Tháng 04, 2019
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 28/02/2013 12:51 PM (GMT+7)

Mỹ: Sẽ đưa một cặp vợ chồng lên sao Hỏa

Quỹ cảm hứng sao Hỏa của triệu phú Dennis Tito (Mỹ) cho biết, năm 2018 họ sẽ đưa một cặp vợ chồng tuổi trung niên lên sao Hỏa và trở về Trái đất trong vòng nửa năm.

Sứ mệnh này sẽ được thực hiện vào tháng 1/2018 bằng nguồn tiền tư nhân. Theo Quỹ cảm hứng sao Hỏa, chuyến đi đó có thể thực hiện dựa trên công nghệ hiện nay. Tuy nhiên, họ vẫn phải gây quỹ để có đủ kinh phí cho cuộc hành trình.

Nhóm dự án có sự tham gia của Jane Poynter, người đã sống suốt 2 năm trong hệ sinh thái khép kín Biosphere 2 ở Arizona (Mỹ) cùng với 7 người khác từ năm 1991 để thử nghiệm khả năng sống và làm việc trong môi trường sinh quyển khép kín. Cô gọi thời gian này là “Vườn địa đàng thời đại mới”.

Poynter cho biết dự án muốn đưa một cặp vợ chồng trung niên lên sao Hỏa vì mối quan hệ tình cảm giữa họ có thể giúp họ có sức mạnh chịu đựng sự khắc nghiệt của môi trường sống khép kín trong suốt 2 năm.

“Tôi rút ra từ kinh nghiệm sống trong Biosphere 2 rằng được ở bên người mà bạn thực sự tin tưởng và quan tâm là điều rất tốt”, Poynter giải thích. Sau dự án Biosphere 2, Poynter đã kết hôn với Taber Macalum, người cùng tham gia dự án.

Mỹ: Sẽ đưa một cặp vợ chồng lên sao Hỏa - 1

Chuyến đi của cặp vợ chồng sẽ chỉ tới sao Hỏa rồi trở về mà không hạ cánh

Theo nhóm dự án,  cặp vợ chồng tuổi trung niên được lựa chọn vì sức khỏe và khả năng sinh sản của họ sẽ ít chịu tác động của môi trường phóng xạ hơn người trẻ hơn hoặc già hơn trong chuyến thám hiểm vũ trụ dài như vậy.

Cặp vợ chồng đó sẽ được đào tạo kỹ và sẽ được các chuyên gia hỗ trợ tâm lý trong quá trình tham gia dự án. Theo Poynter, sự tham gia của họ sẽ truyền cảm hứng cho giới trẻ trên thế giới.

Giáo sư sử học Christopher Riley ở ĐH Lincoln cho rằng đưa một cặp vợ chồng lên sao Hỏa là ý tưởng tốt.

“Ý tưởng đưa phi hành gia tuổi trung niên thực hiện sứ mệnh kéo dài như vậy sau khi họ đã sinh con có thể là ý tưởng tốt. Lý do là vì trong chuyến đi áp lực kéo dài ra khỏi quyển từ của Trái đất có thể khiến họ bị vô sinh”, GS. Riley nói.

Tuy nhiên, những kết quả rút ra tự dự án mang tên Mars500 cho thấy ngay cả những người được chuẩn bị tâm lý kỹ cũng vẫn gặp nhiều vấn đề tâm lý trong chuyến đi quá dài.

Hành trình lên sao Hỏa của dự án sẽ là chuyến đi thẳng tới Hành tinh Đỏ và trở về ngay mà không hạ cánh nhằm làm giảm chi phí. Quỹ cảm hứng sao Hỏa tin rằng dự án khả thi về mặt kỹ thuật trong vòng 5 năm tới.

Tháng 1/2018 được chọn là thời gian thực hiện chuyến đi vì đó là lúc sao Hỏa và Trái đất thẳng hàng và gần nhau. Hành trình sẽ kéo dài 501 ngày, tương đương 1 năm rưỡi. Nếu thực hiện vào thời gian khác thì chuyến đi phải dài tới 2 hoặc 3 năm.

Nhiều chuyên gia cho rằng cần có công nghệ mới để bảo vệ con người trong môi trường phóng xạ lâu như vậy, cũng như để bảo đảm nguồn thực phẩm và nước cho phi hành đoàn.

Quỹ cảm hứng sao Hỏa cho biết họ đã tiến hành nghiên cứu khả thi và sẽ công bố kết quả vào cuối tuần này.

Theo thông tin ban đầu thì báo cáo nói rằng 1.360kg thực phẩm khử nước và 28kg giấy vệ sinh sẽ đủ cho phi hành đoàn 2 người trong hơn 500 ngày.

Trúc Quỳnh (theo BBC)

Tin đọc nhiều

Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...
Đuổi rắn bằng chế phẩm rẻ tiền, an toàn cho cả người lẫn rắn Không chỉ an toàn, Cr.12 còn có ưu điểm là chỉ có tác dụng...