Tháng 03, 2018
Chủ nhật
Chủ Nhật, ngày 11/10/2015 06:00 AM (GMT+7)

Sao Hỏa có thể đã từng có hồ nước trong hàng ngàn năm

Càng nhiều những bằng chứng cho thấy nước tồn tại trên sao Hỏa, người ta càng hi vọng sẽ tìm được sự sống ở hành tinh xa xôi này.

Sau phát hiện về những dòng nước dạng lỏng trên sao Hỏa, các nhà khoa học đã tìm thêm được bằng chứng cho thấy, sao Hỏa đã từng có rất nhiều hồ nước, đặc biệt là tại vùng núi lửa Gale, dựa trên những dữ liệu mà robot tự hành Curiosity thu thập được.

Mặc dù trước đây đã từng có những giả thuyết về hồ nước tồn tại trên sao hỏa, nhưng dựa trên các dữ liệu từ quỹ đạo, Curiosity đã có thể xác định chính xác vị trí của chúng.

Sao Hỏa có thể đã từng có hồ nước trong hàng ngàn năm - 1

Ảnh mô phỏng hồ nước tại Gale (Nguồn: NASA/JPL-Caltech/ESA/DLR/FU Berlin/MSSS)

Cụ thể, Curiosity đã nhận thấy dấu tích của những hồ nước cổ đại có thể tồn tại từ hàng ngàn năm trước trên sao Hỏa, sau khi xem xét địa chất của cùng núi lửa Gale, rộng 140km, trong đó có một ngọn núi lớn được biết đến với cái tên Aeolis Mons (hay núi Sharp) cao khoảng 5.000m ở trung tâm của khu vực.

Nhận định này được các nhà khoa học đưa ra dựa trên những nghiên cứu về bề mặt lớp trầm tích, cấu trúc các lớp trầm tích của khu vực hồ cổ đại. Theo một báo cáo được đăng tải trên tạp chí Science của Mỹ, bề mặt của lưu vực miệng núi lửa dày lên theo thời gian do sự tích tụ của các lớp trầm tích, tạo thành các khu vực cao hơn ở phía Bắc và thấp dần về phía Nam. Và những dòng nước chảy từ khu vực cao xuống vùng thấp hơn tạo thành những hồ nước xung quanh núi Sharp. Hệ thống trầm tích hồ ở chân núi Sharp có thể tồn tại từ hàng ngàn cho đến hàng triệu năm, và chúng đã từng chìm trong hồ nước. Trầm tích được vận chuyển từ miệng núi lửa nhờ các suối và hồ nước.

Thời điểm chính xác mà các hồ nước đã từng tồn tại hiện vẫn chưa rõ ràng, mặc dù các lớp trầm tich được cho là đã có niên đại khoảng hơn 3 tỷ năm.

Các chuyên gia tin rằng, nước có thể được lưu trữ ở sâu hàng chục mét dưới mặt đất, và có thể được liên kết với các hồ nước khác bằng một số mạch nước ngầm.

Sao Hỏa có thể đã từng có hồ nước trong hàng ngàn năm - 2

Khu vực nghiên cứu của Curiosity. Nguồn: NASA / JPL-Caltech / MSSS

Woodward Fischer, đồng tác giả của nghiên cứu cho biết, hồ nước này có thể không quá sâu, "khoảng vài mét đến vài chục mét". Ông cũng nói thêm rằng, trước đó đã có những nghiên cứu ám chỉ một hồ nước tại cùng Gale, tuy nhiên nó chưa thực sự khiến người ta để tâm bởi những bằng chứng chưa có tính thuyết phục.

Trong một báo cáo khoa học, Marjorie Chan đến từ Đại học Utah – Mỹ, cho biết, càng ngày càng có nhiều bằng chứng về nước trên sao Hỏa, điều đó làm tăng hi vọng sự sống có thể phát triển ở nơi đây.

Nguyệt Phong (IFLS)

Tin đọc nhiều

Những công nghệ sẽ thống trị thế giới vào năm 2100 (P2) Năm 2100, chúng ta có thể “du hành khắp toàn cầu chỉ trong...
Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...
Vươn ra toàn cầu cùng "SIHUB 2020" “SIHUB 2020 – Hướng đến kết nối toàn cầu” sẽ là con tàu đưa...
Vi mạch công suất thấp: Công nghệ đột phá cho thành phố thông minh Với số lượng thiết bị IoT ngày càng tăng, công nghệ thiết kế...