Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Sáu, ngày 01/02/2019 13:20 PM (GMT+7)

Sáng chế xe lăn điện tặng cho người khuyết tật

Những xe lăn điện do các giảng viên và sinh viên của trường ĐH Duy Tân (TP. Đà Nẵng) tự nghiên cứu, sáng chế và sản xuất dành riêng cho người khuyết tật.

Mới đây, tại TP. Đà Nẵng, 10 người khuyết tật có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đã được tặng chiếc xe lăn điện. Mỗi chiếc trị giá trên 15 triệu đồng.

Sáng chế xe lăn điện tặng cho người khuyết tật - 1

Tặng xe cho người thiếu may mắn trong cuộc sống. Ảnh: Nhà trường cung cấp.

Những xe lăn điện này do các giảng viên và sinh viên của trường ĐH Duy Tân (TP. Đà Nẵng) tự nghiên cứu, sáng chế, sản xuất dành riêng cho người khuyết tật.

Theo tìm hiểu, chiếc xe lăn điện là công trình đề tài nghiên cứu khoa học của giảng viên và sinh viên nhà trường, nhằm hỗ trợ những người khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn về phương tiện đi lại.

Sáng chế xe lăn điện tặng cho người khuyết tật - 2

Hướng dẫn cách điều khiển cho người khuyết tật. Ảnh: Nhà trường cung cấp.

Vào đầu năm 2018, trường này triển khai đề tài nghiên cứu khoa học “Ý tưởng sản phẩm đầu kéo xe lăn cho người khuyết tật” do ThS. Đặng Ngọc Trung làm chủ nhiệm.

Nhận thấy ý tưởng hữu ích với cộng đồng, trường ĐH Duy Tân đã tạo điều kiện thuận lợi để ThS. Trung phối hợp cùng Trung tâm Điện - Điện tử trường ĐH Duy Tân nghiên cứu và chế tạo thành sản phẩm hoàn chỉnh.

Sau thời gian nghiên cứu, Trung tâm Điện – Điện tử đã sáng chế và sản xuất thành công xe lăn điện cho người khuyết tật.

Chiếc xe này có thể chạy được từ 35 - 40km, tốc độ tối đa 45km/h với tải trọng 120kg. Kết cấu nhỏ, linh hoạt, nhẹ nhàng, góp phần hỗ trợ cho những người khuyết tật di chuyển thuận tiện trên quãng đường dài hay đi vào các khu thương mại và tham gia giao thông…

Sáng chế xe lăn điện tặng cho người khuyết tật - 3

Những chiếc xe do chính giảng viên, sinh viên sáng chế ra. Ảnh: Nhà trường cung cấp.

Xe lăn này có thể leo dốc đến 30 độ vẫn chạy êm. Chiếc xe có đèn chiếu sáng, có gương chiếu hậu, có còi báo hiệu. Đặc biệt, trên tay lái tích hợp nhiều hệ thống điều khiển thuận tiện cho người khuyết tật như: Công tắc khởi động xe, tay ga để kiểm soát tốc độ, công tắc đảo chiều xe (tiến - lùi), công tắc đèn...

Việc tháo lắp xe lăn điện rất đơn giản, thuận tiện, có thể tháo lắp hai phần của xe tại bất kì thời điểm, tình huống nào mà người dùng muốn. Họ có thể tháo đầu kéo ra khi đi vào các địa điểm chỉ cần sử dụng xe lăn thông thường và lắp đầu kéo trở lại vào xe lăn khi di chuyển sang địa điểm khác.

Sáng chế xe lăn điện tặng cho người khuyết tật - 4

Xe lăn chạy bằng điện này đã đảm bảo tính tiện dụng, an toàn giúp cho người khuyết tật. Ảnh: Nhà trường cung cấp.

Tiến sĩ Lê Nguyên Bảo, Hiệu trưởng trường ĐH Duy Tân cho biết, chứng kiến rất nhiều em nhỏ bị khuyết tật, mất toàn bộ hoặc một phần cánh tay gây khó khăn trong sinh hoạt và thiệt thòi trong cuộc sống, nhóm Chế tạo Robot (Robotica), thuộc Trung tâm Điện - Điện tử trường ĐH Duy Tân đã lập dự án Cánh tay “Robot” cho người khuyết tật.

“Chúng tôi đã đưa ra ý tưởng thiết kế và sản xuất xe lăn với đầu kéo động cơ điện để người khuyết tật di chuyển dễ dàng. Thiết kế này gồm có hai phần, trong đó, phần đầu gắn động cơ có thể lắp vào khi đi ra ngoài và tháo ra để dễ dàng di chuyển trong nhà”, Tiến sĩ Bảo cho hay.

Qua một thời gian kiểm nghiệm, sản phẩm xe lăn chạy bằng điện này đã đảm bảo tính tiện dụng, an toàn giúp cho người khuyết tật.

Sáng chế xe lăn điện tặng cho người khuyết tật - 5

Chiếc xe này có thể chạy được từ 35 - 40km. Ảnh: Nhà trường cung cấp.

Hiện tại, trường ĐH Duy Tân đã đăng ký giải pháp hữu ích với Cục Sở hữu Trí tuệ để được bảo hộ về ý tưởng và quyền tác giả.

Đề tài này không chỉ được Hội đồng Khoa học nghiệm thu và đánh giá cao về ý tưởng kỹ thuật, mà còn mang tính nhân văn đối với cộng đồng và có tính ứng dụng cao đối với đời sống.

Những chiếc xe lăn trên thực sự là món quà Tết đối với những người kém may mắn trong xã hội, giúp cho họ có thêm niềm tin, nghị lực vào cuộc sống…

Nhật Tuấn

Tin đọc nhiều

Đăng status bảo vệ thông tin cá nhân, người Việt sập bẫy trò lừa đảo trên Facebook Từ đăng status đe dọa, chia sẻ bài đăng để trúng thưởng, cho...
'Bản đồ Covid' của BusMap: Chủ động vị trí, tránh dịch Cô-vy Thêm một ứng dụng công nghệ được đưa vào giúp người dân yên...
ĐH Việt Nam đào tạo phi công chuyên nghiệp Thỏa thuận hợp tác mới giữa ĐH RMIT Việt Nam và Công ty giáo...
'Keo thông minh' được giới thiệu công bố trong Sách vàng sáng tạo 'Keo thông minh trong điều trị lành thương' là một trong sáu...