Tháng 09, 2019
Thứ hai
Chủ Nhật, ngày 22/09/2019 06:40 AM (GMT+7)

Sau Lễ công bố phát sóng, người dùng tại TP.HCM tiếp tục được trải nghiệm 5G miễn phí

Nhà mạng đầu tiên công bố phát sóng thử nghiệm 5G vừa cho biết, sẽ kéo dài thời gian trải nghiệm dịch vụ 5G miễn phí tại TP.HCM đến hết ngày 24/9.

Ngày 21/9, Viettel đã tổ chức Lễ công bố phát sóng thử nghiệm mạng 5G, đưa vào khai thác hạ tầng kết nối vạn vật (IoT) và nền tảng phát triển xã hội số tại TP.HCM. 

Tại buổi lễ, Viettel công bố đã hoàn thành việc xây dựng 1.000 trạm NB-IoT phủ sóng 100% tại TP.HCM. Đồng thời, Viettel cũng phủ sóng 5G trên toàn bộ phường 12, quận 10 của thành phố. Như vậy, TP. Hồ Chí Minh trở thành địa phương đầu tiên trên cả nước phủ sóng 5G liền mạch và IoT trên diện rộng. 

Theo Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phan Tâm, hạ tàng phát triển kinh tế - xã hội ngày càng dựa trên hạ tầng số. Xương sống của hạ tầng số chính là hạ tầng ICT với các cấu thành cốt lõi là mạng lưới IoT rộng khắp và mạng di động siêu băng rộng 5G. 

Cùng với việc hoàn thành việc phủ sóng 5G tại phường 12, quận 10, TP.HCM, Viettel mở cửa cho phép người dùng trải nghiệm miễn phí một số ứng dụng trên nền tảng công nghệ 5G lần đầu tiên tại Việt Nam. Khu vực trải nghiệm 5G được đặt tại sảnh tòa nhà Viettel Complex (số 285 CMT8, phường 12, quận 10, TP.HCM trong ngày 20 và 21-9-2019. 

Sau Lễ công bố phát sóng, người dùng tại TP.HCM tiếp tục được trải nghiệm 5G miễn phí - 1

Bí thư Thành uỷ TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân trải nghiệm bắt tay robot mô phỏng các động tác được điều khiển từ xa qua sóng 5G.

Sau Lễ công bố phát sóng, người dùng tại TP.HCM tiếp tục được trải nghiệm 5G miễn phí - 2

Sau Lễ công bố phát sóng, người dùng tại TP.HCM tiếp tục được trải nghiệm 5G miễn phí - 3

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân viết và dữ liệu được truyền qua sóng 5G để robot viết lại gần như đồng thời.

Tuy nhiên, sau Lễ công bố, Viettel tuyên bố sẽ kéo dài thời gian trải nghiệm miễn phí dịch vụ 5G thêm 3 ngày, tới ngày 24/9. Một số dịch vụ, ứng dụng trên nền 5G người dùng được trải nghiệm gồm: Giao lưu với robot mô phỏng các động tác được điều khiển từ xa qua sóng 5G, chơi trò chơi thực tế ảo trên đám mây, xem video trực tuyến với độ phân giải 8K, du lịch ảo qua camera 360... và một số ứng dụng như nhà thông minh (smart house), các ứng dụng kết nối internet vạn vật (IoT) như đo quan trắc môi trường nước, không khí, đo công tơ điện từ xa,…

Trước đó, Viettel đã thực hiện cuộc gọi thử nghiệm đầu tiên trên nền tảng 5G tại Hà Nội.

Theo công bố của Hiệp hội Di động Thế giới (GSMA), Viettel đang là đại diện duy nhất của Việt Nam góp mặt trong danh sách 50 nhà mạng đầu tiên trên thế giới triển khai thành công công nghệ 5G. Hiện trên thế giới mới chỉ có khoảng 10 quốc gia thương mại hóa 5G (Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc, Mỹ, Australia, Anh, Tây Ban Nha, Thụy Điển, Na Uy, Nga).

Được biết, Viettel dự kiến sẽ thương mại hóa dịch vụ 5G vào năm 2020. 

Bao giờ người dùng Việt mới thực sự được dùng 5G?

Mặc dù công nghệ 5G đã được nghiên cứu phát triển từ khá lâu và được thương mại hoá tại một số quốc gia nêu trên, nhưng hiện nay, thiết bị 5G vẫn còn khá ít ỏi. Cho tới tận tháng 4/2019, Samsung là hãng cung cấp thiết bị không dây đầu tiên tung ra thị trường thiết bị điện thoại hỗ trợ mạng 5G. Mẫu điện thoại đó là Galaxy S10 5G. Sau đó, Motorola  và một số ít các nhà sản xuất điện thoại khác cũng tung ra một số mẫu hỗ trợ 5G. Tuy nhiên, để người dùng Việt có thể tìm mua các thiết bị đầu cuối hỗ trợ 5G trên thị trường là tương đối khó, do nhiều hãng dù có sản phẩm nhưng chưa phát hành tại thị trường Việt Nam. 

V.Ly

Tin đọc nhiều

Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Cây ATM không nhả tiền mà chỉ nhả gạo cho những người khó khăn Chỉ cần nhấn chuông sau đó đưa túi vào vòi chiếc máy, gạo sẽ...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...
Đuổi rắn bằng chế phẩm rẻ tiền, an toàn cho cả người lẫn rắn Không chỉ an toàn, Cr.12 còn có ưu điểm là chỉ có tác dụng...