Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Ba, ngày 17/09/2013 15:00 PM (GMT+7)

Sao chổi mang sự sống đến Trái đất?

Nhóm nghiên cứu thuộc Đại học Ken và phòng thí nghiệm Lawrence Livermore (Anh) tin rằng khi sao chổi băng giá va vào các hành tinh, chúng sẽ tạo ra các axit amin-chất hình thành nên sự sống.

Các nhà khoa học Anh vừa cho biết, họ đã thành công trong việc mô phỏng một vụ va chạm trong vũ trụ để tạo ra các axit amin, những chất cực kỳ thiết yếu cho việc hình thành sự sống.

Nhóm nghiên cứu thuộc Đại học Ken và phòng thí nghiệm quốc gia Lawrence Livermore của Anh tin rằng khi sao chổi băng giá va vào các hành tinh, chúng sẽ tạo ra các axit amin.

Từ giả thuyết đó, họ tiến hành mô phỏng một vụ va chạm trong vũ trụ. Họ đưa một số chất vốn là thành phần cơ bản thường xuyên được tìm thấy của sao chổi gồm ammonia, carbon dioxide và methanol vào thử nghiệm. Sau đó, họ tiến hành một cuộc mô phỏng vụ va chạm với vận tốc 15.000 dặm/h (khoảng 24.140 km/h).

Kết quả, những nhà khoa học phát hiện các axit amin, những thành phần thiết yếu cho sự sống đã được tạo ra từ vụ va chạm này.

Sao chổi mang sự sống đến Trái đất? - 1

Sao chổi mang sự sống đến Trái đất khoảng 3,8-4,5 tỷ năm trước?

Theo các nhà nghiên cứu, phát hiện này có ý nghĩa cực kỳ quan trọng cho cuộc săn tìm sự sống ngoài hành tinh, cũng như con người có thể tác động để tạo ra nơi ở mới trong vũ trụ trong tương lai. Chẳng hạn như lớp băng giá bao phủ bề mặt Enceladus và Europa-hai mặt trăng của sao Thổ và sao Mộc, có thể cũng cấp những điều kiện hoàn hảo để “sản xuất” những axit amin từ những vụ va chạm với thiên thạch.

Tiến sĩ Zita Martins, người lãnh đạo dự án nghiên cứu, cho biết: “Khoảnh khắc khi chúng tôi nhận được kết quả thử nghiệm thật tuyệt vời. Đây là một trong những giây phút hạnh phúc nhất đời tôi.

Phát hiện này có ý nghĩa cực kỳ quan trọng đối với ngành khoa học vũ trụ. Bước tiếp theo của chúng tôi là tiếp tục nghiên cứu để có thể phần nào đó giải đáp cho câu hỏi vĩ đại: Nguồn gốc sự sống trên Trái đất?”.

Quả vậy, từ lâu các nhà khoa học luôn đau đầu trong việc tìm ra lời giải cho việc hình thành sự sống trên Trái đất. Giờ đây giả thiết Trái đất va chạm với sao chổi trong khoảng thời gian từ 3,8-4,5 tỷ năm trước để rồi gieo mầm sự sống trở nên hợp lý hơn bao giờ hết. Bởi lẽ, nhiều nghiên cứu đã đi đến cùng một kết luận rằng hành tinh xanh bắt đầu có sự sống từ khoảng 3,5 tỷ năm trước.

Theo Mai Thủy (Dân Việt/Independent)

Tin đọc nhiều

Kit xét nghiệm Covid-19 của VN sắp được cấp phép toàn cầu Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) sắp công...
Việt Nam chế tạo hợp kim nhôm làm cáp điện, thay thế hàng nhập khẩu Cáp diện dùng hợp kim nhôm 6201 có nhiều ưu điểm nổi trội,...
Để trí tuệ nhân tạo Việt 'đi nhanh và đi xa' AI giống như một ngành nghệ thuật, cần phải có sự đam mê,...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...