Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 05/07/2018 06:12 AM (GMT+7)

Sáng chế máy may cho người khuyết tật, nữ sinh chuyên Văn xóa tan định kiến 'mơ mộng viển vông'

Ý tưởng máy may cho người khuyết tật tay của 2 nữ sinh chuyên Văn từng bị đánh giá là 'mơ mộng viển vông' nhưng nhờ sự kiên trì, hai em đã hiện thực hóa sáng chế của mình.

Sản phẩm “Máy may cho người khuyết tật tay” là một trong 35 công trình, sản phẩm tiêu biểu được tuyên dương tại Festival “Sáng tạo trẻ” toàn quốc lần thứ X năm 2017.

Ít ai biết rằng, đây là công trình sáng tạo của hai cựu nữ sinh chuyên Văn trường THPT chuyên Nguyễn Tất Thành, (Yên Bái) là Trần Thu Hoài (SN 1999) và Tống Thanh Mai (SN 1999), không những vậy ban đầu ý tưởng về sản phẩm này của hai em bị đánh giá là ít thực tế.

Sáng chế máy may cho người khuyết tật, nữ sinh chuyên Văn xóa tan định kiến 'mơ mộng viển vông' - 1

Trần Thu Hoài (trái) và Tống Thanh Mai (phải). Ảnh NVCC

Vì vừa là “dân” chuyên Văn, lại ít kiến thức về kỹ thuật cơ khí không ít lần Hoài và Mai nản lòng khi gặp sự cố. Nhưng với sự quyết tâm 2 em đã hiện thực hóa được ý tưởng, sau hành trình 7 tháng miệt mài nghiên cứu.

Hành trình gian nan để hiện thực hoá ý tưởng

Chia sẻ về sản phẩm, Trần Thu Hoài cho biết, từ những buổi hoạt động từ thiện, gặp gỡ những người khuyết tật, cả Hoài và Mai đều mong muốn tạo ra sản phẩm gì đó giúp họ có thu nhập ổn định, trang trải cuộc sống.

“Nhận thấy, nghề may là nghề khá phổ biến, nhiều người lựa chọn nên bọn em quyết định thực hiện ý tưởng máy may cho người khuyết tật tay. Bọn em nhanh chóng tham khảo ý kiến của các thầy cô, bố mẹ về ý tưởng này nhưng đều nhận được đánh giá là không có tính thực tế cao. Không ai tin bọn em có thể thực hiện được điều đó” - Hoài chia sẻ.

Mặc dù vậy, hai nữ sinh vẫn quyết tâm không từ bỏ và bắt tay vào làm bằng được. Hoài đảm nhiệm việc đưa ra bài thuyết trình, nguyên lý hoạt động của máy. Còn Mai được phân công đảm nhận khâu vẽ bản thiết kế ra giấy.

Sáng chế máy may cho người khuyết tật, nữ sinh chuyên Văn xóa tan định kiến 'mơ mộng viển vông' - 2

Sản phẩm hoàn thiện của hai nữ sinh. Ảnh: NVCC

Trong khoảng thời gian này, hai em vẫn đang là học sinh lớp 12 nên để đảm bảo dự án không ảnh hưởng tới việc học tập ở trường và thi cử, hàng ngày sau giờ học ở trường, hai em lại tranh thủ học bài sớm. Khi ăn tối xong, Hoài lại đến đón Mai (cách nhà Hoài khoảng 7km) rồi đi khắp thành phố Yên Bái nhờ người giúp đỡ biến ý tưởng, bản vẽ kỹ thuật của hai em trở thành sản phẩm thực tế.

"Sau khi đã có bản vẽ kỹ thuật chi tiết về sản phẩm và đi nhờ giúp đỡ nhưng bọn em đều bị từ chối, vì họ không hiểu được ý tưởng của bọn em”- Hoài nói.

Cũng theo Hoài, đến lúc cảm thấy vô cùng chán nản, thì may sao có bác thợ mộc tên Khiêm đã đồng ý giúp đỡ hai bạn. Bác Khiêm dựa vào bản vẽ chi tiết để làm các bộ phận của máy may.

