Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Tư, ngày 17/07/2019 06:30 AM (GMT+7)

Sáng nay, TP.HCM tham vấn cộng đồng về xây dựng Trung tâm khởi nghiệp

Trung tâm này sẽ được xây dựng theo mô hình hợp tác công – tư, do đó, Sở KH&CN TP.HCM mong muốn sẽ nhận được các ý kiến, đề xuất để xây dựng trung tâm hoạt động hiệu quả, đúng nghĩa là của cộng đồng.

Sáng nay 17/7, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) TP.HCM tổ chức hội thảo Tham vấn xây dựng Trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo TP.HCM. Đây là một điểm nhấn thể hiện quyết tâm của UBND thành phố nhằm hoàn chỉnh hệ sinh thái khởi nghiệp, tạo lập môi trường khởi nghiệp thuận lợi để thúc đẩy, hỗ trợ quá trình hình thành và phát triển các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo trên địa bàn thành phố.

Trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo TP.HCM sẽ được xây dựng theo mô hình hợp tác công - tư. Theo đó, nhà nước sẽ đầu tư và hỗ trợ về cơ sở hạ tầng cũng như hỗ trợ chính sách như các gói huấn luyện đào tạo, tổ chức sự kiện, ươm tạo và các cuộc thi khởi nghiệp... Các doanh nghiệp tư nhân, startup sẽ đầu tư thiết bị, tạo ra không gian làm việc chung theo nhu cầu của mình.

Chính vì thế, thông qua hội thảo, Sở KH&CN muốn lắng nghe ý kiến, đề xuất, chia sẻ của chính cộng đồng khởi nghiệp, doanh nghiệp khối tư nhân trong hệ sinh thái. Từ những đề xuất này, Sở sẽ tham mưu cho UBND TP.HCM để xây dựng trung tâm đúng nghĩa là của cộng đồng khởi nghiệp. 

Ngoài ra, hội thảo cũng là cơ hội để các thành phần trong hệ sinh thái khởi nghiệp cùng hiến kế giúp thành phố triển khai hiệu quả những chính sách đang có cũng như đặt hàng thêm những yêu cầu mới.

Việc xây dựng và phát triển Trung tâm là một trong những sự kiện đặc biệt quan trọng, có ý nghĩa trong việc thúc đẩy hoạt động đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp của TP.HCM. Đây cũng chính là xu thế tất yếu của thế giới nhằm phát huy tối đa tiềm lực KHCN và đổi mới sáng tạo mà các quốc gia phát triển trên thế giới đã và đang tổ chức rất thành công.

Tạp chí Khám phá sẽ tường thuật trực tiếp hội thảo "Tham vấn xây dựng Trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo TP.HCM". Trân trọng kính mời quý bạn đọc cùng theo dõi!

TP.HCM được xem là “cái nôi” khởi nghiệp của cả nước với hơn 800 startup (chiếm tỷ lệ 42% tổng số startup cả nước). Cùng với đó là sự đa dạng trong mô hình, cách thức hỗ trợ cùng nhiều chính sách khuyến khích phong trào khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. 

Thời gian qua, TP.HCM đã ban hành nhiều chính sách như Chương trình hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa đổi mới sáng tạo, nâng cao năng lực cạnh tranh và hội nhập quốc tế giai đoạn 2016 - 2020, Kế hoạch triển khai Nghị quyết số 35/NQ-CP của Chính phủ về hỗ trợ phát triển doanh nghiệp đến năm 2020… Các cơ chế, chính sách này nhanh chóng đi vào cuộc sống, tạo sức bật cho cộng đồng doanh nghiệp khởi nghiệp và bước đầu cho nhiều kết quả khả quan.

Thành phố đặt mục tiêu đến năm 2020 sẽ hỗ trợ cho 2.000 dự án, mô hình doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Trong đó, thành phố sẽ tiếp tục hỗ trợ hình thành các không gian hoạt động khởi nghiệp theo hình thức là hợp tác công tư; triển khai đề án liên kết nguồn lực thông tin, xây dựng cơ sở dữ liệu về các phòng thí nghiệm, năng lực nghiên cứu, các tổ chức khoa học quốc gia; xây dựng những quy định về nâng cao hiệu quả sử dụng cơ sở vật chất các tổ chức KH-CN có sự đầu tư của Nhà nước; xây dựng và đẩy mạnh các chương trình mục tiêu trong các lĩnh vực quan trọng như đô thị thông minh, vi mạch, tế bào gốc… 

Nhóm PV

Tin đọc nhiều

Hành trình của Sophia - nữ robot giống người nhất thế giới Thế giới tương lai hiện ra trước mắt qua cuộc hành trình của...
Đại học chế tạo robot khử khuẩn thông minh Để giảm lây nhiễm chéo trong bệnh viện điều trị và các khu...
Vật liệu không thể cắt hứa hẹn cách mạng hóa ngành xây dựng Loại vật liệu lấy cảm hứng từ lớp vỏ bưởi, vỏ xà cừ khiến...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...