Tháng 09, 2018
Thứ tư
Thứ Năm, ngày 16/04/2015 15:00 PM (GMT+7)

Siêu máy tính giúp chăm sóc sức khỏe

Hiện nay, có rất nhiều người mang trên mình các thiết bị theo dõi sức khỏe. Nhiều bác sĩ cũng hay sử dụng các dữ liệu điện tử để chăm sóc cho bệnh nhân của họ. Nhưng sự thực là những dữ liệu đó không hữu dụng mấy đối với bản thân bệnh nhân.

IBM – một tập đoàn công nghệ máy tính đa quốc gia – cho biết họ đang nỗ lực để thay đổi điều đó. Công ty này cũng thông báo hôm thứ hai (13/4/2015) rằng họ đang tiến hành thương lượng với Apple và 2 tập đoàn về y tế là Johnson & Johnson và Medtronic để được phép thu thập cũng như sử dụng thông tin từ các thiết bị y tế cá nhân, nhằm phục vụ công tác chăm sóc lâm sàng đối với các bệnh nhân. Ngoài việc sử dụng chiếc siêu máy tính Watson, IBM cũng sẽ khởi động một đơn vị y tế Watson riêng cho việc này.

John Kelly, phó chủ tịch cấp cao của bộ phận nghiên cứu IBM Research, cho biết ngành công nghiệp chăm sóc sức khỏe là một trong những nơi hợp lý nhất để siêu máy tính phát huy sức mạnh của nó. Các bác sỹ đã sẵn sàng nắm lấy lợi ích của dữ liệu kỹ thuật số để tăng cường chăm sóc bệnh nhân thông qua hồ sơ y tế điện tử hay thông qua sự giám sát dữ liệu từ các thiết bị tim, máy bơm insulin hoặc các thiết bị thông minh khác được cấy ghép trong cơ thể con người.

Nhưng tất nhiên phần lớn người tiêu dùng đều không có thiết bị đó. Những gì họ có chỉ là những thiết bị theo dõi sức khỏe được sản xuất bởi những công ty như Fitbit, Jawbone hoặc có thể là Apple trong một tương lai không xa. Mà những thông tin từ chúng lại không đến được tay các bác sĩ vì nhiều lý do, bao gồm sự khác nhau về bảo mật thông tin giữa các dữ liệu lâm sàng và dữ liệu sức khỏe của khách hàng. Nhiều người cho rằng việc thu thập thông tin sức khỏe sẽ dẫn đến nạn phân biệt đối xử, khai thác thông tin trái phép, chưa kể đến khả năng bị hack rất cao.

Để giải quyết những vấn đề đó, IBM cung cấp các phương pháp tách thông tin cá nhân khỏi dữ liệu thu thập được bằng các thiết bị như vòng đeo tay và đồng hồ thông minh rồi gửi thẳng vào siêu máy tính Watson để tổng hợp và thiết lập bảo mật. Nhưng các phép điện toán đám mây y tế sẽ có thể giải mã hóa thông tin cho các bác sỹ khi họ cần để thiết lập phương pháp điều trị phù hợp cho bệnh nhân.

Kelly cũng cho biết sẽ có nhiều công ty nổi tiếng cùng phối hợp với nhau để tìm ra cách xử lý các dữ liệu về sức khỏe, cũng như cách phân tích và bảo mật chúng. Đây là điều tối quan trọng bởi ngày nay, số lượng thiết bị theo dõi sức khỏe và thông tin mà chúng thu được đang tiếp tục tăng lên.

Đinh Duy (Theo Washington Post)

Tin đọc nhiều

Hợp kim nhôm 'đánh bại' sắt trong cuộc đua làm vật liệu xe bồn Lớp ô xít tự nhiên giúp bồn nhôm có bề mặt nhẵn bóng, chống...
'Mạng xã hội nội bộ' giải quyết mọi nhu cầu của sinh viên và nhà trường Thầy và trò không chỉ bớt nhức đầu vì những thủ tục hành...
Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...
TP.HCM kêu gọi đầu tư vào các dự án đô thị thông minh Ngày 15/9/2018, Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM sẽ tổ chức “Hội...