Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Hai, ngày 19/10/2015 11:09 AM (GMT+7)

Sáng chế máy bẫy chuột của người khuyết tật đam mê khoa học

Chỉ với 01 viên pin vuông 9 volt, máy bẫy đóng mở liên tiếp được hơn 200 lần, tương đương bẫy được 200 con chuột trong một lần đặt bẫy.

Ngoài mức giá rẻ, chiếc máy bẫy chuột này còn có rất nhiều ưu điểm như: An toàn, tiện dụng, bền, bảo vệ môi trường và cực kỳ hiệu quả.

Điều đặc biệt, người sáng chế sản phẩm hữu ích này lại là một người khuyết tật phải di chuyển bằng xe lăn. Vậy mà ông lại có sự đam mê nghiên cứu khoa học khiến nhiều người phải thán phục.

Sáng chế máy bẫy chuột của người khuyết tật đam mê khoa học - 1

Sản phẩm máy bẫy chuột liên hoàn. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Ông là Lê Đức Hiền, giám đốc công ty TNHH người khuyết tật Đức Hiền, người sở hữu hàng chục sáng chế hữu ích. Tại chợ công nghệ và thiết bị Techmart 2015, gian hàng của ông Hiền gây được nhiều sự chú ý của khách hàng.

Ông Hiền cho biết, để diệt chuột, từ trước đến nay người ta dùng rất nhiều loại bẫy như: bẫy lồng, bẫy kẹp, bẫy sập, bẫy cò ke, keo dính…Tuy nhiên, các phương pháp này thường kém hiệu quả, tốn công thăm và đặt bẫy, khó sử dụng và bảo trì, làm ô nhiễm môi trường, thậm chí có loại còn nguy hiểm cho người và vật nuôi.

Điểm yếu của các loại bẫy này là mỗi lần chỉ bẫy được 1 hoặc vài con chuột, rồi phải gỡ chuột ra, cho thêm mồi, cài lại bẫy. Mà loài chuột vốn tinh ranh và đa nghi, nếu chỉ thấy vài con đồng loại dính bẫy là sợ không vào nữa” - ông Hiền nói.

Máy bẫy chuột liên hoàn BC.5 của ông Hiền là loại bẫy lồng, điện cơ tự động cài đặt liên hoàn chạy bằng 1 cục pin DC 9 volt, có bộ phận trữ mồi và tự động rải mồi. Chỉ cần đặt bẫy một lần sẽ bắt được liên tiếp nhiều chuột còn sống, cho đến khi hết chuột ở nơi ấy. Sản phẩm máy bẫy chuột liên hoàn BC.5 có 4 bộ phận chính bao gồm: lồng bẫy, lồng nhốt, lồng chứa và máy bẫy.  Máy bẫy chuột có kích thước: 25cm x 35cm, trọng lượng 2kg. Tùy theo nhu cầu mà người tiêu dùng có thể chọn các loại kích thước lồng bẫy và lồng nhốt lớn hoặc nhỏ.

Sáng chế máy bẫy chuột của người khuyết tật đam mê khoa học - 2

Ông Lê Đức Hiền, với mô hình sản phẩm máy bẫy chuột liên hoàn. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Bộ phận lồng bẫy có nhiệm vụ bẫy chuột, gồm những ngăn, cửa được thiết kế dễ tháo ráp. Bộ phận lồng nhốt và lồng chứa được dùng để chứa (nhốt) chuột. Máy bẫy được gắn trên nóc lồng bẫy. Bên trong có hệ thống máy cơ điện tử, nối kết với hệ thống bàn đạp hoặc “đầu dò” điện tử tự động, cùng hệ thống âm thanh (tiếng chuột mồi). Máy bẫy chạy bằng pin DC, rất ít hao pin, dùng để mở và đóng cửa bẫy, đồng thời kích hoạt hệ thống rải mồi để nhử và bẫy chuột. Bộ phận máy bẫy, là cơ cấu riêng được sản xuất sẵn hàng loạt để người tiêu dùng có thể tự mua về lắp đặt, thay thế.

Theo ông Hiền, đặc tính của chuột là tò mò, thích cắn phá. Khi chuột nghe tiếng bầy đàn gọi mồi, hoặc thấy mồi sẽ di chuyển vào lồng bẫy kiếm ăn. Khi chuột vào lồng bẫy, hệ thống bàn đạp hoặc “đầu dò” điện tử tự động của bẫy sập cửa nhốt lại. Do còn sống nên chuột tìm đường chạy và đụng vào các cơ phận, khiến chuột phải tìm vào nơi cuối cùng là lồng nhốt. Đồng thời khi chuột đụng vào cơ phận hoặc “đầu dò” sẽ làm máy bẫy tự hoạt động mở lại cửa bẫy, và tự động rải mồi.

Do vậy bẫy BC.5 được tự động cài đặt, bẫy chuột liên hoàn. Với 01 viên pin vuông 9 volt thông dụng, máy bẫy đóng mở liên tiếp được hơn 200 lần, tương đương bẫy được 200 con chuột trong một lần đặt bẫy.

Máy bẫy chuột liên hoàn BC.5 được hoàn thiện từ năm 2010, trên cơ sở phát triển bẫy chuột liên hoàn BC.1 đã đoạt giải Sáng tạo kỹ thuật của Tỉnh Đồng Nai năm 1999 và năm 2005. (Sản phẩm BC.1 cũng vinh dự được nguyên Bộ trưởng Bộ KH&CN, Hoàng Văn Phong, trao tặng 2 Cúp vàng và bằng khen tại Hội chợ thiết bị công nghệ VN - Techmart 2005).

Máy bẫy chuột liên hoàn BC.5 đã được thử nghiệm trên nhiều địa bàn với hiệu quả rất cao.

Giá thành một sản phẩm Máy bẫy chuột liên hoàn BC.5 cũng chỉ tương đương 30 miếng keo dính chuột trên thị trường hiện nay, nhưng dùng được lâu bền.

Đây không chỉ là sản phẩm mà còn là một giải pháp vừa đơn giản, vừa hiệu quả, lại kinh tế, dễ phổ cập và an toàn. Nếu như vài hộ gia đình hoặc mỗi khu phố, tổ xóm, chung cư chỉ cần trang bị vài cái BC.5 là đủ để tiêu diệt sạch hoặc làm giảm hẳn loài chuột tại địa phương ấy” - ông Hiền hào hứng nói.

Hà Thế An

Tin đọc nhiều

Những người trẻ TP.HCM sáng tạo để đột phá Nhằm chung tay biến nơi mình đang sinh sống thành một thành...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Nữ sinh 19 tuổi dùng trí tuệ nhân tạo để dọn rác trên vũ trụ bao la Để giúp các phi hành gia được an toàn hơn khi làm việc ở vũ...
'Anh hùng môi trường' Ngụy Thị Khanh nhận giải thưởng 2 triệu USD Từ những sáng kiến và nỗ lực giúp thay đổi môi trường, bà...