Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Ba, ngày 11/12/2018 18:23 PM (GMT+7)

Sáu dự án xuất sắc tranh tài tại chung kết “Thử thách sáng tạo xã hội”

Đây là các dự án khởi nghiệp sáng tạo hướng tới những giá trị tốt đẹp cho cộng đồng.

Sáu dự án xuất sắc tranh tài tại chung kết “Thử thách sáng tạo xã hội” - 1

Cuộc thi Thử thách sáng tạo xã hội Việt Nam sẽ chính thức khép lại vào ngày 22/12 sắp tới cùng với giải thưởng cho dự án khởi nghiệp xuất sắc nhất sẽ lộ diện. Ảnh: ITP.

Vòng chung kết cuộc thi “Thử thách sáng tạo xã hội Việt Nam” (VSIC) sẽ tổ chức tại Khu công nghệ phần mềm, ĐH Quốc gia TP.HCM vào ngày 22/12 sắp tới.

Cuộc thi đã trải qua gần 4 tháng với các vòng thi hấp dẫn với gần 200 dự án dự thi trên toàn quốc. Đến nay, Ban giám khảo cuộc thi đã chọn ra 6 đội thi xuất sắc nhất toàn quốc (2 đội thi miền Bắc, 2 đội thi miền Nam và 2 đội thi miền Trung) cùng nhau tranh tài để trở thành quán quân của cuộc thi và nhận nhiều giải thưởng có giá trị của chương trình.

Sáu dự án sẽ tranh tài ở vòng chung kết đều là các ý tưởng sáng tạo của thanh niên nhằm giải quyết những vấn đề của chính cộng đồng mình và cho xã hội với những mục tiêu rất rõ ràng.

Cụ thể, dự án TeenUP là mô hình giáo dục ngắn hạn nhằm giáo dục giới tínhdành cho các học sinh ở tuổi dậy thì và phụ huynh của các em. Với mục đích bổ sung kiến thức cho các em về bình đẳng giới, nâng cao những kỹ năng cần thiết và giúp gắn kết gia đình, cầu nối cho bố mẹ và con ở tuổi dậy thì, giải quyết vấn đề về định kiến giới, bất bình đẳng giới. Đó là một giải pháp giáo dục dựa trên những trại hè một ngày đã được tổ chức tại các trường THCS bởi Tổ chức Thúc đẩy bình đẳng giới Việt Nam (VOGE).

Dự án YouthMentor cung cấp mô hình kết nối sinh viên khóa sau và sinh viên khóa trước chia sẻ nhiều kinh nghiệm trong học tập, hoạt động xã hội, việc làm. Mô hình này nhằm phát triển toàn diện cho sinh viên thông qua kinh nghiệm của người đi trước và kết nối doanh nghiệp với các sinh viên tài năng, có khả năng trở thành nhân viên chính thức đóng góp vào sự phát triển của doanh nghiệp trong tương lai.

Dự án Save Blood là một nền tảng ứng dụng kết nối dùng để lưu trữ thông tin ngân hàng máu sống. Save Blood theo dõi thông tin nhóm máu, phân tích sức khỏe và đưa ra chế độ chăm sóc sức khỏe phù hợp theo từng thể trạng từng người. Save Blood là nơi mọi người có thể tìm kiếm sự giúp đỡ cho những trường hợp thiếu máu khẩn cấp. Mọi thông tin của người hiến máu, người nhận máu đều được bảo mật tuyệt đối.

Dự án Home Art thiết kế các sản phẩm quà tặng lưu niệm, đồ trang trí nghệ thuật thể hiện sự sáng tạo, độc đáo, dễ ứng dụng và đưa vào sản xuất đại trà phù hợp với nhiều đối tượng tiêu dùng. Sản phẩm mang tính nghệ thuật và thẩm mỹ cao, thể hiện nét đặc trưng của văn hóa Huế nhưng vẫn phù hợp với thị hiếu đa số du khách

Dự án Flood Housing nhà thích ứng biến đổi khí hậu khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Căn nhà vừa có thể ở trên cạn và khi nước lũ dâng lên căn nhà nổi lên theo mực nước và trở về vị trí ban đầu khi nước lũ không còn.

Dự án Blake ứng dụng công nghệ nano bạc vào trong sản xuất hàng tiêu dùng. Mục tiêu của dự án là ứng dụng được những nghiên cứu khoa học vào phục vụ nhu cầu của con người. Nano bạc là mục tiêu đầu tiên mà nhóm hướng tới, vì khả năng diệt khuẩn và nấm mốc cao, không ảnh hưởng đến sức khỏe con người, ứng dụng nano bạc vào các sản phẩm tiêu dùng hàng ngày, tạo ra những sản phẩm có tính năng ưu việt.

VSIC do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Microsoft Việt Nam và ĐH Ngoại thương Hà Nội chủ trì. Ba đơn vị trực tiếp thực hiện cuộc thi tại 03 miền là: Khu công nghệ phần mềm, ĐH Quốc gia TP.HCM (ITP); ĐH ngoại thương Hà Nội và CĐ Công nghiệp Huế.

Những người quan tâm đến hoạt động khởi nghiệp và cuộc thi có thể đăng ký tham dự tại đây.

Hà Thế An

Tin đọc nhiều

Hành trình của Sophia - nữ robot giống người nhất thế giới Thế giới tương lai hiện ra trước mắt qua cuộc hành trình của...
Vaccine Covid-19 của Nga: Sớm nhất có phải tốt nhất? Sau khi Nga thông báo đã cấp phép vaccine chống Covid-19 đầu...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Đại học chế tạo robot khử khuẩn thông minh Để giảm lây nhiễm chéo trong bệnh viện điều trị và các khu...