Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Năm, ngày 11/06/2015 08:56 AM (GMT+7)

Sinh con bằng tế bào trứng đông lạnh 10 năm

Một phụ nữ ở Bỉ vừa đi vào lịch sử khi sinh con thành công nhờ tế bào buồng trứng được lấy ra và làm đông lạnh sau khi bị ốm lúc còn nhỏ.

Thành công kỳ diệu này mang lại hy vọng cho những phụ nữ và bé gái bị bệnh nặng, phải hóa trị nên không còn nhiều khả năng thụ thai. Năm 13 tuổi, bé gái người Bỉ trải qua ca phẫu thuật sinh tử để cắt bỏ buồng trứng bên phải vì bệnh thiếu máu tế bào hình liềm và phải hóa trị.

Mười năm sau, các bác sĩ bắt đầu xem xét việc khôi phục khả năng sinh sản cho cô gái này sau khi cô bày tỏ mong muốn được làm mẹ. Bác sĩ phụ khoa Isabelle Demeestere ở Bệnh viện Erasme tại Brussels và các đồng nghiệp đã dừng liệu pháp thay thế hormone của bệnh nhân, rã đông một vài tế bào buồng trứng và ghép 4 mảnh vào buồng trứng bên trái còn lại, 11 mảnh vào những điểm khác trên cơ thể.

Sinh con bằng tế bào trứng đông lạnh 10 năm - 1

Ảnh minh họa

Những tế bào được cấy bắt đầu phản ứng với hormone và sản sinh các nang chứa trứng trưởng thành. Bệnh nhân bắt đầu có kinh nguyệt sau 5 tháng, nhưng vài năm sau mới có thai ở tuổi 27, sau khi cô gái phát hiện bạn trai trước của cô bị vô sinh nên bắt đầu mối quan hệ mới.

Cô gái sinh ra một bé trai khỏe mạnh vào tháng 11/2014, nhưng thông tin về cô chỉ được công bố hôm qua trên tạp chí Human Reproduction. Các chuyên gia cho biết, sự thành công của phương pháp sử dụng trứng đông lạnh  đòi hỏi phải nghiên cứu thêm ở những bé gái chưa dậy thì, và quá trình này cũng gây ra một số vấn đề gây tranh cãi.

Theo Bình Giang (Tiền Phong)

Tin đọc nhiều

Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Những người trẻ TP.HCM sáng tạo để đột phá Nhằm chung tay biến nơi mình đang sinh sống thành một thành...
'Anh hùng môi trường' Ngụy Thị Khanh nhận giải thưởng 2 triệu USD Từ những sáng kiến và nỗ lực giúp thay đổi môi trường, bà...
Nữ sinh 19 tuổi dùng trí tuệ nhân tạo để dọn rác trên vũ trụ bao la Để giúp các phi hành gia được an toàn hơn khi làm việc ở vũ...