Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Năm, ngày 22/11/2018 10:21 AM (GMT+7)

Sinh viên tham gia Euréka cần nghiên cứu theo “đặt hàng” doanh nghiệp

Có như vậy, những đề tài của sinh viên tham gia giải thưởng sinh viên nghiên cứu khoa học Euréka mới mang hơi thở cuộc sống.

Sinh viên tham gia Euréka cần nghiên cứu theo “đặt hàng” doanh nghiệp - 1

Đại diện các nhà khoa học, giảng viên ĐH, sinh viên tham gia buổi tọa đàm kỷ niệm 20 năm giải thưởng sinh viên nghiên cứu khoa học Euréka do Thành đoàn TP.HCM tổ chức. Ảnh: Hà Thế An.

PGS.TS Đinh Minh Hiệp, Trưởng Ban quản lý Khu nông nghiệp công nghệ cao TP.HCM, đã hiến kế như vậy tại Hội thảo kỷ niệm 20 năm giải thưởng Euréka do Thành đoàn thành phố tổ chức chiều 21/11.

Ông Hiệp chia sẻ, 20 qua giải thưởng Euréka thực sự là món ăn tinh thần không thể thiếu với nhiều thế hệ sinh viên đam mê nghiên cứu khoa học. Chính vì thế, giải thưởng có sức sống và xây dựng được thương hiệu cho riêng mình sau nhiều năm.

Ở tuổi 20, ông Hiệp mong muốn giải thưởng sẽ lớn mạnh hơn nữa, giàu sức sống hơn nữa. Để làm được việc đó, ông đề xuất, những nghiên cứu khoa học của sinh viên phải mang được hơi thở cuộc sống, đáp ứng được nhu cầu của doanh nghiệp và xã hội.

Vì vậy, giải thưởng Euréka phải lan tỏa đến hệ thống đoàn cơ sở, cơ quan, tổ chức, đặc biệt là tại các doanh nghiệp. Vì trong quá trình sản xuất, kinh doanh, chắc chắn doanh nghiệp gặp nhiều vấn đề cần tháo gỡ. Những vấn đề đó sẽ được “đặt hàng” lại cho sinh viên nghiên cứu, tìm ra giải pháp bằng khoa học và công nghệ.

“Có như vậy, giải thưởng mới tạo ra sức lan tỏa trong cộng đồng, nghiên cứu khoa học mang tính thực tế”- PGS.TS Đinh Minh Hiệp thẳng thắn.

Chia sẻ với đề xuất này, PGS.TS Đỗ Thị Hồng Tươi, giảng viên Khoa Dược, ĐH Y dược TP.HCM thừa nhận, chính sinh viên là người kéo bà ra khỏi những nghiên cứu hàn lâm, thiếu thực tế.

Bà nói, sinh viên luôn nhạy cảm với những vấn đề của cuộc sống. Và nhiều em đặt ra những ý tưởng giải pháp cho những vấn đề xung quanh mình. Khi đó, các em trao đổi lại với giảng viên để cùng thảo luận về đề tài nghiên cứu.

“Chính điều đó đã khiến cho tôi tư duy cởi mở hơn như cách đây 13 năm tôi nghiên cứu khoa học. Từ một đề tài về dược, nghiên cứu của tôi được Thành đoàn TP.HCM giới thiệu đến công ty dược có tiếng. Nay, những bạn sinh viên đã tiếp thêm động lực cho tôi với những tư duy mới mẻ như thế”- PGS.TS Đỗ Thị Hồng Tươi giãi bày.

Theo anh Đoàn Kim Thành, Giám đốc Trung tâm phát triển khoa học và công nghệ trẻ, Thành đoàn TP.HCM, trải qua 20 năm, giải thưởng Euréka đã có được ngân hàng 5.000 đề tài nghiên cứu khoa học của sinh viên trên website. Đây được xem là kho tư liệu về nghiên cứu khoa học để các bạn sinh viên trao đổi, học hỏi lẫn nhau.

Tuy nhiên, hạn chế hiện nay là chưa có những nguồn lực hỗ trợ để có nhiều đề tài sau khi tham gia cuộc thi được tiếp tục quan tâm và thương mại hóa, cũng như nghiên cứu gắn với các nhu cầu xã hội và mục tiêu thành phố.

“Vì thế, trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tăng cường vận động nguồn lực hỗ trợ từ doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân. Các đề tài có chất lượng sẽ được hỗ trợ tiếp tục nghiên cứu và thương mại hóa, công bố quốc tế...”- anh Thành nói.

Qua 20 năm triển khai giải thưởng Euréka, Ban tổ chức đã ghi nhận hơn 9000 đề tài của hơn 20.000 tác giả, nhóm tác giả từ hơn 100 trường ĐH, CĐ cả nước tham gia.

Nhiều nhà quản lý, nhà khoa học trưởng thành từ giải thưởng này, cụ thể: PGS.TS Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban An toàn thực phẩm TP.HCM  (tham gia Euréka năm 2001); PGS.TS Trần Minh Triết, Phó hiệu trưởng ĐH khoa học tự nhiên TP.HCM (giải nhất Euréka năm 2001); PGS.TS Đỗ Thị Hồng Tươi, giảng viên Khoa Dược – ĐH Y dược TP.HCM (giải nhất và giải nhì Euréka năm 2005)…

Hà Thế An

Tin đọc nhiều

Báo quốc tế ca ngợi Việt Nam ứng phó dịch Covid-19 'ít tiền nhưng hiệu quả' Liên tục xuất hiện trên mặt báo thế giới, Việt Nam được cộng...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...
3 cô gái Việt được xướng tên ở Forbes 30 Under 30 châu Á Founder của Logivan, nữ đồng sáng lập Medlink Asia cùng “cô...