Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 20/08/2014 10:23 AM (GMT+7)

Sẽ có cơ chế riêng cho Viện KH&CN Việt Nam – Hàn Quốc

Bộ KH&CN đang trình Thủ tướng Đề án Viện KH&CN Việt Nam – Hàn Quốc (V-KIST) với những cơ chế chính sách mới, cơ chế ưu đãi đặc biệt. Nếu áp dụng thành công, cơ chế này sẽ trở thành cơ chế chung mang tính đại trà, áp dụng cho toàn bộ các tổ chức KH&CN của Việt Nam- Bộ trưởng Bộ KH&CN Nguyễn Quân cho biết.

Theo đó, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý về nguyên tắc đỡ đầu cho viện V-KIST thông qua chỉ đạo trực tiếp. Nếu như sau này có thành lập một ban chỉ đạo thì Thủ tướng Chính phủ sẽ nhận lời làm Trưởng ban chỉ đạo.

Bộ KH&CN cũng đã báo cáo với Thủ tướng Chính phủ và Quốc hội, cho đến thời điểm này Quốc hội cũng đã đồng ý về mặt nguyên tắc là có một đạo luật dưới dạng Nghị quyết của Quốc hội nhưng với phạm vi mở rộng hơn không chỉ cho viện V-KIST mà áp dụng cho các viện nghiên cứu cần có cơ chế chính sách đặc biệt. Đạo luật này sẽ được sẽ trình Quốc hội thông qua trong kỳ họp thứ 8 vào cuối năm nay.

Với quan điểm, V-KIST phải có một đội ngũ khoa học có trình độ cao và chủ yếu từ các nước phát triển, Bộ KH&CN đã thông báo cho các cơ quan đại diện của Bộ KH&CN ở nước ngoài tìm kiếm và thiết lập một cơ sở dữ liệu về các nhà khoa học Việt Nam ở nước ngoài có những vị trí quan trọng và có những đóng góp cho các nước sở tại, cũng như lập danh mục một số nhà khoa học ở nước ngoài có thiện cảm với Việt Nam sẵn sàng đóng góp cho Việt Nam.

Khi viện V-KIST được thành lập chính thức, Bộ KH&CN sẽ có thư mời các nhà khoa học người Việt Nam ở nước ngoài, kể cả thế hệ trẻ và thế hệ đã có kinh nghiệm, cũng như mời một số nhà khoa học nước ngoài giúp cho viện V-KIST trong thời gian đầu. Trong tương lai có thể vai trò của các nhà khoa học trong nước sẽ được tăng cường và dần dần nhiều nhà khoa học giỏi trong nước sẽ tham gia vào hoạt động của viện V-KIST. Hy vọng trong tương lai tỷ lệ các nhà khoa học ở trong nước và các nhà khoa học ở nước ngoài làm việc ở V-KIST sẽ là 50-50.

Được biết, xuất phát điểm của đề án V- KIST là đề xuất của Bộ KH&CN trong chuyến thăm chính thức Hàn Quốc của Thủ tướng Chính phủ vào năm 2012.

Thủ tướng Chính phủ và Tổng thống Hàn Quốc đã thỏa thuận, Hàn Quốc giúp Việt Nam xây dựng một viện theo mô hình của KIST với sự hỗ trợ của Hàn Quốc là 35 triệu USD ODA không hoàn lại và vốn đối ứng của Việt Nam cũng là một khoản tương đương. Đây là viện theo mô hình rất thành công của viện KIST Hàn Quốc. Bộ KH&CN sẽ mời chính Ban lãnh đạo viện KIST Hàn Quốc tư vấn cho Việt Nam trong việc xây dựng viện, kể cả về thiết kế xây dựng cho tới tổ chức phòng thí nghiệm, bộ phận quản lý liên quan…

Liên Cơ

Tin đọc nhiều

Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Startup siêu tinh gọn, bài học từ trò chơi xây tòa tháp bằng giấy Chỉ với một trò chơi đơn giản, rất nhiều bạn trẻ đã có thể...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...
Xài WiFi 'chùa' coi chừng mang họa WiFi Master Key là một ứng dụng chứa rất nhiều các nguy cơ...