Tháng 04, 2019
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 16/11/2018 18:32 PM (GMT+7)

SHTP và ĐH Quốc gia TP.HCM sẽ có đường giao thông nối kết

Trước tiên, hai bên sẽ xúc tiến hoàn thiện hạ tầng giao thông để kết nối dễ dàng hơn, hướng tới việc phát triển hoạt động nghiên cứu, chuyển giao công nghệ.

SHTP và ĐH Quốc gia TP.HCM sẽ có đường giao thông nối kết - 1

Doanh nghiệp tìm hiểu về các sản phẩm ứng dụng tại hành lang Hội nghị. Trong ảnh: Nhân viên hãng Mitsubishi - Nhật Bản (phải) giới thiệu cánh tay robot với đại diện một doanh nghiệp Việt Nam. Ảnh: Hà Thế An.

PGS.TS Huỳnh Thành Đạt, Giám đốc ĐH Quốc gia TP.HCM đã chia sẻ như vậy tại Hội nghị quốc tế về Robot và trí tuệ nhân tạo tổ chức ngày 16/11. Sự kiện là hoạt động thường niên do Khu công nghệ cao TP.HCM (SHTP) tổ chức.

Theo PGS.TS Huỳnh Thành Đạt, chính quyền TP.HCM đang xây dựng các chiến lược thúc đẩy để biến Khu Đông thành phố trở thành khu đô thị sáng tạo với hạt nhân là ĐH Quốc gia (Q. Thủ Đức) và Khu công nghệ cao (Q.9).

Vì thế, hai bên cần phải xúc tiến hoàn thiên hạ tầng giao thông để kết nối dễ dàng hơn, hướng tới việc phát triển hoạt động nghiên cứu, chuyển giao công nghệ, đặc biệt trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo và robot.

Ông Đạt đánh giá cao những hoạt động nghiên cứu triển khai của SHTP trong thời gian qua với việc nghiên cứu và thương mại hóa nhiều sản phẩm trong lĩnh vực vi cơ điện tử (MEMS), công nghệ nano, vi mạch....

“Hiện tại ĐH Quốc gia TP.HCM có các nhóm nghiên cứu mạnh và sẵn sàng hơp tác với SHTP để thúc đẩy hoạt động chuyển giao công nghệ, kết nối với các doanh nghiệp”- ông Đạt nói.

Đồng quan điểm, ông Bùi Thế Duy, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ, bày tỏ vui mừng trước sự xuất hiện của 21 chuyên gia, nhà khoa học trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo và robot chia sẻ nhiều kiến thức tại hội nghị.

“Những báo cáo khoa học này là cơ sở để các doanh nghiệp tiếp cận với lĩnh vực trí tuệ nhân tạo và robot giúp họ ứng dụng khoa học và công nghệ vào sản xuất, nâng cao năng suất, giảm chi phí”- ông Duy nói.  

Ông Lê Hoài Quốc, Trưởng Ban quản lý Khu công nghệ cao TP.HCM bày tỏ kỳ vọng, hội nghị sẽ tạo ra môi trường hợp tác, kết nối giữa doanh nghiệp, nhà khoa học, nhà nước trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo. Từ hoạt động này, SHTP sẽ có nhiều dự án đầu tư vào TP.HCM trong lĩnh vực này trong thời gian tới.

Doanh nghiệp Việt có nhiều đối tác lớn

Lương Phạm Thảo Vi, Phòng marketing của doanh nghiệp Hana – startup cung cấp giải pháp về trợ lý ảo (chatbot) cho biết, trợ lý ảo Hana mà đơn vị đang phát triển đã được một số đối tác lớn đặt hàng và đưa vào sử dụng. Mới đây, ngân hàng Sài Gòn thương tín (Sacombank) đã chính thức sử dụng trợ lý ảo Hana trong việc tương tác với khách hàng trên 2 nền tảng là facebook và website.

“Hiện nay, nhóm nghiên cứu sản phẩm đang phát triển trợ lý ảo Hana phiên bản 2.0. Theo đó, dữ liệu từ quá trình tương tác với khách hàng sẽ được thu thập và phân tích để có thể đưa ra những đánh giá cụ thể về thói quen, xu hướng sử dụng sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp”- Vi chia sẻ.

Hà Thế An

Tin đọc nhiều

Chàng trai miệt mài khai phá mỏ 'vàng nâu' trên đất miền Tây Chọn vùng đất không hội tụ nhiều điều kiện thuận lợi để khởi...
Đuổi rắn bằng chế phẩm rẻ tiền, an toàn cho cả người lẫn rắn Không chỉ an toàn, Cr.12 còn có ưu điểm là chỉ có tác dụng...
Chụp ảnh lỗ đen bằng kính thiên văn 'ảo' và quan sát sao Mộc bằng kính 'xịn' Đây là những nội dung chính tại ngày Ngày hội Vũ trụ 2019...
CMC giới thiệu phần mềm cho smartcity Giải pháp phần mềm quản lý đất đai và dịch vụ công của CMC...