Tháng 09, 2018
Thứ ba
Thứ Bảy, ngày 14/10/2017 10:12 AM (GMT+7)

Sản phẩm tế bào gốc sẽ trở thành thế mạnh của TP.HCM

Đến năm 2022, hàng loạt sản phẩm tế bào gốc “made in Vietnam” sẽ sẵn sàng đưa vào sử dụng đem lại niềm hy vọng cho các bệnh nhân thoái hóa khớp, đái tháo đường, viêm gan, suy thận...

Kết quả đó là mục tiêu chính của chương trình hội thảo “Nghiên cứu phát triển và làm chủ công nghệ sản xuất tế bào gốc phục vụ điều trị một số bệnh phổ biến tại TP.HCM giai đoạn 2017 – 2022” do Trường ĐH Khoa học tự nhiên (ĐH Quốc gia TP.HCM) đề xuất.

Đây là một trong những sản phẩm mục tiêu khoa học công nghệ do Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) TP.HCM đề ra trong năm 2017.

Tiềm năng lớn của thị trường tế bào gốc

Tại buổi hội thảo, ông Nguyễn Việt Dũng, Giám đốc Sở KH&CN TP.HCM đánh giá: “Đầu tư cho nghiên cứu khoa học vẫn chưa tập trung. Số lượng kết quả nghiên cứu thực sự đi vào thực tế còn thấp, mới chỉ đạt khoảng 30%.”

Và để nâng cao tính thực tiễn, Sở KH&CN TP.HCM phối hợp với các trường đại học, viện nghiên cứu đưa ra các chương trình mục tiêu nhằm nghiên cứu, phát triển những sản phẩm cụ thể giải quyết các vấn đề, nhu cầu thực tế của thành phố.

Trong đó, phát triển thành công công nghệ tế bào gốc (TBG) ứng dụng trong điều trị bệnh nhằm đáp ứng nhu cầu chăm sóc và nâng cao sức khỏe người dân nằm trong danh sách được ưu tiên đặc biệt.

Sản phẩm tế bào gốc sẽ trở thành thế mạnh của TP.HCM - 1

PGS.TS Phạm Văn Phúc trình bày về nội dung chương trình tại buổi hội thảo

Kết quả khảo sát do PGS.TS Phạm Văn Phúc từ Viện Tế bào gốc TP.HCM cho thấy nhu cầu sử dụng TBG trong điều trị bệnh và thẩm mĩ đang rất lớn. 50% số người được hỏi cho rằng chúng ta vẫn đang thiếu đầu tư cho nghiên cứu, ứng dụng TBG.

Trên thế giới, hàng chục sản phẩm TBG đã được cấp phép lưu hành trên thị trường, trong đó có những sản phẩm đạt doanh thu xấp xỉ 100 triệu đô la Mỹ mỗi năm.

Cùng nhau vào cuộc 

Theo TS Phúc, việc điều trị bằng TBG đến nay được chia làm 4 thế hệ. Thế hệ thứ 1, thứ 2 là ghép hỗn hợp giàu TBG và ghép TBG đã làm tinh sạch. Hiện tại, các đơn vị nghiên cứu của Việt Nam đã thực hiện thành công những phương pháp này.

Phương pháp sử dụng TBG “off the shelf” (sử dụng trực tiếp) là thế hệ thứ 3 trong điều trị bằng TBG. Đây cũng được dự đoán sẽ là phương pháp sẽ bùng nổ trong thời gian sắp tới và cũng là đối tượng tập trung chính của chương trình.

Từ đó, chương trình được xây dựng bao gồm 4 dự án thành phần với những mục tiêu cụ thể để đến năm 2022, TP.HCM có thể đưa ra một số sản phẩm TBG sử dụng trong điều trị các bệnh lý ác tính về máu, thoái hóa khớp, tắc nghẽn phổi mãn tính, đái tháo đường, viêm gan, suy thận... và phục vụ nhu cầu thẩm mĩ.

Cụ thể, dự án số 1 nhằm mục tiêu xây dựng chương trình TBG máu dây rốn cộng đồng phục vụ cho điều trị bệnh. TBG máu dây rốn, nhất là các TBG tạo máu là nguồn tài sản vô giá trong điều trị các bệnh lý về máu và một số bệnh di truyền.

