Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Năm, ngày 31/10/2019 07:05 AM (GMT+7)

Sinh viên lột vỏ thanh long làm màu, ép ruột thành nước cô đặc

Sản phẩm nước thanh long cô đặc có thể sử dụng như một nguyên liệu trong pha chế các món nước giải khát như hồng trà, trà sữa, soda.

Sinh viên lột vỏ thanh long làm màu, ép ruột thành nước cô đặc - 1

Nhóm tác giả đang giới thiệu sản phẩm với người dùng thử.

Nhóm sinh viên gồm Nguyễn Châu Hải Yến, Phạm Quốc Thành, Huỳnh Thụy Phương, sinh viên khoa Công nghệ thực phẩm, Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn, dưới sự hướng dẫn của giảng viên Ngô Trịnh Tắc Đạt đã nghiên cứu chế biến nước thanh long cô đặc đóng chai.

Sinh viên lột vỏ thanh long làm màu, ép ruột thành nước cô đặc - 2

Nước thanh long cô đặc được nhóm chế biến từ thanh long ruột trắng, đồng thời tận dụng vỏ quả thanh long để tạo màu tự nhiên cho sản phẩm.

Đại diện nhóm, Huỳnh Thụy Phương cho biết, thanh long ở Việt Nam có nhiều, cũng rẻ, đặc biệt là thanh long trắng. Nếu chỉ dùng để ăn thì lượng thanh long tiêu thụ rất ít. Trong khi đó, sản lượng thanh long sản xuất nhiều như vậy rất phù hợp cho doanh nghiệp chế biến.

"Hơn nữa, các loại sản phẩm nước ép hay nước làm từ thanh long trên thị trường rất ít. Đặc biệt, thanh long có thể uống kèm với các loại nước khác, như nước sô đa, trà, hoặc thậm chí là bia để làm các loại coctail. Do đó, nhóm em đã nghĩ đến việc làm ra nước thanh long cô đặc này", Thụy Phương nói.  

Cũng theo lý giải của thành viên Nguyễn Châu Hải Yến, do nhận thấy tiềm năng dinh dưỡng cao từ trái thanh long, trong một số quy trình chế biến sản phẩm từ thanh long như nước hoặc trái cây sấy thì phế phẩm vỏ thanh long chiếm từ 10 - 15% khối lượng trái chưa được tận dụng triệt để.

Dựa vào nhiều nguồn nghiên cứu cho thấy trong vỏ quả thanh long rất giàu pectin, khoáng chất và chất màu tự nhiên betacyanin. Betacyanin tồn tại trong nhiều nguồn thực vật như củ dền đỏ, rau dền, quả lê gai không chỉ làm cho sản phẩm có màu đỏ tự nhiên mà còn là chất chống oxy hóa và còn được sử dụng làm thực phẩm chức năng để phòng ngừa ung thư, kháng viêm.

Ngoài ra theo xu hướng sản phẩm hiện nay, các sản phẩm chế biến hạn chế bổ sung màu thực phẩm nhân tạo vì chúng có sẽ tích trữ trong cơ thể và có khả năng gây ngộ độc. Chính vì thế nhóm đã tận dụng vỏ quả thanh long để tạo màu tự nhiên cho sản phẩm.

Sinh viên lột vỏ thanh long làm màu, ép ruột thành nước cô đặc - 3

Quy trình công nghệ chế biến nước thanh long cô đặc tóm tắt

Đánh giá về tính ứng dụng và hiệu quả thực tế mang lại, Hải Yến cho biết, đây là một sản phẩm có khả năng ứng dụng đa dạng. Theo đó, nước thanh long cô đặc có thể được sử dụng như một nguyên liệu trong pha chế các món nước giải khát như hồng trà, trà sữa, soda hoặc với các thức uống có cồn như cocktail và bia. Ngoài ra, người tiêu dùng có thể sử dụng trực tiếp như một loại mứt (jam) để phết lên bánh mì hoặc ăn kèm với sữa chua. 

Về mặt kỹ thuật, với quy trình và thiết bị đơn giản thì sản phẩm có thể được sản xuất số lượng lớn ở các nhà máy nước trái cây trong nước và ngoài nước.

Về mặt kinh tế, với giá sỉ 5.000VNĐ/kg thanh long mua tại vườn và các nguyên liệu phụ khác, chi phí để làm ra sản phẩm nước thanh long cô đặc tầm khoảng 18.000VNĐ/chai 500ml và có thể được chào bán ra thị trường với giá đề xuất là 50.000VNĐ/chai 500ml.

Thời gian qua, sản phẩm đã được tiến hành nghiên cứu tại phòng thí nghiệm của Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn. Nước thanh long cô đặc cũng vinh dự lọt top 12 sản phẩm tại cuộc thi “Young Achiever Safe Food Award 2018 - Giải thưởng thực phẩm an toàn cho tài năng trẻ 2018” do Hội khoa học & công nghệ thực phẩm Việt Nam (VAFoST) phối hợp cùng công ty UBM Asia tổ chức.

Sản phẩm cũng được trưng bày tại hội chợ Food Ingredients Vietnam 2018, trưng bày tại cuộc thi “Phát triển công nghệ chế biến sau thu hoạch” do Trường Đại học Công nghiệp TP.HCM tổ chức.

Sản phẩm khi ra mắt đã nhận được nhiều phản hồi tích cực cũng như nhiều ý kiến đóng góp của các chuyên gia, cũng như doanh nghiệp trong ngành công nghệ thực phẩm nhằm từng bước tiến tới hoàn thiện hơn.

Hiện nhóm dự tính sẽ phát triển sản phẩm ở định dạng khác, đồng thời tiếp tục nghiên cứu để chế biến thêm nhiều sản phẩm nước giải khát từ thiên nhiên.

Mai Dung

Tin đọc nhiều

Bản đồ Covid và câu chuyện startup 'bứt phá' mùa dịch Mặc dù dịch Covid-19 làm ảnh hưởng nặng nề đến nhiều ngành...
Tiến sĩ Việt làm khẩu trang graphene kháng khuẩn 99% Không chỉ tái sử dụng nhiều lần, khẩu trang làm bằng...
Vaccine Covid-19 của Nga: Sớm nhất có phải tốt nhất? Sau khi Nga thông báo đã cấp phép vaccine chống Covid-19 đầu...
Hành trình của Sophia - nữ robot giống người nhất thế giới Thế giới tương lai hiện ra trước mắt qua cuộc hành trình của...