Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Ba, ngày 20/03/2018 09:06 AM (GMT+7)

Sinh viên khởi nghiệp không phải lo lắng đi vay hay xin tiền bố mẹ

Với chương trình khởi nghiệp Quốc gia, chỉ cần có ý tưởng tốt và đam mê, bạn không phải lo lắng về vấn đề tiền bạc.

Đó là khẳng định của nhà báo Nguyễn Tiến Dũng – Phó Tổng Biên tập Báo Diễn đàn doanh nghiệp, tổng Thư ký Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia tại “Diễn đàn thắp lửa và kết nối khởi nghiệp”. Diễn đàn do ĐH Huế phối hợp cùng Báo Diễn đàn Doanh nghiệp tổ chức tại trường ĐH Sư phạm Huế.

Chương trình nằm trong kế hoạch hoạt động về khởi nghiệp, đổi mới, sáng tạo và việc làm cho học sinh, sinh viên trong năm 2018.

Thắp lửa tinh thần khởi nghiệp cho sinh viên

Ngoài nhà báo Nguyễn Tiến Dũng, diễn đàn còn có sự tham gia của bà Thạch Lê Anh - Chủ nhiệm dự án Vietnam Silicon Valley; ông Đàm Quang Thắng - TGĐ Công ty Agricare Việt Nam, Cố vấn Cao cấp Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia; ông Lê Văn Hiểu - Phó chủ tịch TW Hội doanh nhân trẻ Việt Nam.

Sinh viên khởi nghiệp không phải lo lắng đi vay hay xin tiền bố mẹ - 1

Đông đảo sinh viên ĐH Huế tham gia diễn đàn. Ảnh: Nhật Tuấn.

Phát biểu khai mạc diễn đàn, PGS.TS. Huỳnh Văn Chương - Phó Giám đốc ĐH Huế, cho rằng đây là dịp để các nhà quản lý, các nhà khoa học và sinh viên ĐH Huế nhận thức đúng và đầy đủ hơn về bức tranh tổng quan của quá trình khởi nghiệp. Từ đó bắt đầu xây dựng ý tưởng, phát triển kế hoạch thực hiện, định hướng thị trường, xác định cơ sở pháp lý cũng như thuận lợi và thách thức mà các bạn trẻ khởi nghiệp thường gặp.

Sinh viên khởi nghiệp không phải lo lắng đi vay hay xin tiền bố mẹ - 2

PGS.TS. Huỳnh Văn Chương - Phó Giám đốc ĐH Huế phát biểu khai mạc. Ảnh: Nhật Tuấn.

Cũng theo PGS.TS. Huỳnh Văn Chương, chương trình còn mang lại cơ hội giao lưu, thảo luận, học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm, tìm kiếm cơ hội hợp tác giữa các nhà khoa học có sản phẩm khoa học giá trị với các sinh viên đang tìm kiếm các ý tưởng khởi nghiệp. Đồng thời, kết nối doanh nghiệp với sinh viên để đưa các sản phẩm khoa học công nghệ, ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo của sinh viên vào thực tiễn.

Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo mang lại giá trị lớn cho cộng đồng

Tại diễn đàn, các diễn giả cũng đã chia sẻ những kinh nghiệm quý giá cũng như giải đáp những băn khoăn của các bạn sinh viên trong quá trình khởi nghiệp.

Trả lời câu hỏi không biết bắt đầu khởi nghiệp từ đâu, ông Đàm Quang Thắng cho rằng, để khởi nghiệp, trước tiên các bạn cần phải có tinh thần khởi nghiệp. "Nếu không có tinh thần khởi nghiệp sẽ không làm được gì; phải có niềm tin tích cực, tin tưởng làm sao để tạo ra giá trị cho xã hội, để nhà nước, xã hội ghi nhận; có sáng tạo và đam mê bởi nó là một trong những yếu tố cao nhất của khởi nghiệp, sáng tạo những cái dù nhỏ nhất để gia tăng giá trị sản phẩm”.

Sinh viên khởi nghiệp không phải lo lắng đi vay hay xin tiền bố mẹ - 3

Các diễn giả "giải ngố" về khởi nghiệp cho các bạn sinh viên. Ảnh: Nhật Tuấn.

Ông Đàm Quang Thắng chia sẻ thêm, hiện nay, khởi nghiệp đổi mới sáng tạo đang là nguồn lực lớn nhất và thu hút đầu tư nhiều nhất, tăng trưởng nhanh nhất.

“Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cần nhiều nguồn lực, nhiều chuyên gia để kết nối với nhau tạo thành nhóm khởi nghiệp, cần rất nhiều vốn, tập trung nguồn lực đó để làm sản phẩm cốt lõi, gia tăng giá trị sản phẩm, phục vụ cộng đồng, bật khỏi giới hạn khu vực hẹp. Cho dù mất nhiều thời gian nhưng mang lại lợi nhuận cao, giá trị mang lại cho cộng đồng lớn. Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo có nghĩa là bạn có thể làm ra bất cứ thứ gì mới, có giá trị cho cộng đồng”, ông Thắng thông tin.

Trong khi đó, ông Lê Văn Hiểu đánh giá, thế hệ sinh viên hiện nay đang sống trong thời đại bùng nổ kinh tế số, cách mạng 4.0 ồ ạt, do đó ông tin tưởng trong một thời gian ngắn, sinh viên có nhiều cơ hội khởi nghiệp để vượt xa thế hệ đi trước.

Giải đáp khó khăn về vốn, ông Nguyễn Tiến Dũng cho biết, ngay từ khi mới bắt đầu làm Chương trình khởi nghiệp năm 2003, ông cũng rất lúng túng khi nhận được câu hỏi muốn khởi nghiệp nhưng không biết lấy tiền từ đâu và không biết bắt đầu từ đâu. 

"Nhưng đến thời điểm hiện tại, chúng tôi khẳng định rằng, các bạn không phải lo lắng đi vay hay xin tiền bố mẹ. Bởi hiện nay có chương trình khởi nghiệp Quốc gia, chỉ cần bạn có ý tưởng tốt và đam mê, bạn không phải lo về vấn đề tiền bạc. Chúng tôi có đội ngũ các chuyên gia lành nghề trong lĩnh vực khởi nghiệp để tư vấn cho bạn khâu lập dự án, tiếp cận nguồn vốn từ các nhà đầu tư trong và ngoài nước, sẵn sàng hỗ trợ kết nối chuyên gia và đầu tư…”, ông Dũng hào hứng chia sẻ.

Sinh viên khởi nghiệp không phải lo lắng đi vay hay xin tiền bố mẹ - 4

Các khách mời trao đổi cùng sinh viên. Ảnh: Nhật Tuấn.

Cũng tại diễn đàn, ĐH Huế và Báo Diễn đàn Doanh nghiệp đã ký kết thỏa thuận hợp tác về hỗ trợ và bảo trợ thông tin cho các chương trình khởi nghiệp ĐH Huế. Ngoài ra, các đơn vị doanh nghiệp, nhà đầu tư còn ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác về việc hỗ trợ thúc đẩy các hoạt động về Khởi nghiệp tại ĐH Huế.

Nhật Tuấn

Tin đọc nhiều

Sản xuất túi giấy từ thân cây chuối, học sinh lớp 8 tính chuyện khởi nghiệp Từ thân cây chuối bỏ đi, hai học sinh ở TP.HCM đã tạo ra...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...
Startup Việt Nam nhận 1,2 triệu USD từ nhà đầu tư ngoại Dù mới thành lập chưa đầy một năm nhưng Waves đặt mục tiêu...