Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Tư, ngày 20/12/2017 17:02 PM (GMT+7)

Sản phẩm CNTT TP.HCM đang ngày càng được "phổ thông hóa"

Những sản phẩm trước đây có giá vài tỷ đồng thì nay chỉ có vài chục triệu đồng và ứng dụng rất khả thi, không chỉ các doanh nghiệp lớn mà ngay cả những người bán hàng nhỏ cũng có thể sử dụng được.

Sáng 20.12, 11 đơn vị, tập thể và 1 cá nhân cùng 8 sinh viên ngành Công nghệ thông tin - Truyền thông (CNTT-TT) có thành tích học tập, nghiên cứu xuất sắc đã vinh dự nhận giải thưởng CNTT – TT thành phố Hồ Chí Minh lần IX.

Đây là giải thưởng chính thức do UBND TP.HCM ban hành và được tổ chức thường niên từ năm 2008 dành cho các tổ chức, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực CNTT - TT hoặc có triển khai ứng dụng CNTT - TT. Trải qua 9 năm tổ chức, giải thưởng đã thu hút nhiều công ty, đơn vị tham gia ở nhiều nhóm giải thưởng khác nhau.

Hướng tới thành phố thông minh

Nhằm góp phần thực hiện mục tiêu đề án “Xây dựng TP.HCM trở thành thành phố thông minh giai đoạn 2017 - 2020, tầm nhìn đến năm 2025”, giải thưởng năm nay có chủ đề “Vươn tầm cao mới trên nền công nghệ số”.

“Khi xây dựng đô thị thông minh thì vấn đề chuyển đổi số là vấn đề mấu chốt, do đó ý nghĩa của chủ đề giải thưởng lần này là ban tổ chức đồng hành với thành phố trong xây dựng đô thị thông minh. Đồng thời cũng thời khuyến khích các sản phẩm phục vụ cho xây dựng đô thị thông minh gắn với xây dựng chính quyền điện tử, những công cụ đem lại tiện ích, nâng cao chất lượng sống cho người dân”, ông Lê Quốc Cường, Phó giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông, thành viên ban tổ chức giải thưởng, chia sẻ.

Với tiêu chí đó, giải thưởng đã thu hút 67 hồ sơ đăng ký chia thành 6 nhóm.

Sản phẩm CNTT TP.HCM đang ngày càng được "phổ thông hóa" - 1

Những giải pháp phần mềm được trao giải năm nay được đánh giá cao ở khả năng ứng dụng rộng rãi nhờ mức chi phí phù hợp với cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam 

Nhóm 1 gồm 17 doanh nghiệp có sản phẩm và giải pháp phần mềm tiêu biểu tham gia. Ông Nguyễn Anh Tuấn, Chủ tịch Hội Công nghệ vi mạch bán dẫn TPHCM (HSIA) đại diện cho hội đồng chuyên gia nhóm 1 nhận xét: “Các sản phẩm đạt giải năm nay có một điểm rất quan trọng là phổ thông hóa. Những sản phẩm trước đây có giá vài tỷ đồng thì nay chỉ có vài chục triệu đồng và ứng dụng rất khả thi, không chỉ các doanh nghiệp lớn mà ngay cả những người bán hàng nhỏ cũng có thể sử dụng được.”

Giải thưởng ở nhóm này được trao cho Công ty Cổ phần MISA với phần mềm Quản trị doanh nghiệp hợp nhất AMIS.VN, Công ty TNHH Công nghệ Anh Quân với phần mềm Hệ thống Quản lý đào tạo Edusoft.net và Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại và Phát triển Công nghệ FSI với phần mềm DocPro.

Sản phẩm CNTT TP.HCM đang ngày càng được "phổ thông hóa" - 2

Giải thưởng năm nay cũng tôn vinh những ví dụ ứng dụng CNTT đạt hiệu quả cao của các đơn vi

Tại nhóm giải thưởng dành cho các đơn vị ứng dụng CNTT-TT tiêu biểu chỉ có 4 đơn vị tham gia. Nhưng theo ông Lê Quốc Cường, đây đều là những đơn vị đã áp dụng rất hiệu quả CNTT-TT.

