Tháng 04, 2019
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 02/10/2014 14:48 PM (GMT+7)

Sẽ xử lý công ty làm thất lạc thiết bị phóng xạ

Công an TP.HCM sẽ có những đề xuất xử phạt đối với Công ty TNHH Apeve Châu Á – Thái Bình Dương, đơn vị làm thất lạc thiết bị có chứa chất phóng xạ thời gian qua.

Quy trình xử lý nhanh chóng, chính xác

Sáng 2/10, Bộ Khoa học & Công nghệ, UBND TP.HCM tổ chức buổi lễ trao thưởng cho 7 tập thể và 23 cá nhân có thành tích xuất sắc trong việc thu hồi thiết bị có chứa chất phóng xạ tại TP.HCM thời gian vừa qua.

Báo cáo lại quá trình truy tìm thiết bị phóng xạ nói trên, ông Phan Minh Tân, Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ TP.HCM cho biết, ngày 15/9, Sở Khoa học và Công nghệ đã tiếp nhận trình báo của ông Huỳnh Tấn Hoàng, Phó giám đốc phụ trách công tác kiểm định không phá hủy mẫu (NDT) của Công ty TNHH APAVE Châu Á – Thái Bình Dương, chi nhánh TP.HCM (gọi tắt là Công ty APAVE) về sự cố bị mất cắp thiết bị chứa nguồn phóng xạ hạt nhân của công ty.

Nhận được tin báo, căn cứ theo quy trình ứng phó - xử lý sự cố bức xạ được quy định tại thông tư của Bộ Khoa học & Công nghệ, Sở Khoa học & Công nghệ TP.HCM đã chủ động họp khẩn với các đơn vị có liên quan (Công ty APAVE, Phòng PA81- Công an TP.HCM). Trong đó, tổ chức đánh giá mức độ nghiêm trọng của sự cố, xác định hướng xử lý và triển khai công tác điều tra, xác minh nhằm nhanh chóng thu hồi nguồn phóng xạ bị mất cắp.

Sẽ xử lý công ty làm thất lạc thiết bị phóng xạ - 1

Các tập thể, ca nhân nhận bằng khen của UBND TP.HCM vì có thành tích xuất sắc trong việc thu hồi thiết bị phóng xạ

Đến ngày 18/9, UBND TP.HCM đã ra quyết định thành lập tổ công tác gồm các đơn vị: Sở Khoa học & Công nghệ; Phòng PA81 - CA TP. HCM; Cục An toàn Bức xạ và Hạt Nhân; Cục Công tác phía Nam, Bộ Khoa học và Công nghệ; Công an Quận Tân Bình và Trung tâm hạt nhân TP.HCM. Tùy theo chức năng, mỗi đơn vị thực hiện một nhiệm vụ khác nhau.

Trong đó, Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM tiếp nhận thông tin, đánh giá về thiết bị và nguồn phóng xạ trong thiết bị bị mất cắp để lập phương án ứng phó, báo cáo Ủy ban nhân dân về tình hình và mức độ nghiêm trọng đối với việc thất lạc nguồn và khả năng quản lý.

Công an quận Tân Bình và các đơn vị khác triển khai 4 nhóm công tác xuống hiện trường để tìm kiếm, rà soát, đo hoạt động phóng xạ tại 26 cơ sở phế liệu tại các phường 2, 4, 6, 10, 11, 12, 15 và các cửa hàng kinh doanh, mua bán sửa chữa các thiết bị điện cơ trên đường Lý Thường Kiệt, đường Lạc Long Quân, quận Tân Bình. Các cơ sở kinh doanh ở Chợ Dân Sinh (Q. 1), chợ Nhật Tảo (Q. 10), chợ Kim Biên, chợ Vật tư cầu Chà Và, các địa điểm khả nghi các quận 5, 10, Tân Phú… cũng được kiểm tra, đo phóng xạ.

Đến 20h00 ngày 18/9, sau khi đo đạc và kiểm tra, kết quả đo hoạt độ phóng xạ của thiết bị chứa – projector và nguồn phóng xạ - Iridium-192 cho thấy, suất liều bức xạ đo tại khu vực đặt thiết bị chứa nguồn sau khi đã di dời thiết bị là 0,089µSv/h. Giá trị này thấp hơn so với giới hạn suất liều bức xạ cho phép đối với môi trường <0,5µSv/h theo quy định tại thông tư về Quy định về kiểm soát và bảo đảm an toàn bức xạ trong chiếu xạ nghề nghiệp và chiếu xạ công chúng và không ảnh hưởng đến môi trường và con người xung quanh.

