Tháng 12, 2016
Thứ năm
Thứ Năm, ngày 05/12/2013 08:29 AM (GMT+7)

Sát thủ đầm lầy bắt chim bằng cành cây

Những con cá sấu thông minh hơn chúng ta tưởng, bởi chúng biết cách sử dụng cành cây để nhử chim.

Nhiều người từng thấy cảnh tượng những con cá sấu bơi trong sông, đầm lầy với vài cành cây trên đầu, song họ không hiểu chúng làm vậy vì mục đích gì. Một số nhà động vật học của Đại học Tennessee tại Mỹ đã nghiên cứu tập tính ấy, Science Daily đưa tin.

"Vào năm 2007, trong quá trình theo dõi những con cá sấu lớn ở gần Chennai, Ấn Độ, chúng tôi thường xuyên thấy chúng đội những cành cây trên đầu. Một lần, một con cò bạch đậu lên con cá sấu để lấy cành cây, ngay lập tức cá sấu đớp gọn nó. Cảnh tượng tương tự cũng diễn ra với những con cá sấu khác", Vladimir Dinets, trưởng nhóm nghiên cứu, kể.

Sát thủ đầm lầy bắt chim bằng cành cây - 1

Một con cá sấu ở Mỹ dùng những cành cây để nhử chim. Ảnh: Vladimir Dinets.

Như vậy, cá sấu sử dụng cành cây để nhử chim. Khi những con chim có nhu cầu làm tổ thấy cành cây, chúng thường đáp xuống để lấy, bởi cành cây là vật liệu để chúng xây tổ.

Hành vi nhử chim bằng cành cây của cá sấu chỉ xảy ra từ tháng 3 tới tháng 4 hàng năm - giai đoạn mà cò bạch và diệc đua nhau làm tổ để sinh sản. Trước và sau giai đoạn đó, chúng không dùng mẹo ấy. Nhóm nghiên cứu phát hiện hành vi này của cá sấu tại 4 địa điểm ở bang Louisiana và một địa điểm ở Ấn Độ.

Đây là lần đầu tiên các nhà khoa học phát hiện mẹo bẫy mồi bằng những thứ trong môi trường xung quanh ở động vật bò sát. Nó cũng là nghiên cứu đầu tiên về việc động vật ăn thịt dựa vào mùa sinh sản của con mồi để làm bẫy.

"Chim thường xây tổ trên những cây mọc trong ao, hồ, đầm lầy. Do cá sấu thường xuyên xuất hiện quanh những cây đó nên những động vật hay bắt chim như rắn, khỉ sẽ không thể lấy trứng hay ăn chim non", Dinets nói.

Sát thủ đầm lầy bắt chim bằng cành cây - 2

Một con cò bạch ở Ấn Độ sà xuống để nhặt cành cây trên mũi cá sấu và nó mất mạng ngay lập tức. Ảnh: Vladimir Dinets.

Tuy nhiên, lũ chim cũng phải trả giá cho sự bảo vệ của cá sấu bằng tính mạng của những đứa con mà chúng sinh ra. Mỗi khi trứng hay chim non rơi khỏi tổ, chúng sẽ trở thành mồi ngon của lũ cá sấu. Ngoài ra, chim bố và chim mẹ cũng có thể mất mạng nếu đậu lên cơ thể cá sấu để nhặt cành cây.

Dinets nhấn mạnh rằng tuy ông chỉ quan sát cá sấu ở Mỹ và Ấn Độ, song ông tin chắc cá sấu trên toàn thế giới đều biết cách nhử chim bằng cành cây.

Theo Thái Dương (Tri thức trực tuyến)

Tin đọc nhiều

Cận cảnh đá thịt lợn quý hiếm có giá đắt hơn vàng Bạn đã từng nhìn thấy đã có hình dáng giống thịt lợn bao giờ...
Khu Công nghệ cao sẽ có trung tâm thương mại, khách sạn Trung tâm thương mại và khách sạn tiêu chuẩn 5 sao vừa được...
Vì sao chất dịch của cơ thể không bị rò rỉ qua da? Một điều đặc biệt ở làn da là nó không hề bị rò rỉ máu hay...
TP.HCM: Hỗ trợ lên đến 300 triệu cho dự án nông nghiệp ứng dụng KHCN-ĐMST Nằm trong khuôn khổ Chương trình hỗ trợ triển khai ứng dụng...