Tháng 01, 2019
Thứ ba
Thứ Ba, ngày 13/01/2015 17:36 PM (GMT+7)

Sao chổi màu xanh ngọc đẹp kỳ lạ bay sát Trái đất

Sao chổi Lovejoy đã bay ngang và tỏa sáng bầu trời đêm ở Mỹ vào ngày 7/1. Đây là lần bay gần Trái Đất nhất của sao chổi độc đáo màu xanh lục này.

Trước đó, người dân ở châu Âu và châu Á đã được chứng kiến sao chổi này bay trên bầu trời. Ông Terry Lovejoy, nhà thiên văn đã phát hiện ra sao chổi tuyệt đẹp này nói rằng, lần tới khi quay trở về, nó có thể sẽ còn gần Trái Đất hơn thời điểm hiện tại.

Sao chổi màu xanh ngọc đẹp kỳ lạ bay sát Trái đất - 1

Sao chổi Lovejoy có màu xanh lục rất đặc biệt.

“Việc khám phá sao chổi rất lý thú, không chỉ nằm ở việc phát hiện ra nó mà còn nằm ở thời gian dành ra để tìm ra cách để phát hiện sao chổi”, ông Lovejoy trả lời hãng tin CNN.

“Ngoài ra việc tìm hiểu hoạt động của sao chổi cũng rất thú vị, và chúng ta vẫn còn vài ngày trước khi mất dấu ngôi sao chổi này. Điều này sẽ giúp chúng ta biết độ gần và độ sáng của sao chổi trong lần xuất hiện tiếp theo của nó ở Trái Đất”.

Sao chổi Lovejoy (còn có tên gọi C/2014 Q2), cách Trái Đất khoảng 70 triệu km và được cho là có vận tốc khoảng 25m/s, được phát hiện bởi nhà thiên văn không chuyên người Australia Terry Lovejoy.

Cho đến nay, ông Lovejoy đã phát hiện được 5 sao chổi, chỉ bằng những dụng cụ đơn giản so với những thiết bị tối tân ở một đài thiên văn thực thụ.

Sao chổi Lovejoy được phát hiện lần đầu vào ngày 17/08/2014, và mới đây, nhiều người trên khắp thế giới đã chụp lại hình ảnh của ngôi sao chổi này.

Sao chổi có cấu tạo gồm những khối đá, sỏi và bụi được kết dính với nhau bằng một lớp băng cấu thành từ nước và carbonic. Khi sao chổi bay gần mặt trời, phần đuôi có băng bốc hơi thành khí và bay đi do áp suất của gió mặt trời và ánh nắng.

Ngoài ra, phần sỏi và bụi của sao băng cũng bị phân tách, nếu gặp bầu khí quyển của Trái Đất, chúng bị đốt cháy và trở thành mưa sao băng.

Sao chổi màu xanh ngọc đẹp kỳ lạ bay sát Trái đất - 2

Sao chổi Lovejoy được chụp lại trên bầu trời đêm ở Nhật Bản.

Cứ mỗi ngày trôi qua, sao chổi ngày càng sáng hơn và nhờ thế mà người dân ở Bắc Bán Cầu có thể nhìn thấy nó. Với độ sáng hiện tại, sao chổi Lovejoy có thể được nhìn bằng mắt thường.

Độ sáng của sao chổi được đo bằng đơn vị cấp sáng và theo thang điểm thiên văn học, con số càng nhỏ thì sao càng sáng.

Ban đầu, sao chổi có độ sáng cấp 15 và từ đó đã giảm xuống chỉ còn cấp 5, là độ sáng có thể nhìn thấy mà không cần kính thiên văn.

Theo một báo cáo, sao chổi Lovejoy sẽ đạt cấp 4,1 vào giữa tháng 1. Điều đó có nghĩa là, người dân có thể quan sát sao chổi ngay cả khi đang ở trong môi trường “ô nhiễm ánh sáng” ở thành phố. Một số người đã thấy sao khi sao mới đạt cấp 5,3.

Màu xanh lục của sao Lovejoy là do hai loại khí bay hơi từ sao chổi là cyanogens và diatomic carbon, cả hai đều có màu xanh khi có ánh sáng mặt trời chiếu vào.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Daily Mail - tờ báo hàng ngày của Vương Quốc Anh, được xuất bản lần đầu tiên vào năm 1896. Đây hiện là tờ báo bán chạy thứ hai tại Vương Quốc Anh sau The Sun.

Theo Anh Tuấn (Infonet)

Tin đọc nhiều

Phó Giáo sư trẻ nhất VN được bổ nhiệm chức danh Giáo sư ở Đại học danh tiếng thế giới Mới 35 tuổi, Phó Giáo sư trẻ nhất Việt Nam đã được bổ nhiệm...
VinaCapital bất ngờ cam kết đầu tư 1 tỉ đồng cho startup vô địch CiC Cam kết được ông Trần Nhật Khanh, Giám đốc quỹ VinaCapital...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Những "ngọn đuốc mồi" thắp lên tình yêu sử Việt Bằng những câu chuyện dã sử với phong cách hoạt hình đầy cảm...