Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Tư, ngày 04/11/2015 18:00 PM (GMT+7)

Siêu máy bay đi nửa vòng Trái Đất chỉ trong 4 tiếng

Siêu máy bay phản lực Skylon bay với tốc độ siêu thanh và ở độ cao gần vượt ra ngoài không gian có thể đưa bạn đến bất kì nơi đâu trên thế giới chỉ trong vòng tối đa 4 tiếng

Điều này nghe giống như trong một giấc mơ: một chiếc siêu máy bay phản lực bay với tốc độ siêu thanh và ở độ cao gần vượt ra ngoài không gian có thể đưa bạn đến bất kì nơi đâu trên thế giới chỉ trong vòng tối đa 4 tiếng. Nhưng chiếc siêu máy bay Skylon tạo ra bởi Hãng Chế Tạo Động Cơ Phản Lực Vũ Trụ của nước Anh chính là một chiếc máy bay trong mơ như thế.

Gần đây, Hãng Chế Tạo Động Cơ Phản Lực Vũ Trụ đã thông báo về sự hợp tác với Hãng BEA, một công ty khổng lồ về thiết bị không gian và hệ thống phòng thủ trong việc đồng chế tạo máy bay Skylon. Hãng BEA sẽ cung cấp tài chính và cải tiến động cơ phản lực SABRE (động cơ tên lửa dùng khí điều phối). Cuộc thử nghiệm đầu tiên của máy bay Skylon sẽ bắt đầu vào năm 2020.

Siêu máy bay đi nửa vòng Trái Đất chỉ trong 4 tiếng - 1

Ảnh: Reaction Engines

Nhờ vào động cơ SABRE mà máy bay Skylon có thể bay đến đầu bên kia của Trái Đất chỉ trong vòng thời gian bữa ăn trưa. Và sau đó, bạn lại có thể quay ngược lại về nhà ở nửa kia của Trái Đất để ăn chiều. 

Động cơ SABRE có thể hoạt động ở 2 trạng thái khác nhau giúp máy bay bay thẳng trực tiếp đến vùng không gian tiếp giáp vũ trụ. Quá trình này được gọi là “một tầng tới quỹ đạo” (single stage to orbit). Ở trạng thái điều phối khí, động cơ hút khí oxy từ bầu khí quyển và đốt cháy hỗn hợp chất đốt hydrogen trong buồng đốt cháy nhiên liệu của bộ phản lực. Một khi ra khỏi bầu khí quyển Trái Đất, động cơ sẽ chuyển đổi thành động cơ tên lửa thông thường, sử dụng hỗn hợp khí oxy để đốt cháy.

Một trong những cái tiến quan trọng nhất của hệ thống động cơ SABRE mới là bộ phận làm mát. Động cơ sử dụng bộ phận trao đổi nhiệt siêu nhẹ, nhẹ hơn gấp 100 lần so với công nghệ sử dụng hiện nay. Bộ phận làm mát này có thể làm giảm hơi nước nóng có nhiệt độ 1,000 độ C xuống chỉ còn 150 độ C trong vòng ít hơn 1/100 giây.

Theo các nhà phát triển, những máy bay hỗ trợ bởi động cơ SABRE như Skylon có thể đạt tới tốc độ gấp 5 lần vận tốc âm thanh trong khi vẫn còn trong bầu khí quyển Trái Đất. Sau đó, động cơ sẽ chuyển đổi thành chế độ tên lửa, đạt tới tốc độ của các vệ tinh quay quanh quỹ đạo trong môi trường vũ trụ - nhanh gấp 25 lần tốc độ âm thanh. 

Tuy vận tốc cực lớn này hiện nay vẫn còn trong lý thuyết. Nhưng với quá trình nghiên cứu và phát triển khoa học như hiện nay thì động cơ SABRE sẽ thực sự hoàn thiện trong vòng 5 năm nữa. 

Phan Thanh (Science Alert)

Tin đọc nhiều

Việt Nam chế tạo hợp kim nhôm làm cáp điện, thay thế hàng nhập khẩu Cáp diện dùng hợp kim nhôm 6201 có nhiều ưu điểm nổi trội,...
Kit xét nghiệm Covid-19 của VN sắp được cấp phép toàn cầu Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) sắp công...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Kết nối ý tưởng: Nơi doanh nghiệp trực tiếp 'đặt hàng' công nghệ Tại sự kiện Kết nối ý tưởng, doanh nghiệp sẽ gặp gỡ trực...