Tháng 09, 2017
Thứ sáu
Thứ Năm, ngày 21/08/2014 09:59 AM (GMT+7)

Sẽ có trung tâm nguồn gen vi sinh vật quốc gia đạt chuẩn quốc tế

Trung tâm nguồn gen vi sinh vật quốc gia sẽ được xây dựng mới trong khu các trung tâm và viện nghiên cứu thuộc khuôn viên Đại học quốc gia Hà Nội tại khu CNC Hòa Lạc.

Thông tin từ TS. Dương Văn Hợp, viện trưởng Viện vi sinh vật và công nghệ sinh học, Đại học quốc gia Hà Nội, hiện dự án Trung tâm nguồn gen vi sinh vật quốc gia, nhằm quản lý - bảo tồn và phát huy giá trị nguồn gen vi sinh vật của Việt Nam theo chuẩn quốc tế (WFCC). Dự án do Đại học quốc gia Hà Nội xây dựng và chủ trì thực hiện.

Trung tâm nguồn gen vi sinh vật quốc gia được xây dựng với tiêu chí theo chuẩn quốc tế với các hoạt động bảo tồn, lưu trữ, định danh, đánh giá nguồn gen, xây dựng cơ sở dữ liệu nguồn gen, kết nối với các trung tâm nguồn gen trong nước và quốc tế. Tại đây sẽ có chuỗi các phòng thí nghiệm với trang thiết bị hiện đại, đồng bộ để đảm nhiệm công tác nghiên cứu phát triển các sản phẩm công nghệ sinh học có giá trị kinh tế cao phục vụ ngành công nghiệp sinh học: dược phẩm, thực phẩm, môi trường...

Được biết, việc xây dựng trung tâm nguồn gen vi sinh vật quốc gia đã được chuẩn bị trong thời gian dài từ hàng chục năm nay với việc thành lập Bảo tàng giống chuẩn vi sinh vật Việt Nam (VTCC) từ năm 1996. Hiện nay VTCC là thành viên của Liên đoàn vi sinh vật quốc tế. Việc thành lập Trung tâm nguồn gen vi sinh vật quốc gia  sẽ góp phần vào việc quản lý và phát triển nguồn gen vi sinh vật theo chuẩn quốc gia, quốc tế. Hơn nữa, từ Trung tâm nguồn gen vi sinh vật quốc gia có thể chủ động nguồn gen trong nước, phát triển công nghệ sản xuất các chế phẩm sinh học thiết yếu phục vụ xã hội và an ninh, quốc phòng.

Liên Cơ

Tin đọc nhiều

Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...
Phát hiện ra một dạng sống hoàn toàn mới Các nhà khoa học thuộc Đại học Queensland, Australia vừa...
Lý giải khoa học cho những trận động đất mạnh ở Mexico Ở Mexico City cùng những khu vực xung quanh, nhân viên cứu...
Phát hiện hành tinh "hắc ám" có khả năng nuốt trọn ánh sáng xung quanh Các nhà thiên văn vừa phát hiện được một hành tinh kỳ lạ,...