doanh tại Việt Nam là cách để chúng tôi hiểu được nhu cầu khách hàng cũng như văn hóa tiêu dùng của các bạn”- Zhang chia sẻ.

Hà Thế An

Tin đọc nhiều

Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Nguyệt thực nửa tối và nhật thực hiếm gặp xảy ra trong tháng 6 Trong tháng 6 này, Việt Nam sẽ quan sát được cùng lúc cả hai...
Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...
Hướng dẫn cài đặt mã PIN cho SIM trên smartphone Trong trường hợp smartphone của bạn bị đánh cắp, thiết lập...