Tháng 10, 2020
Thứ ba
Chủ Nhật, ngày 20/10/2019 13:53 PM (GMT+7)

Sắp diễn ra Hội nghị thượng đỉnh Thành phố thông minh 2019

Hội nghị này là sự kiện quốc tế thường niên được tổ chức, nhằm thúc đẩy hợp tác, chia sẻ tầm nhìn, chiến lược, kinh nghiệm xây dựng thành phố thông minh của các thành phố trong nước và khu vực…

Từ ngày 21 đến 24/10, UBND TP Đà Nẵng sẽ phối hợp với Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ công nghệ thông tin Việt Nam (VINASA) tổ chức chuỗi hoạt động quốc tế quan trọng về công nghệ thông tin.

Đây là Hội nghị thượng đỉnh Thành phố thông minh 2019 (Smart City Summit 2019) lần thứ 3 và Ngày Công nghệ thông tin Nhật Bản 2019 (Japan ICT Day 2019) lần thứ 12.

Sắp diễn ra Hội nghị thượng đỉnh Thành phố thông minh 2019 - 1

Hội nghị thượng đỉnh Thành phố thông minh 2018. Ảnh: N. Huyền.

Smart City Summit là sự kiện quốc tế thường niên được tổ chức nhằm thúc đẩy hợp tác, chia sẻ tầm nhìn, chiến lược, kinh nghiệm xây dựng thành phố thông minh của các thành phố trong nước và khu vực, đưa ra những giải pháp quản lý, quy hoạch và phát triển đô thị thông minh phù hợp với các thành phố dựa trên nền tảng công nghệ mới như: IoT, Big Data, AI…

Qua đó, giúp quản lý hiệu quả hoạt động của thành phố và đem lại các tiện ích thiết thực, an sinh xã hội cho người dân, thúc đẩy quá trình chuyển đổi số của chính quyền, tổ chức, doanh nghiệp.

Dự kiến, sự kiện này sẽ có sự tham dự của 600 đại biểu, trong đó, có khoảng 200 đại biểu quốc tế, gồm lãnh đạo cấp cao của Chính phủ, các Bộ, ngành Trung ương của Việt Nam; lãnh đạo các thành phố lớn tại Việt Nam và khu vực; lãnh đạo các doanh nghiệp, các tập đoàn công nghệ hàng đầu của Việt Nam và thế giới.

Hội nghị có 4 hội thảo chuyên đề, gồm: Điều hành thành phố thông minh dựa trên phân tích dữ liệu; Chính quyền số và tài chính cho thành phố thông minh; Hạ tầng và công nghệ cho thành phố thông minh; Các ứng dụng thành phố thông minh.

Đặc biệt, trong khuôn khổ của hội nghị, Ban Tổ chức đang phối hợp với Tổ chức các thành phố thông minh và phát triển bền vững thế giới (WEGO) và Tổ chức Công nghiệp điện toán Châu Á - Châu Đại Dương (ASOCIO) tổ chức Hội nghị lãnh đạo các thành phố.

Sắp diễn ra Hội nghị thượng đỉnh Thành phố thông minh 2019 - 2

Nhiều công nghệ mới được giới thiệu tại Smart City Summit. Ảnh: N. Huyền.

Trong khi đó, Japan ICT Day là hoạt động xúc tiến hợp tác dành cho các doanh nghiệp công nghệ thông tin (CNTT) Việt Nam và Nhật Bản do VINASA cùng Ủy ban hợp tác Việt - Nhật (VJC) phối hợp tổ chức thường niên, bắt đầu từ năm 2007.

Chương trình được sự bảo trợ của Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Công Thương, sự phối hợp, hỗ trợ của nhiều tổ chức Nhật Bản như Đại sứ quán Nhật Bản, JETRO, JISA, JEITA...

Sự kiện này với chủ đề “Hợp tác Việt Nam - Nhật Bản thúc đẩy chuyển đổi số” sẽ có sự tham dự của 350 đại biểu, trong đó, có gần 100 đại biểu đến từ Nhật Bản, với 3 chuyên đề: Hợp tác CNTT Việt - Nhật trong xu hướng công nghệ mới; Phát triển nguồn nhân lực CNTT cho hợp tác CNTT Việt Nam - Nhật Bản; Nâng cao hiệu quả trong gia công xuất khẩu phần mềm.

Sự kiện này cũng được kỳ vọng sẽ tạo điểm nhấn thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa hợp tác CNTT Việt Nam - Nhật Bản tại Đà Nẵng nói riêng và hợp tác giữa các địa phương của Nhật Bản với Đà Nẵng nói chung.

Bên lề của hai sự kiện lớn này còn có các hoạt động xúc tiến hợp tác như triển lãm và giới thiệu các sản phẩm, giải pháp CNTT cho đô thị thông minh; Gặp gỡ giao thương (business matching); Tiếp xã giao lãnh đạo các thành phố trong khu vực; Thăm một số doanh nghiệp tiêu biểu; Các chương trình du lịch, giao lưu văn hoá cho đại biểu trong nước và quốc tế.

Đà Nẵng là địa phương được Chính phủ quyết định tham gia làm thành viên của mạng lưới thành phố thông minh ASCN (ASEAN SMART CITY NETWORK). 

Trong năm 2019, Đà Nẵng đã dành được nhiều giải thưởng quan trọng về CNTT như: năm thứ 11 liên tiếp đứng Nhất về chỉ số VietNam ICT Index; giải thưởng Smart City Award năm 2019 do Tổ chức Công nghiệp Điện toán Châu Á - Châu Đại Dương (ASOCIO) trao.

Việc Đà Nẵng tổ chức hai sự kiện lớn này nhằm triển khai chủ đề “Năm tiếp tục đẩy mạnh thu hút đầu tư” của thành phố, đồng thời, thúc đẩy quá trình triển khai xây dựng thành phố thông minh tại TP Đà Nẵng.

Nhật Tuấn

Tin đọc nhiều

5 nhiệm vụ trọng tâm của ngành Khoa học và Công nghệ Tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ KH&CN, Bộ trưởng Bộ KH&CN...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...
Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...