Điển hình là Trung tâm Quản lý đường hầm sông Sài Gòn đã tích hợp hơn 600 camera giám sát giao thông vào hệ thống giám sát giao thông thông minh theo thời gian thực, giúp người dân chủ động lựa chọn tuyến đường và giảm ùn tắc. Nhờ kết quả này, Trung tâm đã giành được giải thưởng cùng với Tổng công ty Du lịch Sài Gòn và Công ty Viettravel.

Dấu ấn của xu thế mới

Bên cạnh những sản phẩm phần mềm tiêu biểu, Ban tổ chức cũng dành ra giải thưởng tôn vinh doanh nghiệp có sản phẩm phần cứng tiêu biểu. Ở nhóm này, sản phẩm dây chuyển công nghệ ACF của Công ty TNHH ITO Việt Nam đã hoàn toàn thuyết phục được tổ chuyên gia. Đây là sản phẩm được sản xuất 100% bởi đội ngũ trẻ người Việt.

Điều này đánh dấu sự phát triển mới của ngành CNTT-TT TP.HCM, từ chỉ có gia công phần mềm, chúng ta hiện nay đã có thể phát triển sản xuất phần cứng, công nghiệp phụ trợ CNTT...

Ở nhóm doanh nghiệp cung cấp dịch vụ giá trị gia tăng tiêu biểu có 12 sản phẩm đăng ký. Các sản phẩm đều có tiềm năng phát triển lớn, góp phần tích cực vào việc tạo dựng xã hội số, hướng đến thành phố thông minh và hiện đại. Kết quả cuối cùng, Công ty Cổ phần Dịch vụ Tin học HPT và Công ty Cổ phần Bạch Minh đã đạt được giải thưởng ở hạng mục này.

Giải thưởng năm nay cũng vinh danh những cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc đóng góp cho sự nghiệp phát triển CNTT-TT Thành phố. Giải thưởng dành cho đơn vị được trao cho Công ty Cổ phần MISA và Trung tâm nghiên cứu và đào tạo thiết kế vi mạch.

Với những đóng góp to lớn cho sự nghiệp đào tạo CNTT-TT, GS.TS, Nhà giáo Nhân dân Phan Thị Tươi, nguyên Hiệu trưởng Trường ĐH Bách Khoa TP.HCM, được vinh danh bằng giải thưởng dành cho cá nhân tiêu biểu.

Sản phẩm CNTT TP.HCM đang ngày càng được "phổ thông hóa" - 3

Giải thưởng được trao cho Nhà giáo Nhân dân Phan Thị Tươi là sự ghi nhận những đóng góp to lớn của bà trong sự nghiệp giáo dục, đào tạo nguồn nhân lực CNTT

Cùng với những giải thưởng trên, năm nay 8 sinh viên có thành tích nghiên cứu và học tập xuất sắc từ các trường Đại học, Cao đẳng tại TP.HCM cũng được ghi nhận và tôn vinh tại lễ trao giải.

Đại diện Ban tổ chức, ông Dương Anh Đức, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM chia sẻ: “TP.HCM đã công bố đề án xây dựng TP.HCM thành thành phố thông minh vì vậy việc chúng ta tôn vinh, phát hiện những sản phẩm CNTT, những sản phẩm công nghệ cao có vai trò hết sức quan trọng cho sự thành công của đề án.”

Phạm Sơn

Tin đọc nhiều

Hành trình của Sophia - nữ robot giống người nhất thế giới Thế giới tương lai hiện ra trước mắt qua cuộc hành trình của...
Đại học chế tạo robot khử khuẩn thông minh Để giảm lây nhiễm chéo trong bệnh viện điều trị và các khu...
Vật liệu không thể cắt hứa hẹn cách mạng hóa ngành xây dựng Loại vật liệu lấy cảm hứng từ lớp vỏ bưởi, vỏ xà cừ khiến...
'Bản đồ Covid' của BusMap: Chủ động vị trí, tránh dịch Cô-vy Thêm một ứng dụng công nghệ được đưa vào giúp người dân yên...