Tháng 01, 2019
Thứ ba
Thứ Hai, ngày 05/11/2018 13:58 PM (GMT+7)

Sáng tạo để hóa giải những thách thức của “Thế hệ không giới hạn”

Cuộc thi sẽ truyền cảm hứng cho các bạn trẻ Việt Nam khám phá thách thức liên quan đến kỹ năng nghề nghiệp, xóa bỏ các rào cản khi gia nhập thị trường lao động trong thời đại số.

Sáng tạo để hóa giải những thách thức của “Thế hệ không giới hạn” - 1

Tại Việt Nam, cuộc thi Thách thức thanh niên hướng tới việc tăng quyền cho trẻ em nữ. Trong ảnh: Hai nữ sinh đang lập trình thiết kế robot tại một cuộc thi về sáng tạo robot. Ảnh: Hà Thế An.

Saigon Innovation Hub, thuộc Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM phối hợp với Quỹ nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF) tổ chức cuộc thi Thách thức thanh niên. Đây là một phần trong dự án “Thế hệ không giới hạn” (Generation Unlimited) hướng đến đối tượng trẻ em, đặc biệt là trẻ em bị thiệt thòi.

Cuộc thi có quy mô toàn cầu diễn ra tại 16 quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Theo đó, Thách thức thanh niên sẽ tìm kiếm những ý tưởng sáng tạo, giải pháp hướng đến các mục tiêu như: giáo dục trung học, nghề nghiệp và việc làm, tăng quyền cho trẻ em.

Tại Việt Nam, cuộc thi này sẽ tập trung vào các giải pháp từ thanh thiếu niên cho lĩnh vực kỹ năng nghề nghiệp và tăng quyền cho thanh thiếu niên, với ưu tiên cho nữ giới.

Bà Marianne Oehlers, Trưởng văn phòng hợp tác chương trình, UNICEF tại TP.HCM, bày tỏ hy vọng cuộc thi sẽ truyền cảm hứng cho các bạn trẻ Việt Nam khám phá thách thức liên quan đến kỹ năng nghề nghiệp, xóa bỏ các rào cản khi người trẻ chuẩn bị gia nhập thị trường lao động trong thời đại số.

“Người trẻ là người biết rõ nhất những thách thức mà họ gặp phải, vì thế chính những đối tượng trong giới của họ là người hiểu cộng đồng của mình và tìm ra những giải pháp sáng tạo để giải quyết”- bà Marianne Oehlers nói.

Theo đó, các ý tưởng tham gia cuộc thi Thách thức thanh niên sẽ được UNICEF Việt Nam hỗ trợ các khóa huấn luyện chuyên sâu để hoàn chỉnh dự án vào tháng 12 năm nay. Sau khóa đào tạo, 6 dự án thuyết trình thành công và khả thi nhất sẽ được nhận một khoản vốn khởi động 1000 USD để chạy thử trong 2 tháng.

Sau khi kết thúc giai đoạn khởi động, mùa xuân năm 2019, hai dự án xuất sắc nhất tại Việt Nam sẽ được chọn để giới thiệu tại cuộc thi cấp quốc tế và có cơ hội nhận tiếp vốn đầu tư 20 nghìn USD để triển khai dự án trong thực tế.

Các bạn trẻ có ý tưởng tham gia chương trình có thể đăng ký tại đây.

Theo số liệu thống kê của UNICEF hiện trên thế giới có khoảng 200 triệu người trẻ ở độ tuổi THCS và THPT không được đi học. Người trẻ, đặc biệt là những nhóm bị thiệt thòi đáng ra có thể cống hiến cho sự tiến bộ và bình đẳng thì lại phải đối mặt với một tương lai nghèo đói và thiếu thốn. Đây sẽ trở thành một vấn đề khẩn cấp nếu không có những giải pháp ứng phó kịp thời.

Generation Unlimited của UNICEF là dự án để giải quyết những vấn đề đó. Đây cũng là một phần của chiến lược Thanh niên của Liên Hiệp quốc đến năm 2030.

Hà Thế An

Tin đọc nhiều

KHCN tuần qua: Nhà khoa học Việt tìm thấy hợp chất đắt hơn vàng 30 ngàn lần Hợp chất Momilactone A và B do nhà khoa học người Việt phát...
Xóa bỏ nỗi lo mùa hạn cho cây trồng với loại hạt trữ lượng nước gấp 400 lần khối lượng Hạt trữ nước chống hạn tăng cường khả năng giữ nước cho đất...
Du lịch 4.0: Chỉ cần ngồi nhà cũng có thể 'vào' Bảo tàng Cổ vật Bằng cách tương tác trên điện thoại, du khách dù đang ở bất...
Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...