Tháng 10, 2017
Thứ bảy
Thứ Tư, ngày 12/02/2014 11:24 AM (GMT+7)

Sẽ săn được người ngoài hành tinh trong 25 năm tới

Theo dự đoán của người đứng đầu chương trình săn lùng sự sống ngoài trái đất, nhân loại sẽ chỉ mất khoảng 25 năm nữa để phát hiện ra sự sống ở các hành tinh khác.

Kính viễn vọng Allen được đặt tên theo người đồng sáng lập Microsoft Paul Allen – tài trợ 11,5 triệu USD cho dự án – là một trong những kính thiên văn SETI chuyên dụng đầu tiên.

Sẽ săn được người ngoài hành tinh trong 25 năm tới - 1

Kính viễn vọng Allen được đặt tên theo người đồng sáng lập Microsoft Paul Allen – tài trợ 11,5 triệu USD cho dự án – là một trong những kính thiên văn SETI chuyên dụng đầu tiên.

Seth Shostak thuộc SETI (Viện Tìm kiếm trí thông minh ngoài trái đất) đã tuyên bố tại cuộc họp tại ĐH Stanford do Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) tổ chức nhằm hướng đến một công nghệ vũ trụ tiên tiến.

Seth tin rằng chìa khóa thành công là việc quét bầu trời để tìm tín hiệu điện từ truyền đi từ các nền văn minh ngoài trái đất. “Tôi nghĩ chúng tôi sẽ tìm ra sự sống ngoài trái đất trong khoảng 20 năm với việc sử dụng các thí nghiệm”, Shostak nói tại hội nghị.

“Thay vì chỉ tìm kiếm trong vài ngàn hệ thống sao, chúng ta có thể xem xét một triệu hệ thống các ngôi sao từ giờ đến 24 năm nữa. Trong số 1 triệu ngôi sao, có thể có những ngôi sao chứa đựng sự sống”, Shostak nói.

Shostak cho biết điểm mấu chốt là trong số 5 ngôi sao, nhiều khả năng sẽ có một hệ thống hành tinh chứa sự sống.

Sẽ săn được người ngoài hành tinh trong 25 năm tới - 2

Cứ 5 hành tinh ngoài trái đất sẽ có một hệ thống chứa sự sống. Ảnh minh họa

“Đó là một tỉ lệ tuyệt vời. Nghĩa là trong thiên hà chúng ta sẽ có hàng chục tỉ hành tinh giống trái đất.

Việc tìm kiếm tín hiệu người ngoài hành tinh bắt đầu từ năm 1960, khi nhà thiên văn học Frank Drake tiên phong quét hai ngôi sao giống mặt trời bằng một ăng-ten cao 26 m tại West Virginia.

Tại hội nghị, Shostak cũng cho biết cuộc săn tìm sự sống ngoài hành tinh là cuộc chạy đua 3 phía, giữa các nhà nghiên cứu tìm kiếm sự tiến bộ, các nền văn minh ngoài trái đất, các nhà khoa học tìm kiếm sự sống đơn giản ở các hành tinh như sao Hỏa, mặt trăng, sao Mộc, và những nhà khoa học tìm kiếm dấu hiệu sự sống của vi sinh vật trên các hành tinh gần trái đất.

Theo L. Thoa (Người Lao Động/Daily Mail)

Tin đọc nhiều

Nghiên cứu chấn động: Người đã chết vẫn có thể nghe được người xung quanh nói gì Các nhà khoa học phát hiện ý thức con người có thể vẫn hoạt...
Việt Nam đón mưa sao băng Orionids tuyệt đẹp vào rạng sáng mai Những người yêu thích thiên văn có thể ngắm mưa sao băng...
Năm 2045, AI sẽ thông minh hơn con người? Ray Kurzweil - nhà "tiên tri" nổi tiếng vì những dự đoán của...
Xanh hoá sa mạc nhờ siêu công nghệ chế tạo nước và canh tác khô Các nhà khoa học đã biến các đụn cát khô cằn thành những đồi...