Tháng 04, 2019
Thứ ba
Thứ Bảy, ngày 07/11/2015 06:00 AM (GMT+7)

Sao Hỏa bị tước mất bầu khí quyển bởi gió mặt trời

Đây là thông báo mới nhất của NASA về sao Hỏa - nơi được cho là có thể tồn tại sự sống ngoài trái đất.

NASA cho biết, cuối cùng, chúng ta cũng có thể lý giải cách thức sao Hỏa chuyển đổi từ một hành tinh thích hợp cho sự sống giống như Trái Đất thành một môi trường khô hạn như ngày nay. Mới đây, các nhà nghiên cứu NASA đã đưa ra thông báo: bầu không khí phong phú của sao Hỏa đã bị tước đi bởi những cơn gió mặt trời trong những ngày đầu của hệ mặt trời, khiến hành tinh này trở nên khô hạn.

Gió mặt trời xuất phát từ mặt trời với vận tốc rất lớn vào khoảng một triệu dặm một giờ (tương đương khoảng 1,6 triệu km/h), và may mắn là từ trường giúp bảo vệ Trái đất khỏi gió mặt trời. Sao Hỏa cũng từng có từ trường nhưng từ trường của nó bị mất đi khi hành tinh này nguội dần vào cả tỷ năm trước đây, khiến các ion trong khí quyển của nó bị gió mặt trời thổi bay.

Các nhà khoa học có thể hình dung những gì đã xảy ra bằng cách sử dụng tàu vũ trụ MAVEN hiện đang quay xung quanh sao Hỏa. Năm ngoái, các tàu thăm dò đã rất may mắn khi quan sát được tác động trực tiếp của một cơn bão mặt trời lên bầu không khí trên sao Hỏa, kết quả cho thấy, các hạt năng lượng mặt trời đã được tiếp thêm nhiên liệu từ các chất khí trong bầu khí quyển phía trên sao Hỏa, rồi bùng nổ trong không gian – có khả năng là nằm ngoài hệ mặt trời của chúng ta.

Các phép đo cũng đã cho thấy chi tiết hơn về các chất khí đã bị mất đi khỏi bầu khí quyển của sao Hỏa, bao gồm hydro, oxy và carbonic  - những thứ cần thiết để tạo ra một thế giới thích hợp cho sinh sống.

Đến giờ chúng ta có thể khẳng định rằng sao Hỏa thực sự đã từng là môi trường thích hợp cho sự sống. Các nhà nghiên cứu của NASA tin rằng, khoảng 4,3 tỷ năm trước, Sao Hỏa đã có những đại dương rất sâu và chứa nhiều nước hơn cả Bắc Băng Dương trên trái đất của chúng ta.

Từ nghiên cứu mới này, người ra cho rằng, các đại dương trên sao Hỏa bốc hơi do bầu khí quyển của hành tinh này bị mỏng dần rồi từ từ bị rò rỉ ra ngoài không gian.

Sao Hỏa bị tước mất bầu khí quyển bởi gió mặt trời - 1

Hình ảnh gió mặt trời tấn công sao Hỏa 

Sao Hỏa bị tước mất bầu khí quyển bởi gió mặt trời - 2

Các ion thoát ra khỏi bầu khí quyển của sao Hỏa dưới tác động gió mặt trời

Tại sao việc tìm hiểu về bầu khí quyển Sao Hỏa lại rất quan trọng?

Chúng ta cần phải biết những gì đã xảy ra với bầu khí quyển của sao Hỏa. Bởi vì một khi chúng ta hiểu được điều đó, chúng ta cũng sẽ lý giải được những gì đã xảy ra với nguồn nước trên hành tinh đỏ, và đây chính là những manh mối về sự sống của sao Hỏa trong tương lai. Những phát hiện này có ý nghĩa quyết định đối với sứ mệnh chinh phục sao Hỏa của con người.

Đặng Bình (Science Alert)

Tin đọc nhiều

Nhà khoa học 83 tuổi vẫn ngày ngày dấn thân vì khoa học Sau 60 năm làm khoa học, GS.TS Trần Kim Qui trải lòng: "Tôi...
Vườn rau trong nhà bằng công nghệ khí canh sẽ xuất hiện tại 100 căn hộ Quận 2 Sau một thời gian dài nghiên cứu, dự án khởi nghiệp Treant...
Hệ thống nước xử lý nước thải 'tàng hình' trong những công trình xanh Ngay dưới chân những em nhỏ đang chơi bóng trên sân cỏ nhân...
“Điểm danh” các sản phẩm KHCN tiêu biểu tại TP.HCM Từng gắn bó nhiều năm với ngành khoa học và công nghệ...