Tuy nhiên, hiện nay việc chữa trị các bệnh lý này đang gặp rất nhiều khó khăn do thiếu nguồn TBG phù hợp. Do đó, ngân hàng máu dây rốn cộng đồng được kỳ vọng góp phần quan trọng nâng cao năng lực chữa trị cấc bệnh sử dụng TBG tạo máu.

Đồng thời, trong thời gian từ năm 2018 – 2020 và từ 2019 – 2022  chương trình cũng lần lượt triển khai các dự án “Nghiên cứu phát triển công nghệ TBG “off-the-shelf” ứng dụng trong chế tạo các sản phẩm thuốc và mĩ phẩm” và “Sản xuất quy mô pilot một số sản phẩm chứa tế bào gốc và từ tế bào gốc phục vụ điều trị bệnh và chống lão hóa theo hướng dẫn GMP.”

Nếu được triển khai thành công, 2 dự án trên sẽ đem lại kết quả là những sản phẩm thử nghiệm với chất lượng tương đương với các loại thuốc từ tế bào gốc đang được sử dụng tại Canada, Nhật Bản, Hàn Quốc...

Những sản phẩm này sẽ được thử nghiệm lâm sàng để đánh giá tính an toàn và hiệu quả sử dụng qua dự án 4 trước khi được đưa vào sử dụng.

Sản phẩm tế bào gốc sẽ trở thành thế mạnh của TP.HCM - 2

GS.TS Trương Đình Kiệt nhấn mạnh yêu cầu cần sự tham gia của cơ quan nhà nước trong chương trình nghiên cứu phát triển công nghệ tế bào gốc

Trong khuôn khổ chương trình, Sở KH&CN TP.HCM sẽ phối hợp với Hội Tế bào gốc TP.HCM để tập hợp các đơn vị có nghiên cứu TBG trên địa bàn thành phố. Quá trình thực hiện cũng có sự tham gia của các Sở, ban, ngành có liên quan như Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài chính.

Cũng tại buổi hội thảo, các chuyên gia hàng đầu về TBG như GS.TS Trương Đình Kiệt, Chủ tịch Hội Tế bào gốc TPHCM, BS Phù Chí Dũng, Giám đốc bệnh viện Truyền máu - Huyết học TP.HCM... đều thể hiện sự ủng hộ và đánh giá cao về chương trình. Đồng thời, các chuyên gia đóng góp những ý kiến thẳng thắn cho nội dung của chương trình.

GS.TS Trương Đình Kiệt nhấn mạnh điều trị bằng TBG là việc cần làm ngay nhưng phải lưu ý đến tuân thủ tiêu chuẩn thế giới về TBG cũng như xây dựng bộ tiêu chuẩn để đánh giá. Bên cạnh đó, vai trò đồng hành của nhà nước cũng đóng vai trò quan trọng. Ngoài ra, xây dựng ngân hàng tế bào gốc là vấn đề có nhiều tranh cãi, cần xem xét, bàn luận kỹ càng. Đây cũng là ý kiến chung của nhiều đại biểu khác.

Sản phẩm tế bào gốc sẽ trở thành thế mạnh của TP.HCM - 3

Theo ông Nguyễn Việt Dũng, các chương trình mục tiêu nhằm nghiên cứu, phát triển những sản phẩm cụ thể giải quyết các vấn đề, nhu cầu thực tế của thành phố

Sau khi lắng nghe đóng góp của các đại biểu, ông Nguyễn Việt Dũng khẳng định hội thảo được tổ chức để mọi người đóng góp với tinh thần tất cả cùng làm.

Sở KH&CN cũng sẽ đẩy mạnh kết nối để doanh nghiệp cùng tham gia quá trình nghiên cứu và do đó kết quả nghiên cứu sau nghiệm thu có thể được đưa ngay vào sản xuất.

Phạm Sơn

Tin đọc nhiều

KHCN tuần qua: Tàu hydro đi vào hoạt động, Phát hiện hành tinh mới gần Trái Đất Phát minh tủ thông minh tự gấp và phân loại quần áo, phát...
Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...
Tự tin, quyết đoán hơn khi làm việc trong một dự án khởi nghiệp "mini" Đó là chia sẻ của nhiều bạn sinh viên sau khi tham gia khóa...
Những sản phẩm 'độc, lạ' bán chạy tại Chợ phiên khởi nghiệp Những gian hàng trưng bày các sản phẩm nông nghiệp “đắt...