Hy vọng có người giúp đỡ để sản phẩm được hoàn thiện hơn

Điều đặc biệt, chiếc máy may này không cần dùng đến tay mà có thể dùng chân điều khiển và vẫn may được một sản phẩm hoàn chỉnh.

Nói về sáng chế của mình, Hoài thổ lộ rằng đây là sản phẩm bán tự động với phần cải tiến là một hệ thống các bộ phận di chuyển, quay góc, tăng kích thước của tấm vải và người khuyết tật tay hoàn toàn có thể may được bằng cách điều khiển bằng chân.

Sáng chế máy may cho người khuyết tật, nữ sinh chuyên Văn xóa tan định kiến 'mơ mộng viển vông' - 3

Cấu trúc hoạt động của máy may dành cho người khuyết tật tay. Ảnh NVCC

Để thay thế chức năng tay người, hai em đã thêm một bộ phận gồm ba chi tiết nhỏ: Một tấm đỡ vải, một tấm di chuyển lên xuống theo chiều dọc, một bộ phận tăng giảm kích cỡ (sang trái, phải) đường may. Ngoài ra, còn có bộ điều khiển gắn ở chân và một động cơ quay góc. Các bộ phận khác cũng được làm bằng kim loại và chạy bằng điện.

Hai nữ sinh đã thử sử dụng máy để may được chiếc vỏ gối hình vuông với kích thước khác nhau. Các bộ phận hỗ trợ di chuyển hoạt động linh hoạt, phối hợp nhịp nhàng với máy may và người điều khiển. Sản phẩm sau khi may đảm bảo yêu cầu về thẩm mỹ và khả năng sử dụng. Tuy nhiên, Hoài cũng băn khoăn khi sản phẩm này chưa được tiện lợi như hai em mong muốn. 

“Vì mới là sinh viên năm đầu nên hiện tại bọn em cũng đang tạm dừng để chú tâm vào việc học. Bọn em mong muốn có được sự giúp đỡ từ những người có chuyên môn, cải tiến giúp sản phẩm được hoàn thiện hơn và có thể ứng dụng thực tế, giúp người khuyết tật tay có thể kiếm được một nguồn thu nhập ổn định” - Hoài bày tỏ.

Được biết, hiện nay Thu Hoài hiện đang theo học tại Học viện Tài chính, còn Thanh Mai đang theo học tại Trường Đại học Kinh tế quốc dân.

Quy trình hoạt động của máy may

Bước 1: Chân trái nhấn nút xanh để khởi động hoạt động của máy may (thay cho việc dùng chân đạp) đồng thời chân phải đẩy cần gạt lên trên (theo chú thích ở hộp điều khiển) khi đó mũi kim may xuống sẽ đồng tốc với tốc độ chạy của hệ thống di chuyển.

Bước 2: Sau khi hoàn thành cạnh thứ 1, lùi tấm vải về vị trí ban đầu (đẩy cần gạt xuống duới) rồi chân nhấn nút đỏ để quay tấm giữ vải xoay đến vị trí cạnh tiếp theo cần may. Lặp lại thao tác ở bước 1.

Bước 3: Tiếp tục lặp lại các thao tác cho đến khi may hoàn thiện 4 cạnh của sản phẩm. Khi muốn tăng/giảm khích thước của sản phẩm, dùng chân đẩy cần gạt sang bên trái (tăng kích thước) hoặc bên phải (giảm kích thước) để điều chỉnh sao cho phù hợp với yêu cầu của người may.

Minh Trang

Tin đọc nhiều

Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Sinh viên chế tàu ngầm tự động giúp bảo vệ chủ quyền biển đảo Nhóm sinh viên Đại học Bách Khoa TP.HCM đưa công nghệ hiện...
Cách xem lại những hình ảnh đã chia sẻ trên Messenger Chỉ với vài thủ thuật đơn giản, bạn hoàn toàn có thể xem lại...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...