Tháng 11, 2017
Thứ tư
Thứ Ba, ngày 05/05/2015 09:15 AM (GMT+7)

Sản xuất thành công dầu diesel từ nước và CO2

Mới đây, hãng sản xuất ô tô Audi và Công ty Công nghệ năng lượng Sunfire công bố chế tạo thành công dầu e-diesel.

Mới đây, hãng sản xuất ô tô Audi (Đức) và Công ty Công nghệ năng lượng Sunfire có trụ sở tại Dresden công bố chế tạo thành công loại nhiên liệu mới – dầu e-diesel làm từ nước và CO2, giúp thay thế hiệu quả loại dầu diesel từ nhiên liệu hoá thạch mà vẫn thân thiện với môi trường.

Qua quá trình thử nghiệm, các chuyên gia nhận thấy, loại dầu này có thể dùng riêng biệt hoặc trộn với dầu diesel thông thường để thành nhiên liệu chạy ô tô.

Ông Reiner Mangold, Giám đốc phát triển sản phẩm bền vững của Tập đoàn Audi khẳng định: “Việc sử dụng CO2 làm nhiên liệu thô không chỉ tạo cơ hội cho ngành ô tô Đức mà cả nhiều ngành công nghiệp khác cũng như cho đất nước”.

Sản xuất thành công dầu diesel từ nước và CO2 - 1

Nữ Bộ trưởng Bộ Giáo dục và nghiên cứu Đức - Tiến sĩ Johanna Wanka đang đổ 5 lít e-diesel vào xe công vụ để chạy thử

Quá trình sản xuất nhiên liệu từ nước và CO2 được thực hiện như sau: Đầu tiên, đun sôi nước để lấy hơi; Dùng điện phân nhiệt độ cao để tách hydro và oxi. Quá trình này được thực hiện ở trên 8000C giúp các phân tử của nước bị phá vỡ hiệu quả hơn. Sau đó, hydro được bơm vào một lò phản ứng cùng với CO2 ở nhiệt độ và áp suất cao để sản xuất ra hydrocarbon lỏng chuỗi dài – đó chính là dầu thô. Loại dầu thô này sẽ được tinh chế theo đúng cách tinh chế dầu thô bình thường để cho ra sản phẩm dầu diesel.

Phía sản xuất cho biết, loại dầu này không chứa sulphur như các loại dầu diesel thông thường nên không gây ô nhiễm môi trường. Để thử nghiệm, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và nghiên cứu Đức – Tiến sĩ Dr Johanna Wanka đã đổ 5 lít dầu e-diesel vào chiếc xe công vụ Audi A8 để chạy thử. Tiến sĩ Wanka nhận định: “Loại dầu này là thành công vang dội đối với ngành nghiên cứu của chúng tôi. Nếu có thể nhân rộng sử dụng, nó sẽ có đóng góp cực kỳ quan trọng trong việc bảo vệ môi trường, hạn chế sử dụng nguồn tài nguyên thiên nhiên không thể tái tạo, đặt nền móng vững chắc cho “nền kinh tế xanh”.

Hiện, Audi cùng Sunfire đã xây một nhà máy đặc biệt tại TP Dresden để sản xuất loại nhiên liệu này. Dự kiến, nhà máy này sẽ sản xuất 3 nghìn lít e-diesel trong vài tháng tới.

Theo Vân Trang (Báo Giao thông)

Tin đọc nhiều

Kì lạ chiếc "tủ lạnh" không cần cắm điện vẫn giữ thực phẩm tươi ngon gấp 9 lần bình thường Bảo quản đồ ăn tươi ngon tới 27 ngày, hiện đại mà không “hại...
Xe điện xanh giá rẻ "vừa chạy vừa sạc" của sinh viên Chiếc xe điện "tích hợp hai dạng năng lượng sạch" đầu tiên...
e-FlashCard xuất sắc giành giải của Google tại Demoday miền Trung 2017 Ngoài ý tưởng sáng tạo và mức độ hoàn thiện, sản...
Trái Đất quay chậm lại, động đất diễn ra nhiều hơn vào năm 2018 Các nhà khoa học cho biết, số lượng các trận động đất nghiêm...