Tháng 09, 2018
Chủ nhật
Thứ Hai, ngày 12/10/2015 15:59 PM (GMT+7)

Siêu sóng thần lịch sử có thể tái diễn?

Các nhà khoa học vừa công bố bằng chứng về việc ngọn núi lửa khổng lồ Fogo thuộc quần đảo Cape Verde (Tây Phi) sụp đổ vào khoảng 73.000 năm trước, gây ra một cơn sóng thần khủng khiếp cao tới 243,84m. Họ cũng không loại trừ khả năng thảm họa này sẽ lặp lại.

Tác giả chính của nghiên cứu này là nhà khoa học Ricardo Ramalho thuộc Đại học Columbia (Mỹ). Vài năm trước, khi ông và một số đồng nghiệp làm việc trên đảo Santiago - cách Fogo khoảng 55km - đã phát hiện những khối đá bất thường nằm cách bờ biển khoảng 609,6m và cao 198m so với mực nước biển. Một số khối nặng tới 770 tấn.

Siêu sóng thần lịch sử có thể tái diễn? - 1

Núi lửa Fogo sụp đổ được cho là nguyên nhân gây thảm họa sóng thần lịch sử. Ảnh: NASA

Qua nghiên cứu, các nhà khoa học kết luận một cơn sóng thần cực lớn đã đưa chúng từ bờ biển lên vị trí hiện tại. Bằng cách tính toán năng lượng cần để di chuyển những khối đá này, ông Ramalho và đồng nghiệp chỉ ra rằng cơn sóng thần này đạt chiều cao lịch sử tới 243,84m. Đây là con số khủng khiếp bởi lẽ các cơn sóng thần gây hậu quả lớn tại Ấn Độ Dương (năm 2004) và miền Đông Nhật Bản (năm 2011) cũng chỉ cao có 30m.

Các nhà khoa học dùng phương pháp đo nồng độ khí hêli để xác định thời điểm diễn ra thảm họa là 73.000 năm. Nguyên nhân là do ngọn núi lửa khổng lồ Fogo thuộc quần đảo Cape Verde đã sụp đổ.

“Quan điểm của chúng tôi là việc một núi lửa lớn sụp đổ một cách nhanh chóng có khả năng gây ra những đợt sóng thần khổng lồ” - ông Ricardo Ramalho cho hay.

Trong khi đó, Giáo sư Bill McGuire thuộc Đại học College London - người không tham gia nghiên cứu - cho biết nghiên cứu này đã “cung cấp bằng chứng thuyết phục về sự hình thành siêu sóng thần và chứng minh việc núi lửa có thể sụp đổ nhanh chóng là nguyên nhân gây ra sự việc”.

James Hunt - một chuyên gia về sóng thần tại Trung tâm Hải dương học quốc gia của Vương quốc Anh, người không tham gia vào nghiên cứu này - cho biết, các nghiên cứu cũng cho rằng “một vụ sạt lở núi lửa ở mức độ nhẹ cũng có thể tạo ra những trận sóng thần bất thường gây nguy hiểm đối với các đảo, các vùng lân cận”.

Cũng trong nghiên cứu này, ông Ricardo Ramalho khuyến cáo tất cả hãy cảnh giác trước nguy cơ thảm họa này có thể xảy ra một lần nữa, đặc biệt là tại các đảo núi lửa ở phía đông bắc của Đại Tây Dương.

“Không phải tất cả những vụ núi lửa sụp đổ đều có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng. Tuy nhiên, những thảm họa như vậy cũng không hiếm như chúng ta vẫn tưởng. Cần phải tính đến khả năng này khi xét tới những mối nguy hiểm của núi lửa” - ông Ricardo Ramalho cảnh báo.

Theo thống kê, trong vài trăm năm qua đã có khoảng 8 vụ núi lửa sạt lở ở mức độ nhẹ tại Alaska (Mỹ), Nhật Bản và một vài địa điểm khác. Một số vụ đã gây ra những cơn sóng thần nguy hiểm.

Theo Lê Mai (Khoa học phát triển)

Tin đọc nhiều

Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...
Hướng dẫn cài đặt mã PIN cho SIM trên smartphone Trong trường hợp smartphone của bạn bị đánh cắp, thiết lập...
Tìm ra phương pháp chiết tách hydro cực kỳ hiệu quả, giá rẻ bất ngờ Hydrogen là nguồn tuyệt vời cho năng lượng sạch, nhưng thách...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...