Tháng 01, 2018
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 11/06/2015 08:56 AM (GMT+7)

Sinh con bằng tế bào trứng đông lạnh 10 năm

Một phụ nữ ở Bỉ vừa đi vào lịch sử khi sinh con thành công nhờ tế bào buồng trứng được lấy ra và làm đông lạnh sau khi bị ốm lúc còn nhỏ.

Thành công kỳ diệu này mang lại hy vọng cho những phụ nữ và bé gái bị bệnh nặng, phải hóa trị nên không còn nhiều khả năng thụ thai. Năm 13 tuổi, bé gái người Bỉ trải qua ca phẫu thuật sinh tử để cắt bỏ buồng trứng bên phải vì bệnh thiếu máu tế bào hình liềm và phải hóa trị.

Mười năm sau, các bác sĩ bắt đầu xem xét việc khôi phục khả năng sinh sản cho cô gái này sau khi cô bày tỏ mong muốn được làm mẹ. Bác sĩ phụ khoa Isabelle Demeestere ở Bệnh viện Erasme tại Brussels và các đồng nghiệp đã dừng liệu pháp thay thế hormone của bệnh nhân, rã đông một vài tế bào buồng trứng và ghép 4 mảnh vào buồng trứng bên trái còn lại, 11 mảnh vào những điểm khác trên cơ thể.

Sinh con bằng tế bào trứng đông lạnh 10 năm - 1

Ảnh minh họa

Những tế bào được cấy bắt đầu phản ứng với hormone và sản sinh các nang chứa trứng trưởng thành. Bệnh nhân bắt đầu có kinh nguyệt sau 5 tháng, nhưng vài năm sau mới có thai ở tuổi 27, sau khi cô gái phát hiện bạn trai trước của cô bị vô sinh nên bắt đầu mối quan hệ mới.

Cô gái sinh ra một bé trai khỏe mạnh vào tháng 11/2014, nhưng thông tin về cô chỉ được công bố hôm qua trên tạp chí Human Reproduction. Các chuyên gia cho biết, sự thành công của phương pháp sử dụng trứng đông lạnh  đòi hỏi phải nghiên cứu thêm ở những bé gái chưa dậy thì, và quá trình này cũng gây ra một số vấn đề gây tranh cãi.

Theo Bình Giang (Tiền Phong)

Tin đọc nhiều

Sao lưu và phục hồi tin nhắn đã xóa trên Zalo Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn có thể phục hồi lại toàn...
Các bãi đỗ xe độc đáo trên thế giới Tình trạng ùn tắc giao thông do tìm kiếm bãi đậu xe cũng như...
Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...
Blockchain là gì và đang dần trở nên hiện hữu ở Việt Nam như thế nào? Tính bảo mật và phi tập trung hóa giúp blockchain phù hợp để...