Tháng 03, 2017
Thứ sáu
Thứ Năm, ngày 20/06/2013 13:15 PM (GMT+7)

Sao Hỏa có ôxy trước Trái đất 1,5 tỷ năm

Các nhà khoa học tin rằng sao Hỏa có bầu khí quyển giàu ôxy trước Trái đất hơn 1 tỷ năm.

Kết quả kiểm tra thiên thạch và đá trên sao Hỏa cho thấy rằng  ôxy xuất hiện trên bề mặt hành tinh này cách đây 4 tỷ năm. Trên Trái đất, lượng ôxy tương tự chỉ xuất hiện trong bầu khí quyển sau đó ít nhất khoảng 1,5 tỷ năm.

Các nhà khoa học đã tiến hành so sánh các thiên thạch sao Hỏa rơi xuống Trái đất và những dữ liệu về đá trên hành tinh đỏ được thu thập bởi tàu thăm dò Spirit của Cơ quan vũ trụ Mỹ (NASA). Sự khác nhau về thành phần giữa chúng có thể là bằng chứng tin cậy nhất để giải thích bầu khí quyển sao Hỏa từng rất giàu ôxy trong thời kỳ đầu hình thành.

Tàu thăm dò Spirit của NASA đã nghiên cứu một khu vực cổ xưa trên sao Hỏa chứa những tảng đá có niên đại hơn 3,7 tỷ năm cách đây. Những tảng đá này có những dấu hiệu bị tác động bởi ôxy trong thời kỳ đầu mới hình thành trước khi bị chôn vùi dưới bề mặt của hành tinh đỏ và sau đó lại được các núi lửa phun trào đẩy lên bề mặt.

Trong khi đó, thiên thạch sao Hỏa có nằm ở dưới sâu hơn và ít bị ảnh hưởng bởi ôxy hơn. Những thiên thạch này di chuyển tới Trái đất sau khi văng vào không gian bởi những đợt phun trào núi lửa mạnh.

Giáo sư Bernard Wood, thuộc trường đại học Oxford (Anh) là người đứng đầu nhóm nghiên cứu, cho biết: “Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy rằng sao Hỏa từng có một bầu khí quyển giàu ôxy cách đây khoảng 4 tỷ năm, trước khi ôxy xuất hiện trên Trái đất cách đây khoảng 2,5 tỷ năm.”

Quá trình ôxy hóa sau đó đã khiến sao Hỏa có màu rất đặc trưng. Nó giống như một hành tinh đỏ ẩm ướt, nóng bức và thiếu sự sống.

Huy Phong (Theo Daily Mail)

Tin đọc nhiều

Phục dựng thành công khuôn mặt người đàn ông sống 700 năm trước Nhờ những công nghệ hiện đại, các nhà khoa học đã tái hiện...
Sự thật về mối liên hệ giữa thiên tài và tự kỷ Những năm gần đây, người ta thường nhắc đến mối dây liên hệ...
IOT- Lời giải cho bài toán giao thông thông minh Việc sử dụng ứng dụng công nghệ kết nối internet của vạn vật...
Hai nữ sinh lớp 9 biến màn hình tivi thành bếp năng lượng mặt trời Từ những vật liệu tưởng chừng bỏ đi như màn hình tivi hỏng,...