Tháng 04, 2019
Thứ ba
Thứ Bảy, ngày 18/04/2015 11:00 AM (GMT+7)

Sáng chế giúp tiêm bớt đau của sinh viên

Nhóm sinh viên kỹ thuật thuộc Đại học Rice (Mỹ) nghĩ ra một sáng chế, giúp cho việc tiêm ngừa trở nên ít “đau đớn” hơn.

Nhóm sinh viên trên đã tạo ra một thiết bị có thể tạo ra một phản ứng hóa học nhanh chóng để làm mát da của bệnh nhân trước khi tiêm.

Nhóm nghiên cứu bao gồm nhà khoa học máy tính Greg Allison, sinh viên ngành công nghệ sinh học Andy Zhang và sinh viên ngành cơ khí hóa học Mike Hua, chế tạo thiết bị làm tê da chỉ trong 60 giây.

“Thiết bị của chúng tôi được in 3D và có 2 buồng được bịt kín chứa hóa chất ammonium nitrate và nước. Một chuyển động xoắn đặt các buồng này vào vị thẳng hàng để hóa chất chảy xuyên qua buồng nhằm tạo ra một phản ứng thu nhiệt. Sau đó chúng tôi làm tê da bằng việc cho bề mặt kim loại của thiết bị tiếp xúc với da bệnh nhân”, Mike Hua cho hay.

Sáng chế giúp tiêm bớt đau của sinh viên - 1

Các sinh viên và công trình nghiên cứu của mình - Ảnh: Phys.org

Đội ngũ này nói, những phương pháp thông thường đều không hiệu quả bởi chúng không thực sự làm tê da bệnh nhân và rất mất thời gian, ít nhất chừng 1 giờ. Trong khi theo anh Zhang, giải pháp của họ thực hiện theo yêu cầu chỉ tính bằng giây và phút.

“Chúng tôi nhắm mục tiêu giúp tất cả mọi người nhưng thiết bị sẽ ưu tiên đặc biệt cho những ai dễ bị đau hơn khi tiêm như người già và trẻ em”, Allison cho biết thêm.

Anh cũng nói rằng thiết bị có thể sử dụng trước khi xỏ lỗ tai hoặc xăm hình trên nhiều vị trí nhạy cảm trên cơ thể.

Nhóm thiết kế thiết bị sử dụng một lần hơn là dùng lại để không phải làm vệ sinh và mất công y tá lại phải lắp đặt lại. Và dù chỉ dùng một lần nhưng thiết bị này cũng không quá đắt, phù hợp túi tiền bệnh nhân vì được sản xuất bằng nguyên liệu rẻ tiền, sẵn có như nhựa, cao su và kim loại, với giá thành khoảng 2 USD (43.000 đồng).

Nhóm nghiên cứu đang trình xin cấp bằng sáng chế tạm thời cho các thiết bị và hy sẽ hoàn thành sáng chế trước khi quay lại trường.

Ngọc Quyên

Tin đọc nhiều

Cuộc đổ bộ Mặt Trăng đầu tiên: Những người thầm lặng sau ánh hào quang Khi tấm rèm phủ xuống, những diễn viên chính của vở kịch sẽ...
Thùng rác 4.0 thân thiện của nhóm học sinh giúp phân loại rác chính xác Thùng rác biết chào mừng và tạm biệt người đến bỏ rác. Đặc...
Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...
Những vườn ươm 'nuôi dưỡng' startup tốt nhất thế giới Đây là chính là cái nôi giúp sức đưa nhiều startup trở thành...