Tháng 09, 2019
Thứ hai
Chủ Nhật, ngày 25/08/2019 13:13 PM (GMT+7)

Sinh viên tổng hợp bột tảo “thần kỳ” giúp tôm tăng trưởng nhanh chóng

Loài tảo có tên gọi Chlorella được sinh viên tổng hợp bằng cách sấy ở nhiệt độ cao, thu hồi tảo ở dạng bột và phối trộn với thức ăn của tôm, giúp tôm tăng trọng nhanh, tăng sức đề kháng.

Dự án “Bột tảo nguyên liệu” do 4 sinh viên gồm: Lê Thị Ngọc Châu, Nguyễn Công Danh, Nguyễn Thị Cẩm Thi và Nguyễn Phúc Vinh, khoa kỹ thuật thực phẩm và môi trường, ĐH Nguyễn Tất Thành nghiên cứu, đã xuất sắc giành giải Nhất tại cuộc thi NTTU Startup Open Day do trường này tổ chức chiều 24/08. Cuộc thi có sự hỗ trợ của Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM với vai trò nhà tài trợ chính.

Sinh viên tổng hợp bột tảo “thần kỳ” giúp tôm tăng trưởng nhanh chóng - 1

Bà Phan Quý Trúc, đại diện Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM (trái) trao giải Nhất cho nhóm dự án. Ảnh: Hà Thế An.

Nghiên cứu tại Viện Công nghệ cao, ĐH Nguyễn Tất Thành, nhóm sinh viên này đã phát hiện ra loài tảo Chlorella tồn tại ở dạng vật chất nhỏ trong môi trường nước có hàm lượng protein cao. Chính vì thế, nhóm đã xây dựng một quy trình tổng hợp tảo thành dạng bột để làm thức ăn cho tôm.

Lê Thị Ngọc Châu, trưởng nhóm chia sẻ, hàm lượng protein trong tảo có thể lên tới 60% đến 90%. Ngoài ra, tảo còn có các chất làm tăng sức đề kháng, phòng dịch bệnh cho tôm. Từ lý do đó, nhóm tiến hành nuôi cấy, tăng sinh tảo trong phòng thí nghiệm, sau đó sấy và thu hồi sinh khối tảo này dưới dạng bột.

“Nhóm đã tiến hành thực nghiệm sản phẩm bằng cách phối trộn với thức ăn của tôm theo một tỉ lệ nhất định và cho tôm ăn. Kết quả thử nghiệm cho thấy, tôm tăng kích thước nhanh hơn, khỏe mạnh hơn, màu tôm đạt tiêu chuẩn cao hơn. Đây là cơ sở quan trọng để nhóm tiếp tục xây dựng mô hình sản xuất bột tảo làm thức ăn cho tôm ở quy mô công nghiệp”- Châu chia sẻ.

Nguyễn Công Danh, thành viên nhóm chia sẻ, hiện ở quy mô phòng thí nghiệm, mỗi ngày nhóm chỉ có thể sản xuất từ 300gr đến 400gr bột tảo (1000 lít nước chứa tảo sản xuất được 1kg bột tảo). Mỗi hộp bột tảo tổng hợp được có trọng lượng khoảng 200gr được nhóm bán với giá 100.000 đồng. Vì thế nhóm mong muốn được hỗ trợ để sản xuất với quy mô lớn hơn.

Ông Huỳnh Kỳ Trân, thành viên ban giám khảo cuộc thi, đánh giá rất cao sản phẩm này vì đây là một nghiên cứu mang tính phát hiện và mang lại những giá trị thiết thực cho cộng đồng. Ngoài việc sản xuất công nghiệp, ông Trân gợi ý nhóm cũng có thể phát triển dạng bột tảo theo một hướng mới là sản xuất các sản phẩm thực phẩm từ tảo dành cho người ăn chay.

Dự án này của nhóm đã được hỗ trợ 70 triệu đồng để thực hiện các bước tiếp theo của dự án. Ngoài ra, dự án cũng nhận được tài trợ 30.000USD từ một doanh nghiệp.

Sinh viên tổng hợp bột tảo “thần kỳ” giúp tôm tăng trưởng nhanh chóng - 2

Bột tảo được đóng chai của nhóm dự án. Ảnh: Hà Thế An.

Tại cuộc thi NTTU Startup Open Day, ngoài giải Nhất, Ban tổ chức đã trao 01 giải Nhì, 02 giải Ba cho các dự án khác. Ngoài ra, Ban tổ chức còn trao hàng loạt giải phụ và công bố các gói hỗ trợ từ doanh nghiệp trị giá hàng trăm triệu đồng cho các dự án tiềm năng.

Vòng chung kết cuộc thi NTTU Startup Open Day năm 2019 có 11 dự án dự thi của các sinh viên các trường ĐH, CĐ tại TP.HCM.

Hà Thế An

Tin đọc nhiều

Vaccine Covid-19 của Nga: Sớm nhất có phải tốt nhất? Sau khi Nga thông báo đã cấp phép vaccine chống Covid-19 đầu...
Hành trình của Sophia - nữ robot giống người nhất thế giới Thế giới tương lai hiện ra trước mắt qua cuộc hành trình của...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...