Tháng 09, 2019
Thứ hai
Chủ Nhật, ngày 23/09/2018 08:20 AM (GMT+7)

Sắp công bố phát hiện mới về khảo cổ học Việt Nam gây chấn động thế giới

Kết quả khai quật khảo cổ học này có tầm vóc quốc tế, chưa từng ghi nhận trong khu vực Đông Nam Á đã gây chấn động, làm thay đổi cách nhìn của nhiều nhà khoa học trên thế giới.

Thông tin trên được đưa ra tại buổi Họp báo về Đại hội lần thứ 21 của Hội Tiền sử Ấn Độ - Thái Bình Dương (IPPA). Buổi họp báo do Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế phối hợp với Viện Khảo cổ học Việt Nam (thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam) và Hội Tiền sử Ấn Độ - Thái Bình Dương tổ chức vào sáng 22/9.

Sắp công bố phát hiện mới về khảo cổ học Việt Nam gây chấn động thế giới - 1

Quang cảnh buổi họp báo. Ảnh: Nhật Tuấn.

Theo đó, hội nghị thông báo những phát hiện mới về khảo cổ học Việt Nam lần thứ 53 năm 2018 sẽ được diễn ra vào ngày 29 - 30/9.

Hội nghị thường niên này là một hoạt động khoa học rất quan trọng của ngành khảo cổ học nhằm thông báo những phát hiện mới về khảo cổ học đến với các nhà khoa học và nhân dân. Đồng thời, tạo cơ hội cho các nhà nghiên cứu, những người quan tâm đến khảo cổ học được tham gia sự kiện.

Hội nghị đã nhận được hơn 350 báo cáo, được phân thành 4 tiểu ban gồm: khảo cổ tiền sử; khảo cổ học lịch sử (đô thị, kiến trúc, nghệ thuật…); văn hóa Champa - Óc eo và một tiểu ban rất mới đó là tiểu ban khảo cổ học dưới nước.

Sắp công bố phát hiện mới về khảo cổ học Việt Nam gây chấn động thế giới - 2

Họp báo về Đại hội lần thứ 21 của Hội Tiền sử Ấn Độ - Thái Bình Dương (IPPA). Ảnh: Nhật Tuấn.

Phát biểu tại buổi họp báo, TS. Phan Thanh Hải - Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế, chia sẻ: “Hội nghị này chính là dịp công bố những phát hiện mới nhất về khảo cổ học trong năm qua. Trong hội nghị lần 53 này sẽ có nhiều phát hiện thú vị và hay”.

Theo TS. Nguyễn Giang Hải, Viện trưởng Viện Khảo cổ học Việt Nam, đáng chú ý là trong số các tham luận thông báo của các địa phương gửi về thì tham luận thông báo về kết quả khai quật khảo cổ học tại di tích sơ kỳ Đá cũ ở thị xã An Khê, tỉnh Gia Lai được xem như là mốc mở đầu cổ nhất hiện biết về sự xuất hiện của con người và di tồn văn hóa của họ trên lãnh thổ Việt Nam.

"Kết quả khai quật khảo cổ học này có tầm vóc quốc tế, chưa từng ghi nhận trong khu vực Đông Nam Á đã gây chấn động, làm thay đổi cách nhìn của nhiều nhà khoa học trên thế giới”, TS. Nguyễn Giang Hải nhấn mạnh.

Ngoài ra, Đại hội lần thứ 21 của Hội Tiền sử Ấn Độ - Thái Bình Dương (IPPA) cũng sẽ diễn ra từ ngày 23 - 28/9 tại TP. Huế.

Hội nghị IPPA thu hút hơn 700 nhà nghiên cứu và sinh viên sau đại học từ 35 quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Đây là sự kiện khoa học lớn nhất và quan trọng nhất của giới khảo cổ học trên toàn thế giới; là cơ hội tốt để các nhà nghiên cứu gặp gỡ, trao đổi, chia sẻ thông tin và kết quả nghiên cứu của mình cũng như thiết lập các mối quan hệ hợp tác mới.

Sắp công bố phát hiện mới về khảo cổ học Việt Nam gây chấn động thế giới - 3

TS. Phan Thanh Hải – Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế phát biểu tại buổi họp báo. Ảnh: Nhật Tuấn.

Hội nghị với nhiều chủ đề báo cáo khác nhau, bao gồm quá khứ khảo cổ học từ các địa điểm xưa nhất của con người sống trong vùng Ấn Độ - Thái Bình Dương đến các mốc thời gian gần đây hơn.

Các tham luận đề cập đến các phương pháp lý thuyết mới và vấn đề kỹ thuật cao trong nghiên cứu thực địa và phân tích tại phòng thí nghiệm. Các tham luận khác sẽ thảo luận các vấn đề quan trọng trong bảo vệ di sản văn hóa, bao gồm những cách tiếp cận sáng tạo chiến lược giáo dục và khuyến khích cộng đồng trong bảo tồn di sản.

TS. Nguyễn Giang Hải cho hay: “Chúng tôi hy vọng sự kiện IPPA sẽ trở thành sự kiện khoa học công nghệ năm 2018. Nếu được như vậy, nó sẽ là cú hích rất mạnh để thu hút được sự quan tâm không phải chỉ giới khoa học đến Huế mà tất cả bạn bè yêu Huế”.

Sắp công bố phát hiện mới về khảo cổ học Việt Nam gây chấn động thế giới - 4

Đây là sự kiện khoa học lớn nhất và quan trọng nhất của giới khảo cổ học trên toàn thế giới. Ảnh: Trung tâm BTDT Cố đô Huế.

Được biết, trong thời gian diễn ra Đại hội, các đại biểu sẽ có cơ hội tham quan di sản văn hóa thế giới Huế với sự hỗ trợ của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế và Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế. 

Nhật Tuấn

Tin đọc nhiều

Những 'bóng hồng' trong phòng kiểm nghiệm Có những cô gái vì “trót yêu, trót thương” ngành hóa phân...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...
Ý tưởng giúp sinh viên học nhạc với giá rẻ giành giải Nhất CiC Nhóm sinh viên đã tận dụng thời gian nhàn rỗi của các quán...