Nhận thấy không có gì bất thường, đoàn công tác đã lập biên bản tạm giữ đồ vật, tài liệu và biên bản trao trả tài sản, thiết bị lại cho Công ty Apave.

Là người trực tiếp chỉ đạo việc tìm kiếm thiết bị phóng xạ, Thiếu tướng Phan Anh Minh, Phó giám đốc Công an TP.HCM cho rằng, sở dĩ thiết bị nhanh chóng được tìm ra là do lực lượng chức năng đã nhận được sự hỗ trợ đắc lực từ phía người dân địa phương. “Nhờ những tin báo của quần chúng, qua nghiệp vụ sáng lọc thông tin, chúng tôi đã dễ dàng hơn trong việc tìm kiếm và thu hồi thiết bị”.

Đồng thời, Thiếu tướng Phan Anh Minh cũng cho biết, qua quá trình làm việc, cơ quan công an cũng đã phát hiện ra nhiều lỗi sai phạm của công ty Apeve và đang đề xuất hướng xử phạt trong thời gian tới.

Lắp chip theo dõi trên các thiết bị bức xạ, phóng xạ

Trước đó, ngày 1/10, trong buổi làm việc với Sở Khoa học & Công nghệ TP.HCM cùng Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo thiết kế vi mạch (ICDREC), ông Lê Mạnh Hà, Phó chủ tịch UBND TP.HCM đã chỉ đạo hai đơn vị nói trên xây dựng đề án lắp chip theo dõi các thiết bị bức xạ, phóng xạ trên địa bàn TP.

Sẽ xử lý công ty làm thất lạc thiết bị phóng xạ - 2

Lắp đặt thiết bị định vị thiết bị phóng xạ sẽ hạn chế những sự việc đáng tiếc có thề xảy ra

Theo báo cáo của Sở Khoa học & Công nghệ TP.HCM, hiện TP có trên 660 cơ sở sử dụng gần 1.270 thiết bị bức xạ và 84 cơ sở sử dụng, lưu giữ 390 nguồn phóng xạ. Với đề án trên, cơ quan chức năng có thể dễ dàng biết được các thiết bị phát xạ đang ở trạng thái nào (di chuyển, đứng yên, cảnh báo, mất tín hiệu GPS...). Qua đó, nhanh chóng tìm kiếm, xem xét lịch sử hành động của bất kỳ thiết bị nào một cách nhanh chóng nếu có sự cố xảy ra. Hệ thống quản lý và định vị trên cũng có khả năng thu nhận các sự kiện, cảnh báo từ thiết bị giám sát và gửi các sự kiện cho người quản lý qua website, thiết bị di động...

Trước tình hình quản lý các thiết bị phóng xạ còn lỏng lẻo như trong thời gian qua, ông Hà đã yêu cầu Sở Khoa học & Công nghệ, Trung tâm ICDREC nhanh chóng triển khai hệ thống quản lý và định vị nói trên để thực hiện ngay trong tháng 11/2014. Dự kiến, sẽ có khoảng 1.600 thiết bị được gắn chíp theo dõi với kinh phí khoảng 5 tỷ đồng. Hiện nay, do nhà nước chưa có quy định bắt buộc các đơn vị lắp đặt thiết bị trên nên tạm thời kinh phí sẽ do TP bỏ ra.

Ông Hà cũng cho biết thêm, tới đây, UB sẽ có văn bản gửi các cơ quan quản lý thiết bị bức xạ, phóng xạ thông báo về việc TP.HCM đang triển khai hệ thống lắp thiết bị định vị để các đơn vị tham gia. TP cũng sẽ có văn bản đề nghị Cục An toàn bức xạ & Hạt nhân (Bộ Khoa học & Công nghệ) khi cấp phép sử dụng thiết bị phóng xạ, bức xạ cho các tổ chức, doanh nghiệp trên cả nước phải yêu cầu đơn vị đó lắp đặt thiết bị định vị để quản lý dễ dàng hơn.

Thiện An

Tin đọc nhiều

Cuộc đổ bộ Mặt Trăng đầu tiên: Những người thầm lặng sau ánh hào quang Khi tấm rèm phủ xuống, những diễn viên chính của vở kịch sẽ...
Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...
Những vườn ươm 'nuôi dưỡng' startup tốt nhất thế giới Đây là chính là cái nôi giúp sức đưa nhiều startup trở thành...