Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Ba, ngày 15/09/2020 11:15 AM (GMT+7)

SIHUB quyết tâm ươm tạo startup đủ khả năng IPO

Giống như câu chuyện ném đá dò đường, chỉ cần dám nghĩ dám làm, startup hoàn toàn có thể tiến tới IPO và phát triển kinh doanh sau IPO.

Phân tích của Entrepreneur cho thấy, khi mở rộng mô hình kinh doanh sai cách, những startup khổng lồ như Uber hay Lyft sau IPO cũng bị tụt dốc không phanh, thua lỗ nặng nề, cổ phiếu giảm giá trị. Tạo ra những startup “tỷ đô” đã khó, vấn đề IPO đối với startup lại còn phức tạp hơn.

Vậy bài toán IPO cho startup có thực sự dừng lại ở việc IPO để thu hút vốn, hay cần thêm những thao tác nào để duy trì tốc độ phát triển và khai thác lợi nhuận từ thị trường?

Nhằm tiếp thêm động lực cho startup dám nghĩ dám làm, Saigon Innovation Hub (thuộc Sở KH&CN TP.HCM) vừa công bố Chương trình đào tạo IPO Trainning: The Road to IPO dành cho các startup và doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo có mong muốn hướng đến mua bán, sáp nhập, chào bán chứng khoán ra công chúng (IPO).

SIHUB quyết tâm ươm tạo startup đủ khả năng IPO - 1

Bà Đặng Mỹ Châu - Cố vấn chiến lược cấp cao của Saigon Innovation Hub

Bà Đặng Mỹ Châu, Cố vấn chiến lược cấp cao của Saigon Innovation Hub, cho biết chương trình đào tạo sẽ kéo dài suốt 7 ngày liên tục, dưới sự hướng dẫn của đội ngũ mentor là các chuyên gia hàng đầu trong nhiều lĩnh vực.

Nội dung của IPO Trainning: The road to IPO bao gồm: tìm hiểu những yêu cầu cốt lõi đế IPO, nghiên cứu những trường hợp điển hình về huy động vốn và M&A (sáp nhập và mua bán), các phương pháp kế toán và thông tin tài chính, lập kế hoạch nhân sự sở hữu cổ phiếu (ESOP), ước lượng và định giá doanh nghiệp, tiếp thị và kinh doanh, tiệm cận IPO.

Mặt khác, chương trình đào tạo này còn được thiết kế kết hợp với những buổi huấn luyện trực tuyến vào buổi tối, nhằm bổ sung kiến thức cho startup về các lĩnh vực như tìm hiểu thị trường và nhà đầu tư, tài chính doanh nghiệp, tương tác với hội đồng quản trị, góc nhìn nhà đầu tư. Thêm vào đó, startup tham gia còn nhận được nhiều sự hỗ trợ khác, chẳng hạn như lựa chọn nhóm tư vấn riêng phù hợp với đặc điểm và giai đoạn phát triển của startup, nhằm nhanh chóng tiến bước đến IPO.

SIHUB quyết tâm ươm tạo startup đủ khả năng IPO - 2

Chương trình đào tạo sẽ kéo dài suốt 7 ngày liên tục, dưới sự hướng dẫn của đội ngũ mentor là các chuyên gia hàng đầu trong nhiều lĩnh vực. 

Những hoạt động này giúp startup có lòng tin vào nội lực của bản thân, đủ năng lực vận hành và quyết tâm phát triển doanh nghiệp, có khả năng nắm bắt và vận dụng cơ hội đột phá, sẵn sàng IPO khi thỏa các điều kiện cần thiết. Khi đó, ngoài việc tận dụng các nguồn lực hỗ trợ sẵn có từ những trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp như Saigon Innovation Hub, các doanh nghiệp IPO xuất thân startup còn đủ bản lĩnh để chỉn chu các khâu tiếp thị, bán hàng, thuê nhân sự cấp cao… theo mô hình kinh doanh hiệu quả.

Theo đại diện truyền thông của Saigon Innovation Hub, những startup lọt vào vòng ươm tạo ở Chương trình tăng tốc khởi nghiệp SIHUB - EXPARA Mùa 2 sẽ được ưu tiên lựa chọn tham dự chương trình đào tạo này.

Đây là một trong những hoạt động chủ lực nhằm đẩy mạnh nguồn lực cho IPO, bởi các startup này đều có sản phẩm tiềm năng phù hợp với thị trường và được kỳ vọng đạt tốc độ phát triển nhanh. Cùng với đó, startup sẽ được đào tạo bài bản về quy trình, cách thức chuẩn bị các thủ tục gọi vốn, kỹ năng thuyết trình, thương lượng với nhà đầu tư... nên đều có khả năng vươn xa ra quốc tế, phù hợp với mục tiêu IPO.

SIHUB quyết tâm ươm tạo startup đủ khả năng IPO - 3

Bà Đặng Mỹ Châu, Cố vấn chiến lược cao cấp của SIHUB, tham dự lễ kí kết hợp tác với Chungbuk Techno Park

Cùng với hoạt động hỗ trợ startup hướng đến IPO, Saigon Innovation Hub cũng tiếp tục duy trì hoạt động hợp tác quốc tế nhằm tìm kiếm và kết nối thêm nhiều chuyên gia cố vấn, nhà đầu tư tham gia hỗ trợ cộng đồng khởi nghiệp.

SIHUB quyết tâm ươm tạo startup đủ khả năng IPO - 4

Lễ ký kết được diễn ra online do dịch bệnh Covid-19

Mới đây nhất, đơn vị này vừa ký kết hợp tác với Chungbuk Techno Park nhằm triển khai các chương trình ươm tạo quốc tế cho các startup và doanh nghiệp SME, thực hiện một số chương trình chuyển giao công nghệ Việt - Hàn (B2B Matching) hỗ trợ các doanh nghiệp phát triển giải pháp và ứng dụng, nâng cao trình độ công nghệ, mở ra cơ hội khai thác thị trường giữa các bên.

Kỳ Phong

Tin đọc nhiều

Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Đột phá biến nước biển thành nhiên liệu giúp tàu chạy mãi không ngừng Không giải phóng CO2 khi đốt cháy, nhiên liệu mới lấy từ...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...
Hành trình của Sophia - nữ robot giống người nhất thế giới Thế giới tương lai hiện ra trước mắt qua cuộc hành trình của...