Tháng 04, 2019
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 26/08/2016 13:28 PM (GMT+7)

Singapore trình làng taxi không người lái đầu tiên trên thế giới

Taxi không người lái đầu tiên trên thế giới bắt đầu đón khách tại Singapore từ ngày 25/8.

Một số hành khách được chọn có cơ hội đi thử miễn phí trên taxi không người lái của nuTonomy, một startup chuyên về phần mềm xe hơi tự động. Trong khi các công ty lớn như Google và Volvo mới dừng ở thử nghiệm xe tự hành, nuTonomy lại là hãng đầu tiên mang loại hình mới đến công chúng. Dịch vụ gọi xe Uber cũng đang có kế hoạch chở khách trên xe tự lái tại Pittsburgh (Mỹ) vài tuần nữa.

Hiện tại, dịch vụ chỉ có 6 xe và dự kiến tăng gấp đôi vào cuối năm. Mục tiêu cuối cùng là thay thế hoàn toàn taxi tại Singapore đến năm 2018 để giảm đáng kể số xe hơi trên đường phố nước này. nuTonomy còn tham vọng mô hình được áp dụng trên toàn thế giới.

Singapore trình làng taxi không người lái đầu tiên trên thế giới - 1

Taxi của nuTonomy

Taxi hiện chỉ chạy trong khu vực dân cư gần 4,5km2 có tên “one north” và chỉ đón – trả khách tại vài điểm giới hạn. Hành khách phải được nuTonomy mời mới được dùng dịch vụ. Theo startup này, đã có vài chục người đăng ký và có thể mở rộng ra hàng ngàn người trong vài tháng tiếp theo.

Các mẫu xe được “độ” lại từ xe điện Renault Zoe và Misubishi i-MiEV được trang bị 6 bộ Lidar – hệ thống dùng laser hoạt động như radar và có 2 camera trên bảng điều khiển để quét chướng ngại vật, phát hiện thay đổi trong tín hiệu đèn giao thông. Ngoài ra, có một tài xế ngồi sau tay lái để đề phòng bất trắc và một nhà nghiên cứu quan sát trên máy tính ở ghế sau.

Theo CEO nuTonomy Karl Iagnemma, công ty đang phát triển dịch vụ taxi tương tự tại các thành phố châu Á khác cũng như Mỹ và châu Âu. Trong khi đó, Giám đốc điều hành Doug Parker, taxi tự lái có thể giảm số lượng xe hơi trên các đường phố Singapore từ 900.000 xuống 300.000, từ đó mang đến nhiều thay đổi cho thành phố.

nuTonomy, startup với 50 người có văn phòng tại Massachusetts (Mỹ) và Singapore, được thành lập năm 2013 bởi Iagnemma và Emilio Frazzoli. Cả hai đều là chuyên gia nghiên cứu của Viện công nghệ Massachusetts. Đầu năm 2016, công ty được chính phủ Singapore cấp phép thử nghiệm xe tự lái tại one-north.

Iagnemma cho biết Singapore là địa điểm lý tưởng vì có khí hậu tốt, cơ sở hạ tầng tuyệt vời và các tài xế tuân thủ luật giao thông. Vốn là một đảo, Singapore đang tìm các phương pháp phi truyền thống để tăng trưởng kinh tế, vì vậy họ luôn ủng hộ nghiên cứu xe tự lái.

Nhà cung cấp xe hơi Delphi gần đây cũng được chính phủ lựa chọn để thử nghiệm xe không người lái trên quốc đảo và dự kiến bắt đầu từ năm sau.

Ông Pang Kin Keong, Thư ký thường trực Bộ Giao thông Vận tải kiêm Chủ tịch hội đồng xe hơi tự lái, cho biết: “Chúng tôi đối mặt với hạn chế về đất đai và nhân lực. Chúng tôi muốn tận dụng lợi thế của xe tự hành để vượt qua các trở ngại đó và đặc biệt giới thiệu các mô hình di động mới có thể mang lại tiến bộ cho hệ giao thông công cộng tại Singapore”.

Olivia Seow, 25 tuổi, phụ trách quan hệ đối tác startup tại one-north và là một trong những hành khách đầu tiên, đã chạy thử trong chưa đầy 1 dặm. Cô thừa nhận ban đầu rất lo lắng nhưng sau đó chuyển sang ngạc nhiên khi chứng kiến bánh xe tự lăn mà không cần ai điều khiển. “Giống như có ma hay có gì đó vậy”, cô nói.

Cô dần dần thoải mái hơn, chuyến đi suôn sẻ và đã được kiểm soát, cô tin rằng xe nhận ra cả những chướng ngại vật nhỏ nhất như những chú chim hay xe máy dựng cạnh đó. “Tôi không nhìn thấy chúng bằng mắt thường nhưng xe thì có thể vì vậy tôi biết mình có thể tin tưởng”. Cô cũng cảm thấy phấn khích vì công nghệ có thể tiết kiệm thời gian khi di chuyển hay giúp bố của mình đi lại khi ông già hơn.

Theo phóng viên AP, tài xế một lần phải can thiệp khi một chiếc xe lấn làn của xe thử nghiệm và một xe khác đang đỗ bất ngờ di chuyển. Dù vậy, ông Iagemma tự tin phần mềm có thể đưa ra quyết định chính xác.

Theo Du Lam (ictnews)

Tin đọc nhiều

Nhà khoa học Australia: Cơ thể người chết vẫn có thể dịch chuyển Nhà khoa học Alyson Wilson khẳng định rằng con người không...
Gặp bức xúc cứ gửi phản ánh hiện trường Giờ đây, mỗi khi gặp bức xúc, người dân Thừa Thiên Huế lại...
Bẻ nhỏ vỏ trứng, chàng trai biến bình trà, mũ bảo hiểm thành... 'tuyệt tác' Qua bàn tay tài hoa và khéo léo, những chiếc vỏ trứng bỏ đi...
KHCN tuần qua: TP.HCM phủ sóng IoT diện rộng, khuẩn 'ăn thịt người' quay lại Việt Nam Ngoài ra, việc Việt Nam thành đối tác của cuộc thi khởi...