Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Bảy, ngày 05/09/2015 11:00 AM (GMT+7)

Sản xuất than không khói thân thiện với môi trường

Bằng cách sử dụng phương pháp nhiệt phân kết hợp, kỹ sư Phan Văn Tuấn đã xây dựng quy trình sản xuất than không khói, an toàn hơn với môi trường và sức khỏe con người.

Từ lâu, than đã được sử dụng rất nhiều trong đời sống của người dân Việt Nam do giá thành rẻ và tính tiện lợi của nó.

Tuy nhiên, một vấn đề đang được đặt ra, là những cơ sở sản xuất than hiện nay chủ yếu vẫn hoạt động một cách thủ công, chưa có những tiêu chuẩn cụ thể về bảo vệ môi trường và sức khỏe người lao động.

Đặc biệt, quá trình hầm than đã phát thải ra không khí rất nhiều loại chất có hại cho môi trường và con người như NO2, SO2, CO, CH4. Nếu thường xuyên tiếp xúc, những chất này có thể gây ung thư và ngộ độc với tỷ lệ tử vong cao. Ở trẻ em, khi hít phải các loại khí này dễ mắc các bệnh như ho, hen phế quản, suy yếu chức năng miễn dịch, viêm phổi, bệnh về mắt...

Theo anh Phan Văn Tuấn, Công ty Cổ phần Vận tải & Xây dựng công trình Bùi Gia, ngoài việc là khí độc, một số khí sinh ra trong quá trình đốt than như CO, CH4, Acetone ... còn là những loại khí cháy được và sinh nhiệt lớn. Do đó, từ thế kỷ 19, ở nhiều nước phát triển đã sáng tạo ra các lò hầm than tận dụng (vặn lại) lượng khí cháy được này để cung cấp nhiệt cho quá trình các-bon hóa (biến củi thành than) và giảm thiểu nguồn nhiên liệu hao phí.

Tại việt Nam, năm 2012, ThS. Phạm Thị Thùy Phương và các cộng sự tại Viện Công nghệ hóa học nghiên cứu cũng đã chế tạo thành công một chế bản của lò luyện vặn lại này.

Được biết, đây là lò hầm than sử dụng phương pháp nhiệt phân trực tiếp (nhiệt từ buồng đốt rác tác động trực tiếp lên củi tạo ra quá trình các-bon hóa). Ưu điểm của loại lò này là chi phí đầu tư thấp, công nghệ đốt không phức tạp, thích hợp với nhiều loại nguyên liệu dạng khối. Thế nhưng, phương pháp này lại có nhược điểm rất lớn là không hoạt động liên tục được. Sau khi thành phẩm thì phải chờ lò nguội mới có thể ra than (tiêu tốn từ 24 – 30 giờ). Việc thu hoạch sản phẩm mất nhiều công do phải xúc than từ trong bể ra. Do đó, không thích hợp để sản xuất than với số lượng lớn.

Hiểu được vấn đề này, anh Tuấn đã cùng một số đồng nghiệp nghiên cứu, tổng hợp để sáng chế ra “Lò hầm than từ khí thải sử dụng phương pháp nhiệt phân kết hợp”, một biện pháp sản xuất than an toàn, hiệu quả, thân thiện với môi trường.

Sản xuất than không khói thân thiện với môi trường - 1

Mô hình "Lò hầm than từ khí thải sử dụng phương pháp nhiệt phân kết hợp"

Theo đó, lò hầm than là một chu trình khép kín bao gồm buồng đốt, thùng chứa củi (có thể tháo dỡ được), thiết bị ngưng tụ và hệ thống lưu thông khí.

Trong quá trình đốt lò, nhiệt của buồng đốt sẽ được đưa trực tiếp vào thùng chứa củi để tạo ra quá trình các-bon hóa. Những loại khí cháy được sinh ra trong quá trình các-bon hóa sẽ lại tiếp tục được thu hồi ở thiết bị ngưng tụ và quay trở lại buồng đốt bằng hệ thống lưu thông khí để tái thực hiện quy trình ở trên. “Với phương pháp này, mỗi lần sản xuất, chúng ta chỉ tốn nguyên liệu cho một lần lần đốt lò duy nhất. Sau đó, nhiệt từ quá trình đốt than sẽ được tái sử dụng nhiều lần cho đến khi ra được sản phẩm. Đặc biệt, thùng chứa củi được cấu tạo có thể thay thế được, nên khi mỗi mẻ than hình thành, chúng ta không phải tốn thời gian chờ đợi mà có thể thay thế thùng mới vào để tiếp tục sản xuất”, anh Tuấn chia sẻ.

Không chỉ giảm thiểu tối đa các loại khí thải có hại ra ngoài môi trường trong quá trình đốt lò, với tỷ lệ Cacbon cao (hơn 80%), than do lò đốt này chế tạo cũng cho ngọn lửa xanh, dễ châm cháy và gần như không có khói. Do đó, không ảnh hưởng tới sức khỏe của người sử dụng như các loại than đang có trên thị trường.

Với lò hầm than từ khí thải sử dụng phương pháp nhiệt phân kết hợp này, người sử dụng chỉ mất 6 – 8 giờ để cho ra một mẻ sản phẩm hoàn chỉnh, thay vì ít nhất 16 – 18 giờ như trước đây. Do đó, phù hợp cho hoạt động sản xuất công nghiệp. Thêm vào đó, đây cũng là một phương pháp để bảo vệ môi trường rất hiệu quả. "Trong thời gian tới, nhóm chúng tôi đang cố gắng tìm kiếm nguồn đối tác, mở rộng lĩnh vực sản xuất để có thể tạo ra một thương hiệu an toàn, gần gũi hơn với người tiêu dùng”, Anh Tuấn cho biết.

Thiện An

Tin đọc nhiều

Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Niên biểu thời lập quốc Việt Nam có phải từ 4000 năm trước? Quan niệm truyền thống cho rằng lúc xuất hiện nhà nước đầu...
Bị cá độc đâm: Làm gì để giữ mạng? Bị cá ngát đâm có thể nguy hiểm đến tính mạng. Cần làm thế...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...